Cập nhật lúc: 22:16, 02/01/2015 [GMT+7]
.

Tập trung cho vay vốn dịp cuối năm


(Báo Quảng Ngãi)- Trước Tết Dương lịch 2015 và Tết Nguyên đán Ất Mùi, các ngân hàng thương mại Quảng Ngãi đã  tập trung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp vay vốn  kinh doanh, khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay tiêu dùng .

TIN LIÊN QUAN

 Đảm bảo vốn phục vụ Tết

Ông Lê Hồng – Phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTNN (Agribank) Quảng Ngãi, cho biết: Sau khi trung ương gửi văn bản phát động tháng hành động thi đua nước rút trong tháng 12, Agribank đã đẩy nhanh tiến độ cho vay vốn. Hiện nguồn vốn luôn dồi dào, ngân hàng tăng cường làm việc trong tháng 12 này và các tháng cận tết, kể cả ngày thứ 7. Ông Lê Hồng cam kết: “Lãi suất cho vay trong thời điểm này luôn ổn định. Trước đây, ngân hàng huy động cao, nhưng nay cho vay chỉ 7,5%/năm. Lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất huy động các tháng trước. Tuy có lỗ, nhưng ngân hàng vẫn cam kết cho vay với lãi suất luôn ổn định trong suốt mùa vụ sản xuất, hay trong những tháng cao điểm phục vụ Tết.

Nhiều doanh nghiệp cần vốn để đẩy mạnh sản xuất cuối năm.
Nhiều doanh nghiệp cần vốn để đẩy mạnh sản xuất cuối năm.


Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Hận – Giám đốc chi nhánh SeAbank Quảng Ngãi, nhận định: Thời điểm cuối năm những lĩnh vực vay sửa chữa nhà, mở cửa hàng, dịch vụ nhỏ như mở cửa hàng tạp hóa… có nhu cầu vay vốn khá lớn. Ngân hàng đã trưng ra các gói sản phẩm cho các đối tượng vay kinh doanh, mua bán hàng tết, phục vụ mua sắm, thiết bị, ô tô... Lĩnh vực này, ngân hàng cho vay với lãi suất bình quân 8%/3 tháng không phân biệt cá nhân hay doanh nghiệp. Cho vay tiêu dùng, mua nhà cửa, sản xuất kinh doanh... với lãi suất cố định 8,9%/năm. Riêng đối với cho vay mua sắm ô tô, ngân hàng sẽ “tặng” 3 tháng lãi suất để kích cầu. Đối với cán bộ công chức vay tiêu dùng, ngân hàng cũng dành một gói miễn, giảm lãi suất trong 3 tháng đầu.

Năng động cải tiến thủ tục

Nhiều lãnh đạo ngân hàng có chung nhận định, tuy tăng trưởng tín dụng của ngân hàng năm 2014 không cao, nhưng chất lượng tín dụng khá tốt. Bà Phạm Thị Thúy Kiều – Giám đốc     Chi nhánh Vietcombank Quảng Ngãi khẳng định: Đến thời điểm này, tổng dư nợ của ngân hàng đạt 9.900 tỷ đồng, tăng trưởng chỉ đạt 5%. Tuy vậy, con số tăng trưởng so với khối lượng tín dụng lớn là đều khả quan. Hơn nữa, chất lượng tín dụng tốt. Nợ xấu chỉ còn 1%. Những năm gần đây, Vietcombank đã hướng đến các thành phần khách hàng. Đặc  biệt là cho ngư dân vay.

Còn theo lãnh đạo Chi nhánh SeAbank Quảng Ngãi thì nếu như các năm trước, ngân hàng hướng vào thị trường nông thôn, cán bộ, y tế, giáo viên, thì năm nay, ngân hàng đã mạnh dạn “chào hàng vốn” vào các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Bên cạnh tìm kiếm thị trường, vấn đề đơn giản hóa thủ tục, hướng dẫn hồ sơ rõ ràng, ghi rõ danh mục... được ngân hàng chú trọng để khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay. Đối với những khách hàng nông thôn vay với số vốn lớn, cán bộ ngân hàng sẵn sàng đem nguồn vốn về tận đơn vị xã, phường để giải ngân. Nhờ cải cách thủ tục hồ sơ, hướng vào các thị trường tiềm năng, tuy nhỏ lẻ nhưng ít rủi ro mà tăng trưởng tín dụng trong năm qua của ngân hàng cũng tương đối khá.

Theo Chi nhánh ngân hàng Nhà nước Quảng Ngãi đến cuối tháng 11, nguồn huy động vốn đạt hơn 32.700 tỷ đồng, dư nợ hơn 29.900 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 6,1%. Tuy thấp hơn so với kế hoạch song nợ đọng của ngân hàng cũng chỉ còn hơn 1,3%. “Những tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng bám sát vào các lĩnh vực phát triển của nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực “hút” vốn nhiều như cho vay kinh doanh thương mại, dịch vụ, cho vay tiêu dùng, mua sắm  hàng xa xỉ hoặc giải ngân cho các dự án, công trình để cho vay vốn với phương châm cải tiến thủ tục vay nhanh gọn đáp ứng nhu cầu của đơn vị và cá nhân vay vốn – ông Trần Luyện, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cho biết.


Bài, ảnh: MAI HẠ  
 

.
.