,
Cập nhật lúc 14:14, Sunday, 13/01/2013

Ngành thuế Quảng Ngãi: Nỗ lực "vượt sóng"


(QNg)- Năm 2012, nguồn thu cho ngân sách tỉnh bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân, đó là: Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động trên 2 tháng; thị trường bất động sản tiếp tục đóng băng; lãi suất vay cao; nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động... Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp, ngành và sự nỗ lực của ngành Thuế, năm 2012, thu ngân sách của tỉnh vẫn vượt chỉ tiêu đề ra.

TIN LIÊN QUAN


TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Dù tình hình kinh tế vẫn còn rất khó khăn, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều DN vẫn có những tín hiệu tích cực. Đối với Công ty Bia Sài Gòn, sản lượng bia tiêu thụ khai thuế cả năm xấp xỉ 67 triệu lít, tổng doanh thu cả năm đạt 657 tỷ đồng (tăng 36% về sản lượng, gần 34% về doanh thu so với năm 2011). Nhờ đó, trong năm 2012, Công ty nộp ngân sách 293 tỷ đồng. Còn tại Công ty CP Đường Quảng Ngãi, hầu hết sản lượng sản phẩm các loại được sản xuất và tiêu thụ đều tăng so với năm 2011; riêng bia Dung Quất tiêu thụ 61 triệu lít, tăng 13 triệu lít. Tổng doanh thu cả năm đạt trên 4 ngàn tỷ đồng; tăng khoảng 18% so cùng kỳ, nộp ngân sách 357 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2011.

 

Nhà máy bánh kẹo Biscafun đóng góp vào ngân sách gần 30 tỷ đồng trong năm 2012. Trong ảnh: Công nhân NM Bánh kẹo Biscafun trong ca làm việc.            Ảnh: N.TRIỀU
Nhà máy bánh kẹo Biscafun đóng góp vào ngân sách gần 30 tỷ đồng trong năm 2012. Trong ảnh: Công nhân NM Bánh kẹo Biscafun trong ca làm việc. Ảnh: N.TRIỀU


Ngoài ra, một số DN sản xuất kinh doanh phát triển, nộp ngân sách khá và tăng hơn năm 2011, như: Công ty Điện lực Quảng Ngãi, Công ty Viễn thông Quảng Ngãi, Công ty Viettel Quảng Ngãi, Công ty Dầu khí PV Oil Miền Trung, Công ty thủy điện Dakdrinh...

Ông Nguyễn Văn Luyện- Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: Ngay từ đầu năm 2012, Cục Thuế tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ biện pháp quản lý, trong đó tập trung các biện pháp để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Thu ngân sách; quản lý đối tượng nộp thuế; thanh tra kiểm tra, quản lý nợ... nhằm huy động kịp thời các nguồn thu vào ngân sách, góp phần quyết định vào việc hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2012. Trong năm, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện thanh tra, kiểm tra thuế 470 đơn vị, truy thu và phạt gần 46 tỷ đồng. Ngoài ra, thu của Tổ hợp Nhà thầu Technip 146 tỷ đồng và một số DN khác 2,4 tỷ đồng theo kết luận, kiến nghị của Đoàn Kiểm toán Nhà nước.

Trước những khó khăn của DN, Cục Thuế tỉnh đã miễn, giảm, gia hạn cho 5.622 lượt DN, hộ kinh doanh, với số tiền khoảng 260 tỷ đồng, góp phần tạo điều kiện cho các DN vượt qua khó khăn, duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc thực hiện miễn, giảm, gia hạn thuế cũng đã phần nào ảnh hưởng đến việc thực hiện dự toán thu ngân sách năm 2012.

Theo tổng kết của Cục Thuế tỉnh, năm 2012, thu ngân sách nội địa trong cân đối của tỉnh trên 16 ngàn tỷ đồng, đạt hơn 112% dự toán tỉnh giao, tăng 106% so thực hiện năm 2011. Trong đó, NMLD Dung Quất nộp ngân sách trên 14 ngàn tỷ đồng, tăng 139,5% so cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất xấp xỉ 124 tỷ đồng... Đồng thời, có 11/14 huyện, thành phố hoàn thành vượt mức dự toán tỉnh giao từ 1,5 đến 2 lần.

TIẾP TỤC VƯỢT KHÓ

Năm 2013, Bộ Tài chính giao thu nội địa cho ngành thuế Quảng Ngãi là 18.639 tỷ đồng. Trong khi đó, UBND tỉnh giao mức 18.751,5 tỷ đồng; tăng 16% so với số thực hiện năm 2012. Đây là những chỉ tiêu không dễ thực hiện, khi nền kinh tế trong nước chưa thoát khỏi suy thoái. Năm 2013, Chính phủ sẽ phải thực hiện nhóm giải pháp nhằm giảm hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho DN và giải quyết nợ xấu. Theo đó, Chính phủ sẽ gia hạn thuế và giảm thuế thu nhập DN cho DN vừa và nhỏ; giảm tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với ô tô; giảm 50% tiền thuê đất, gia hạn tiền sử dụng đất... Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến dự toán mà ngành thuế đã được giao.

Ông Nguyễn Văn Luyện cho biết: Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ở mức cao nhất, trong kế hoạch hoạt động, Cục Thuế tỉnh đã đề ra các biện pháp quản lý thu. Trong đó chú trọng rà soát, phân tích, đánh giá khả năng huy động của từng nguồn thu theo từng lĩnh vực, địa bàn và của các DN trọng điểm để phân giao nhiệm vụ thu phấn đấu cho các đơn vị. Bên cạnh đó, ngành thuế sẽ tăng cường công tác kiểm soát người nộp thuế thông qua việc xác định tình trạng hoạt động của toàn bộ DN, hộ kinh doanh trên địa bàn để có biện pháp quản lý trong khai thuế.

 

Năm 2012, dù kinh tế khó khăn, nhiều DN vẫn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và có đóng góp đáng kể cho ngân sách tỉnh. Trong ảnh: Thiết bị khử mặn của Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina xuất khẩu sang Arập Xê út.
Năm 2012, dù kinh tế khó khăn, nhiều DN vẫn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và có đóng góp đáng kể cho ngân sách tỉnh. Trong ảnh: Thiết bị khử mặn của Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina xuất khẩu sang Arập Xê út.

Đặc biệt, Cục Thuế tỉnh và các chi cục thuế huyện, thành phố đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra; cưỡng chế nợ thuế; phát hành, sử dụng hóa đơn; đồng thời, phân cấp lại việc quản lý thu đối với DN ngoài quốc doanh, DN vãng lai cho phù hợp và bao quát đối tượng và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý đất đai... đưa hết vào diện quản lý thuế.

Ngoài ra, trong năm 2013, ngành thuế sẽ tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại cơ quan Cục Thuế và tất cả các chi cục thuế, nhằm tăng cường giám sát việc thực hiện thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế.


Bài, ảnh: NGUYỄN TRIỀU
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201301/Nganh-thue-Quang-Ngai-No-luc-vuot-song-2212577/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Có 17 địa điểm được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng
(QNĐT)- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 17 địa điểm của 6 tổ chức tín dụng được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng từ ngày 10/1/2013.
,
,
,