Cập nhật lúc: 21:49, 25/12/2014 [GMT+7]
.

Lãi suất ngân hàng ngày càng thấp


Chỉ số giá tiêu dùng cả năm chỉ tăng hơn 4%, thấp xa so với chỉ tiêu Quốc hội giao, có thể là cơ sở để các ngân hàng giảm tiếp lãi suất tiền gửi trong thời điểm cuối năm.

Ngân hàng Ngoại thương - Vietcombank vừa công bố biểu lãi suất huy động mới với xu hướng giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Kỳ hạn dài 24 - 60 tháng, mức cao nhất 6,3% trước đó hiện giảm còn 6,2% một năm. Ngày 18/11 vừa rồi, nhà băng đã có giảm ở các kỳ hạn ngắn từ 0,1 - 0,3% mỗi năm xuống sâu dưới mức trần quy định 5,5% một năm.

Tại Ngân hàng Á Châu, biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 23/12 cho thấy lãi suất huy động kỳ hạn 1 đến 2 tháng chỉ còn 4,6% thay vì 4,9% như trước đó. Kỳ hạn trên 6 tháng giảm từ 6% về quanh 5,7%. Tương tự, Ngân hàng Bắc Á (BacABank), mức lãi suất huy động tiền đồng cao nhất hiện giờ chỉ còn 7,9% thay vì 8,2% cho kỳ hạn 36 tháng.

   Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


 
"Trong gần một năm nay lãi suất liên tục hạ, nhưng tôi không biết lựa chọn kênh đầu tư nào cho đồng vốn nhàn rỗi của mình sinh lời hiệu quả hơn, đành phải gửi vào nhà băng giữ hộ", chị Thanh Mai, một khách hàng đang gửi tiền tại chi nhánh của ACB trên đường 3/2, TP.HCM chia sẻ.

Tính chung toàn thị trường, mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 3 tháng hiện xuống quanh 4 - 5% mỗi năm, kỳ hạn 6 - 12 tháng phổ biến ở mức 6 - 7,5% một năm. Đường cong lãi suất cũng hình thành rõ nét tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng huy động được nguồn vốn kỳ hạn dài và ổn định hơn, giảm chênh lệch kỳ hạn giữa tài sản có và tài sản nợ, giúp phân bổ vốn hiệu quả.

"Trong bối cảnh lạm phát tăng thấp (hơn 4%) thì với mặt bằng lãi suất này vẫn có lợi cho người gửi tiền và huy động vốn của hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục tăng", một thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính quốc gia nhìn nhận.

Lãnh đạo Ngân hàng Sacombank cũng thừa nhận, dù lãi suất từ đầu năm đến nay liên tục hạ nhưng lượng huy động vốn của nhà băng vẫn tăng đều. Theo ông, trong bối cảnh chỉ số CPI cả năm tăng khá thấp (chỉ hơn 4%) so với mục tiêu, nên lãi suất huy động tại các ngân hàng tiếp tục giảm.

"Nếu nền kinh tế còn tiếp tục đình trệ như hiện nay, lạm phát vẫn thấp thì cơ hội để lãi suất huy động giảm là vẫn còn", lãnh đạo một ngân hàng cổ phần phía nam nói thêm.

Trong khi đó, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện nay, mặt bằng lãi suất đã giảm từ 1,5 - 2%/năm so với cuối năm 2013, tiếp tục hỗ trợ sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát được lạm phát, hỗ trợ ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Trong đó, mặt bằng lãi suất huy động giảm 1,5 - 2%/năm, lãi suất cho vay giảm khoảng 2%/năm, đưa mặt bằng lãi suất thấp hơn mức lãi suất của giai đoạn 2005 - 2006. Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các TCTD tích cực điều chỉnh giảm; dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm khoảng 3,9% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 10,65%, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, đường cong lãi suất hình thành rõ nét, qua đó tạo điều kiện cho các TCTD huy động được nguồn vốn kỳ hạn dài và ổn định hơn, giảm chênh lệch kỳ hạn giữa tài sản có và tài sản nợ và giúp cho việc phân bổ vốn hiệu quả trong nền kinh tế.

 

Theo VnMedia

.