,
Cập nhật lúc 16:16, Sunday, 10/03/2013

Làng chài tỷ phú


(QNg)- Thôn Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) được mệnh danh là làng chài tỷ phú với hơn 35% hộ gia đình có tài sản lên đến hàng tỷ đồng. Biển cả mãi là nơi mưu sinh của bao thế hệ ngư dân nơi đây.

TIN LIÊN QUAN


Tỷ phú ngư dân

38 tuổi, ngư dân Phan Cam sở hữu lượng tài sản trên 3 tỷ đồng gồm 2 chiếc tàu cá và căn nhà hai tầng cùng với nhiều tài sản trong gia đình. Năm 15 tuổi, anh rời ghế nhà trường đi bạn cho chủ tàu cá ở địa phương. Sau nhiều năm dành dụm, anh mua được chiếc tàu cá cho riêng mình với công suất 60CV hành nghề câu bủa trên vùng biển Đà Nẵng và Quảng Bình. "Cần câu cơm" của anh giờ là 2 chiếc tàu cá QNg - 44580TS và QNg - 94527TS với công suất 100CV và 120CV hành nghề giã cào đôi trên vùng biển Hoàng Sa. Mỗi năm, biển đã "ban tặng" cho anh từ 400 - 500 triệu đồng, những ngư dân đi bạn được chia từ 40 - 50 triệu đồng. "Nhiều người mua một lúc mấy căn nhà ở Sài Gòn chứ như tôi đã thấm vào đâu" - anh Can nói.

 

Một góc làng chái Thạnh Đức 2
Một góc làng chái Thạnh Đức 2


30 tuổi, ngư dân Phan Bền - Trung đội trưởng dân quân xã Phổ Thạnh được xếp hạng tỷ phú trẻ với số tài sản trên 1,5 tỷ đồng. Hơn 2 năm trước, anh cùng với cha ruột chung vốn mua 2 chiếc tàu cá QNg - 44759TS và QNg - 94859TS có công suất 90CV và 250CV trị giá hơn 2 tỷ đồng hành nghề giã cào trên vùng biển Hoàng Sa. Sau cả năm vật lộn với sóng gió, anh đã mang lại khoản thu nhập cho gia đình khoảng 700 triệu đồng. Nhiều người gọi anh là "kình ngư" vì có biệt tài lùng tìm những đàn cá cùng với kinh nghiệm ứng phó với sự cuồng nộ của biển cả.  

Bí thư Chi bộ thôn Thạnh Đức 2 Phan Văn Cúc cho biết: Cả thôn có 702 hộ gia đình thì có đến hơn 90% dân số sống bằng nghề biển với trên 300 tàu cá, chủ yếu từ 90 - 500CV tham gia đánh bắt ở vùng biển xa. Nhờ bám biển mà trong thôn có đến trên 250 tỷ phú. Những ngư dân: Trần Thanh Nga, Huỳnh Cườm, Võ Thu, Trần Đức Minh… sở hữu từ 4 - 10 tỷ đồng. Ông Cúc cũng đã có 38 năm gắn bó với biển. Biển cũng "ban tặng" cho ông 4 chiếc tàu cá với công suất từ 90 - 350CV, giúp ông nuôi sống gia đình và xây dựng nhà cửa cho các con với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Liên kết bám biển để làm giàu

Hơn 10 năm qua, ngư dân ở làng chài Thạnh Đức 2 đã tự liên kết thành tổ, đội khi đánh bắt trên biển với đoàn tàu cá từ 20 - 40 chiếc. Những lúc hoạn nạn, họ đã kịp thời cứu vớt, sẻ chia khó khăn làm vơi đi nỗi nhọc nhằn. Vào cuối năm 2011, chiếc tàu cá QNg - 98225TS của anh Phan Văn Nông với công suất 100CV đã bị sóng đánh chìm khi đang trên đường chạy vào cửa biển Đà Nẵng. May mắn là anh cùng với 2 ngư dân khác thoát chết khi được chiếc tàu cá của ngư dân Phan Văn Phu hoạt động gần đó chạy đến cứu vớt kịp thời. "Nhờ có máy trực canh nghe thông tin thời tiết từ đất liền nên tôi luôn thông báo cho bạn chài tìm cách trú ẩn mỗi khi có bão hay áp thấp nhiệt đới. Qua đó, tôi còn được nghe tín hiệu cấp cứu của các tàu bạn khi gặp nạn để ứng cứu kịp thời" - anh Phu nói.

Chiếc tàu cá và ngư cụ trị giá trên 500 triệu đồng bị nhấn chìm, nhưng anh Phan Văn Nông vẫn nhất quyết bám biển. Anh thuyết phục vợ gom vốn tích lũy của gia đình và vay mượn trên 350 triệu đồng để đóng mới tàu cá hơn 1 tỷ đồng tiếp tục vươn khơi bám biển. "Với tôi, biển là nhà, hễ xa là nhớ không chịu được" - anh Nông tâm sự.       

         T.Thy
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201303/Lang-chai-ty-phu-2223871/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Giải
(QNĐT)- Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng phát triển mạnh ở những huyện miền núi tỉnh ta, để đáp ứng nhu cầu về cây giống cho người dân, những vườn ươm ra đời. Chính những vườn ươm này đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho một lượng lao động không nhỏ ở vùng miền núi.
,
,
,