Cập nhật lúc: 14:19, 23/12/2014 [GMT+7]
.

Vững vàng trong tốp 500


(Báo Quảng Ngãi)- Trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014 (Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014) vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Công ty CP Đường Quảng Ngãi (QNS) đã có chỗ đứng khá vững vàng.

TIN LIÊN QUAN

Đây là lần thứ 8 Bảng xếp hạng VNR500 được công bố. Để đủ tiêu chuẩn lựa chọn xem xét xếp hạng trong Bảng xếp hạng này, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải trên 1.400 tỷ đồng.

BSR vào tốp 10

Kể từ khi đi vào vận hành thương mại, BSR đã xác lập được vị thế trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2013, BSR đóng góp 3,5% GDP của cả nước và là doanh nghiệp đóng góp 90% doanh thu của tỉnh Quảng Ngãi. Và trong năm 2014, dù phải tạm dừng sản xuất để bảo dưỡng định kỳ, nhưng BSR vẫn đóng góp lớn vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Đinh Văn Ngọc - Tổng Giám đốc BSR cho biết, công tác tổ chức sản xuất kinh doanh của BSR trong năm qua ổn định, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nhà máy lọc dầu đã sản xuất và tiêu thụ khoảng hơn 5,8 triệu tấn sản phẩm, đạt 120% kế hoạch năm. Doanh thu ước đạt trên 127 ngàn tỷ đồng, đạt 128% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 23,2 ngàn tỷ đồng, đạt 193% kế hoạch năm và lợi nhuận sau thuế đạt trên 3.200 tỷ đồng.

NMLD Dung Quất giữ vai trò chủ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của BSR.
NMLD Dung Quất giữ vai trò chủ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của BSR.


Đặc biệt trong năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR và các đơn vị liên quan đã thương mại hóa và triển khai bán rộng rãi xăng E5 RON 92 từ 30.7.2014. Kết quả ban đầu cho thấy chương trình phát triển nhiên liệu sinh học đã đạt được những thành công mang tính bước ngoặt tại địa bàn 7 tỉnh, thành phố theo lộ trình của Chính phủ trong đó đặc biệt tại tỉnh Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng.

Với kết quả này, BSR xếp thứ 6 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất nước, chỉ xếp sau Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Để có những bước tiến vững chắc, BSR đã có những nỗ lực vượt bậc trong tối ưu hóa sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó đặc biệt là việc nâng cấp Phao rót dầu một điểm neo (SPM) từ 110 ngàn DWT lên 150 ngàn DWT. Ngoài ra, công ty đã vận hành NMLD ở công suất 105%, đảm bảo an toàn, ổn định và dự kiến trong năm 2015 sẽ vận hành ở công suất từ 107 đến 110%. Những giải pháp này góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của BSR trong các năm tiếp theo.
 

Xếp hạng theo chuẩn mực quốc tế

Bảng xếp hạng VNR500 ghi danh 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam hằng năm. Đây là kết quả nghiên cứu từ Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân theo chuẩn các mực quốc tế. Được dựa trên phương pháp luận của mô hình Fortune500 của Hoa Kỳ, Bảng xếp hạng VNR500 đánh giá thứ hạng của doanh nghiệp dựa trên tiêu chí chính là doanh thu, đồng thời, các tiêu chí như: Lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lao động và tài sản cũng được sử dụng để so sánh hoạt động của các doanh nghiệp.

Lần thứ 7 cho QNS

Lần thứ 7 liên tiếp, QNS được vinh danh trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Thứ hạng của QNS luôn thăng tiến qua các năm và đến năm 2014 xếp hạng 163.

Sau khi cổ phần hóa vào năm 2005, với chiến lược kinh doanh phù hợp, tốc độ tăng trưởng của QNS rất nhanh. Ông Võ Thành Đàng-Chủ tịch HĐQT công ty cho hay, doanh thu hằng năm của Công ty tăng bình quân 35% (nằm trong tốp 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam).

Nhờ đó, quy mô hoạt động của công ty ngày càng mở rộng và củng cố. Các sản phẩm của Công ty như đường RS, sữa VinaSoy, bia Dung Quất, bánh kẹo Biscafun, nước khoáng Thạch Bích… đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường trong và ngoài nước.

Đến năm 2014, tổng doanh thu của QNS dự kiến đạt 7.000 tỷ đồng (tăng gấp 6 lần so với năm 2005), lợi nhuận trước thuế của công ty đạt khoảng 900 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp có mức đóng ngân sách cao của tỉnh, với mức nộp ngân sách tăng bình quân 32%/năm, và luôn có mặt trong danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Cùng với sự tăng trưởng và phát triển, QNS đã đảm bảo việc làm, ổn định đời sống cho hơn 5.500 lao động, với mức thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Không dừng lại ở những kết quả đạt được, QNS tiếp tục phát triển kinh doanh trong lĩnh vực mía đường, sữa đậu nành và các sản phẩm khác…, xây dựng các vùng nguyên liệu mía, đậu nành. Mục tiêu đến năm 2020, QNS sẽ hoàn thành đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy đường An Khê lên 18.000 tấn mía/ngày; nâng công suất Nhà máy sữa đậu nành Bắc Ninh lên 180 triệu lít/năm và đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất cồn Ethanol công suất 50 triệu lít/năm, mở rộng lên 100 triệu lít/năm, kết hợp sản xuất phân vi sinh tại Gia Lai.
 

Bài, ảnh: Hoàng Triều

 

.
.