Dự báo giá vàng năm 2013 có nhiều thay đổi

Chủ Nhật, 09:57, 31/03/2013 [GMT+7]
.

Quý II/2013 sẽ bắt đầu từ thứ Hai tuần tới (1/4), nhưng triển vọng đối với vàng dự kiến sẽ vẫn không có nhiều biến động. Đã có nhiều thay đổi trọng dự báo giá vàng năm 2013.

Kết thúc tháng 3, giá vàng đã giảm khoảng 1%, nhưng tính chung cả quý I/2013, giá vàng vẫn giảm tới 5%.

Trong phiên cuối tuần này, trên sàn Comex, New York, Mỹ giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 chốt ở mức 1.595,7 USD/ounce, và giảm gần 0,8% trong cả tuần.

Mỹ, Anh và nhiều thị trường châu Âu đã đóng cửa phiên thứ Sáu để nghỉ lễ Good Friday. Thứ Hai tuần tới, thị trường Mỹ sẽ hoạt động trở lại, nhưng thị trường Anh và châu Âu vẫn đóng cửa. Giao dịch thương mại sẽ tiếp tục trong ngày thứ Ba.

Mặc dù kết thúc phiên cuối tuần bằng mức giảm, nhưng nhiều dự đoán trong tuần tới giá vàng vẫn có xu hướng đi lên. Theo khảo sát trên Kitco New Gold Service, trong tổng số 34 người tham gia, 27 người trả lời trong tuần này. Trong số 27 người tham gia, 17 ý kiến đoán giá vàng tăng, trong khi chỉ có 6 người cho rằng giá sẽ giảm, và 4 người đoán giá đi ngang hoặc không thay đổi.
 Tham gia thị trường vẫn bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai, các nhà quản lý quỹ và các nhà phân tích kỹ thuật.

Tình hình tại đảo Síp vẫn là tiêu điểm khi các ngân hàng vừa mở cửa trở lại trong hôm thứ Năm vừa qua. Một số nhà quan sát thị trường cho biết các sự kiện tại quốc gia khu vực Địa Trung Hải này có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến vàng. Tuy nhiên, họ cho rằng, những tin tức từ đảo Síp đã không đủ để đẩy thị trường vàng vượt qua vùng kháng cự 1.620 USD/ounce.

Giá vàng vẫn tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Nhu cầu vàng trên thị trường khá im ắng.

Ông George Gero, phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures và là một chiến lược gia kim loại quý, cho biết khởi động của một tháng mới (1/4), một quý mới (quý II/2013) thị trường vàng sẽ phụ thuộc nhiều vào động thái đầu tư từ các quỹ đầu tư.

Frank Lesh, nhà môi giới tại FuturePath trading, cho rằng khi có bất kỳ một sự kiện nào gây ảnh hưởng lên thị trường, các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn, nhưng khi rủi ro qua đi, vàng sẽ lại giảm.

“Hầu hết các nhà giao dịch, bao gồm cả tôi, đã cho rằng vàng có thể đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng Hai - 1.620 USD/ounce,nhưng giá vàng đã thất bại ở ngưỡng 1.618 USD/ounce. Hiện nhiều nhà đầu tư dự đoán thị trường vàng như là loại “tiền chết”  và năm nay có vẻ như họ đã đúng”, Lesh cho biết.

Nhiều dự đoán trong tháng 4 tới giá vàng có thể dễ bị tổn thương và tiếp tục suy giảm theo mùa (thường bắt đầu vào tháng Giêng). Tháng 4, thị trường vàng có xu hướng chịu áp lực bán liên quan đến thuế giá vàng, cùng với các thị trường tài chính khác, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ,…

Một số nhà phân tích trên Reuters cũng nhận định, giá vàng có thể sẽ di chuyển trong phạm vi 1.590 và 1.605 USD/ounce trong thời gian tới.

Tuần tới sẽ diễn ra cuộc họp của một số ngân hàng trung ương, như Ngân hàng trung ương Australia vào hôm thứ 3, ngân hàng Anh, ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp vào hôm thứ 5. Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào về chính sách, tuy nhiên, sự chú ý sẽ vẫn tập trung vào cuộc họp của ECB khi các số liệu kinh tế ảm đạm từ châu Âu và tình trạng căng thẳng vẫn diễn ra tại các nhà băng của Cộng hòa Síp.

Cũng trong tuần tới, các số liệu về thị trường việc làm Mỹ trong tháng 3 cũng là một sự kiện đáng chú ý . Theo dự báo của các chuyên gia, trong tháng này, đã có khoảng 170.000 việc làm mới được tạo ra. Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp là 7,7% và khoảng 236.000 việc làm mới .

Tiếp tục dự báo giá vàng giảm

Trong tuần này, đã một số tổ chức công bố điều chỉnh dự báo giá vàng trong năm 2013. Ngày 26/3, Tập đoàn nghiên cứu và tư vấn hàng hóa CPM Group dự báo giá vàng trung bình năm 2013 sẽ là 1.565 USD/ounce, giảm 6,2% so mức giá của năm 2012 là 1.668,75 USD/ounce.

CPM cho rằng, nhà đầu tư không còn quá lo ngại vào tình hình tài chính toàn cầu và tâm lý hiện nay đã làm giảm sự cần thiết phải tăng tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư.

Lượng nắm giữ vàng của các quỹ tín thác đều sụt giảm trong năm nay. Theo số liệu của Bloomberg, tính đến thời điểm này của năm 2013, lượng vàng nắm giữ từ các quỹ tín thác đã giảm 177 tấn, tương đương giảm 6,7%.

Cũng trong ngày 26/3 vừa qua, Ngân hàng Bank of America Merrill (BofA Merril) đã hạ dự báo giá đối với kim loại  quý từ mức 1.680 USD/ounce xuống 1.670 USD/ounce trong năm 2013, giảm tiếp sau khi đã giảm 6,8% xuống mức 1.680 USD/ounce hôm 5/3.
Theo Đinh Bách/VnMedia

.