Cập nhật lúc: 13:51, 26/12/2014 [GMT+7]
.

Hối hả dồn điền đổi thửa


(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với việc chuẩn bị gieo sạ, một số địa phương cũng hối hả hoàn thành những khâu cuối cùng của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT) để nông dân kịp bước vào vụ sản xuất đông xuân 2014 – 2015.

Theo kế hoạch, năm 2014, toàn tỉnh thực hiện DĐĐT gần 353 ha ở 5 huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn và Sơn Hà với nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 4,2 tỷ đồng. Năm 2015, diện tích DĐĐT gần 1.498ha ở 29 xã của 6 huyện; kinh phí hỗ trợ trên 16,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn cho các địa phương thực hiện công tác DĐĐT hiện nay là nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ chưa được phân bổ; rồi mức hỗ trợ chỉnh trang đã thấp lại bị cào bằng, không phân biệt chênh lệch địa hình giữa các cánh đồng.

Dân đốc thúc chính quyền

Chưa đầy 3 tháng, xã Đức Phú (Mộ Đức) đã DĐĐT thành công gần 40ha đất ruộng ở hai khu dân cư 14 và 15 ở thôn Phước Thuận. Thành công này, theo Phó Chủ tịch UBND xã Đức Phú Nguyễn Giáp Thìn là “nhờ sự đồng thuận gần như tuyệt đối của người dân”. Bởi theo ông Thìn, quá trình thực hiện dù vẫn còn một số khó khăn như không có vốn, ruộng manh mún, hệ thống giao thông nội đồng và kênh mương hư hỏng… nhưng vì bà con đốc thúc, lại được huyện ủng hộ nên xã đành… liều! Và cái “liều” của xã Đức Phú chính là gạt nỗi lo “làm xong lấy tiền đâu trả nợ”, địa phương này vẫn thực hiện DĐĐT theo kiểu vừa thiết kế, vừa thi công.

 

Dồn điền đổi thửa giúp đẩy mạnh cơ giới hóa đồng ruộng.
Dồn điền đổi thửa giúp đẩy mạnh cơ giới hóa đồng ruộng.


Kết quả, trong vòng 3 tháng, đồng ruộng gần 40ha ngày nào chi chít bờ vùng, bờ thửa giờ gọn gàng với số thửa giảm 2/3 – tức từ 3 thửa/hộ còn 1 thửa/hộ, diện tích bình quân 1.700m2/thửa. Đã thế, nhờ người dân hiến đến gần 21.000m2 đất nên toàn bộ hệ thống giao thông, kênh mương được mở rộng, cấp phối và bố trí xung quanh đã giúp ruộng không còn cảnh nắng khát mưa úng. Chẳng thế mà khi thăm đám ruộng 3 sào vừa sạ xong, ông Trần Lập phấn khởi: “Ruộng giờ tuy ít nhưng to, lại được quy về một mối nên nông dân chúng tôi khỏi mất công đi lòng vòng thăm nom; cũng đỡ tốn tiền băm, gặt lẻ tẻ như trước...”.

Chia sẻ thành công này của xã Đức Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Vũ Nhân cho rằng: “DĐĐT rất cần sự quyết tâm của chính quyền địa phương, sự đồng tình hỗ trợ của người dân. Và xã Đức Phú đã có được cả hai điều này”. Bởi dù xã rỗng túi, còn kinh phí do ngân sách tỉnh cũng như 200 triệu đồng mà UBND huyện Mộ Đức hứa hỗ trợ cũng chưa được bố trí, nhưng chính quyền xã Đức Phú vẫn quyết tâm thực hiện DĐĐT. Đơn giản, DĐĐT mang lại lợi ích quá lớn cho người dân trong việc sản xuất cũng như thu hoạch.

Thừa quyết tâm, thiếu nguồn lực

Trái với xã Đức Phú, 68ha ruộng của các xã Đức Thắng, Đức Hiệp chưa thể hoàn thành công tác DĐĐT đúng thời hạn bởi hiện giờ hai địa phương trên chỉ dừng lại ở việc lập danh sách hộ và ghép thửa. Còn việc bốc thăm chia ruộng cho người dân thì…đợi vụ sau! Lý giải sự chậm trễ này, ông Vũ Nhân cho rằng: “Ngoài thiếu vốn, bố trí vốn chậm, thì Nhà nước không hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng nên các địa phương loay hoay, chẳng biết thực hiện theo cơ chế nào”. Hơn nữa, việc đầu tư xây dựng kênh mương theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” chỉ áp dụng cho các xã điểm nông thôn mới, nên hiện giờ các địa phương ngoài diện trên rất khó thực hiện chỉnh trang, DĐĐT đồng ruộng.

 Đơn cử như xã Đức Phú, dù DĐĐT thành công nhưng cũng chỉ có 60m kênh mương được bê tông hóa, số còn lại vẫn đắp đất. Nguyên nhân, gần như toàn bộ số tiền 266 triệu đồng thực hiện DĐĐT, xã đều… nợ nên hiện giờ, việc kiên cố hóa kênh mương cũng như hệ thống giao thông nội đồng đành phải đợi sự hỗ trợ.

Liên quan đến chính sách DĐĐT, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh Trần Công Hiệp cũng kiến nghị cấp trên cần xem xét lại hạn mức hỗ trợ DĐĐT theo Quyết định 34. Bởi với mức hỗ trợ 7 triệu đồng/ha đất trồng lúa, 5 triệu đồng/ha đất trồng các loại cây trồng cạn là quá thấp so với chi phí thực tế. Đã thế, việc phân bổ nguồn vốn này quá chậm nên không động viên, khích lệ các địa phương tham gia thực hiện DĐĐT. Do đó, ông Hiệp cho rằng, muốn đẩy nhanh tiến độ DĐĐT, trước mắt tỉnh phải “cởi trói” bằng những chính sách hỗ trợ mạnh hơn, kịp thời hơn. Chứ nếu chỉ kêu gọi rồi khoán cho chính quyền xã tự thân vận động thì không biết đến bao giờ tỉnh ta mới hoàn thành công tác DĐĐT.

 

Bài, ảnh: MỸ HOA
 

.
.