Cập nhật lúc: 17:28, 16/06/2015 [GMT+7]
.

Khi những dòng sông hẹp dần


(Báo Quảng Ngãi)- Nhà cơi nới ra sông, hồ tôm “chễm chệ” nằm giữa lòng sông…khiến sông “bí bách” dòng chảy, tàu nan giải tìm đường lưu thông. Đó là thực trạng đã và đang xảy ra ở một số con sông trên địa bàn tỉnh.

Luồng lạch bồi lấp, tàu cá nằm… chờ

Đến hẹn lại lên, sau mỗi đợt lũ lụt là phần hạ lưu sông Trà Bồng chảy ngang qua địa phận các xã Bình Chánh, Bình Đông (Bình Sơn) lại bị bồi lấp khi phải gánh phần lớn đất, cát từ thượng nguồn đổ về.

Phải neo đậu tại khu vực cầu Cảng Cá (xã Bình Đông) suốt 3 ngày mà vẫn chưa thể vươn khơi, ngư dân Hoàng Dược Sư, chủ tàu cá QNg 95195-TS ở xã Bình Chánh chia sẻ: “Phải chờ nước lớn thì mới ra khơi được. Khổ nhất là mỗi lần đánh bắt xong, phải neo tàu chờ thủy triều lên thì mới đưa tàu vào được cửa Sa Cần”.

Sông Bài Ca nay chẳng còn thơ mộng như tên gọi, vì bị hồ tôm lấn.
Sông Bài Ca nay chẳng còn thơ mộng như tên gọi, vì bị hồ tôm lấn.


 “Xã có 103 tàu thì đã có 90 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ. Nhưng do tình hình luồng lạch ngày càng bồi lấp nên việc lưu thông của tàu thuyền gặp nhiều khó khăn”, ông Trần Quang Tâm, Chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết.

Chia sẻ với những khó khăn của người dân, huyện Bình Sơn đã thông qua đề án “Thông luồng nạo vét sông Trà Bồng”, với tổng chiều dài cần nạo vét vào khoảng 20km nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thuyền có tải trọng từ 50 tấn trở lên. Đề án trên nếu đi vào thực thi còn nâng cao khả năng thoát lũ của sông Trà Bồng. Nhưng theo ông Nguyễn Duy Lâm, Trưởng phòng Kinh tế- hạ tầng huyện Bình Sơn, thì đề án này mới chỉ trình lên UBND tỉnh chờ phê duyệt, nên vấn đề nạo vét, thông luồng… vẫn còn đang ở “chế độ chờ”.

Hồ tôm “thắt nút” lòng sông

Sông Bài Ca dài khoảng 5km, chảy qua địa phận xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) rồi hòa về cửa biển Sa Kỳ. Sông là tuyến đường thủy “độc nhất” của mấy trăm chiếc tàu khi muốn rời cảng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa ra biển lớn. Ấy vậy mà từ khi phong trào nuôi tôm nước lợ rộ lên thì tuyến đường thủy từng một thời thênh thang, rộng mở, chẳng mấy chốc lại thu hẹp dần bởi những hồ tôm mọc lên chi chít.

 Oằn mình “gánh” hơn 50 hồ tôm lớn nhỏ lấn dòng, nên có đoạn sông Bài Ca “bí bách” hẹp lại như những nút thắt cổ chai. Đường di chuyển của tàu thuyền bị ảnh hưởng. Rừng dừa nước biến mất. Những người sống dọc sông cũng thở than, khi tới mùa nạo vét hồ, là bao nhiêu mùi hôi thối từ hồ cứ mặc nhiên theo gió, xộc vào tận nhà. “Từ Bình Thuận, Bình Sơn vào đây sinh sống theo diện tái định cư vào năm 1998 đến giờ là từng ấy thời gian gia đình tôi phải chịu đựng mùi hôi từ hồ tôm. Nhất là mỗi lần súc hồ và những tháng cao điểm nắng nóng, phế phẩm từ nuôi tôm cứ bốc lên nồng nặc”, ông Nguyễn Hòa sống ngay bờ sông chia sẻ.

Nhìn dòng sông nước chẳng còn xanh ngắt, ông Huỳnh Tiến Lên, xã Tịnh Hòa, hồi tưởng: “Trước đây, khúc sông này toàn là dừa nước. Chiều nào cò trắng cũng bay về đậu, khung cảnh nên thơ, bình yên biết mấy. Giờ thì nhìn ra sông, chỉ thấy chi chít hồ tôm. Nếu nghề nuôi tôm không bị đứng bánh mấy năm gần đây vì dịch bệnh, thì chắc bên này và bên kia sông chỉ còn cách nhau đôi thước vì bị hồ tôm lấn”. Rồi ông lại tự hỏi, rồi mai này, làm sao mình trả lời cho cháu chắt mình khi chúng muốn tìm dòng sông xanh biếc, “nước gương trong soi tóc những hàng tre”?

Bài, ảnh: Ý THU
 

.