,
Cập nhật lúc 05:46, Tuesday, 16/10/2012

Thực hiện các quy định về giám sát đầu tư cộng đồng: Nơi thuận lợi - chỗ gian nan


(QNg)- Sau hơn 7 năm thực hiện quy chế giám sát đầu tư cộng đồng được quy định tại Quyết định số 80/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Quảng Ngãi đã đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, kết quả này không đồng đều mà nơi có, nơi không!

 "Tai mắt của nhân dân"

Đầu năm 2012, Ban giám sát đầu tư cộng đồng các xã, thị trấn trong tỉnh được thành lập sau 6 năm "nỗ lực" tìm hướng thực hiện quy định này. Qua giám sát, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã phát hiện nhiều sai phạm, đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công khắc phục, góp phần nâng cao chất lượng công trình, dự án, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và được nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ. Điển hình trong hoạt động này là Ban giám sát đầu tư cộng đồng thị trấn Châu Ổ, xã Bình Thới (Bình Sơn), xã Đức Thạnh (Mộ Đức), phường Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi)…

Nhiều công trình đường giao thông ở miền núi, Ban giám sát đầu tư cộng đồng vẫn chưa tạo điều kiện giám sát hoạt động đầu tư xây dựng.
Nhiều công trình đường giao thông ở miền núi, Ban giám sát đầu tư cộng đồng vẫn chưa tạo điều kiện giám sát hoạt động đầu tư xây dựng.


Tại thị trấn Châu Ổ, sau 5 tháng được thành lập và đi vào hoạt động, Ban giám sát đầu tư cộng đồng thị trấn đã giám sát  quá trình thi công 14 tuyến đường giao thông nông thôn có tổng chiều dài gần 1.000 mét; giám sát 1 công trình trường học; 1 công trình kênh mương và một số hạng mục sửa chữa, xây dựng mới tường rào cổng ngõ trụ sở cơ quan, trường học. Ban giám sát tham gia giám sát ngay từ khâu khảo sát thiết kế; góp ý vào quy cách xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng, cấp vốn; sử dụng lao động, tác động môi trường, quản lý và thi công công trình.

Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã Đức Thạnh, sau hơn nửa năm hoạt động, đã tích cực tham gia giám sát triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thu - chi các khoản đóng góp của dân; giám sát chính sách hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách cải thiện nhà ở và nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, kênh mương. Qua giám sát đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công chỉnh sửa kịp thời những sai sót nhỏ, những chi tiết không đúng thiết kế, chất lượng chưa đảm bảo. Đặc biệt, với sự "giúp sức" của Ban giám sát đầu tư cộng đồng, việc đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án tiêu úng, thoát lũ và chống sạt lở hạ lưu sông Thoa (đoạn qua địa bàn Đức Thạnh) đã đảm bảo quyền lợi của dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Tại xã Bình Thới, mặc dù chỉ tham gia giám sát 3 công trình, gồm: Tu bổ kênh B73B, công trình nghĩa địa Núi Đạo, công trình nước sạch nông thôn nhưng quá trình giám sát đã phát hiện đơn vị thi công thực hiện chưa đúng thiết kế. Ban giám sát đã "đấu tranh" yêu cầu làm lại những điểm không đảm bảo chất lượng, sai thiết kế, góp phần đảm bảo chất lượng công trình.

Ban giám sát chưa thể nhập cuộc?

Trong khi Ban giám sát đầu tư cộng đồng các xã đồng bằng, trung du hoạt động hiệu quả thì ở miền núi vì nhiều nguyên nhân, hầu như hoạt động của Ban giám sát chưa phát huy hiệu quả. Nhiều nơi, Ban giám sát "sinh ra" chỉ để đảm bảo về mặt tổ chức, chưa có hoạt động gì để khẳng định vai trò "thay mặt nhân dân giám sát công trình, dự án". Nguyên nhân do thành viên ban giám sát trình độ, nhận thức còn hạn chế; chưa có sự hỗ trợ hoạt động từ chính quyền trong phối hợp hoạt động và cấp kinh phí.

Ông Hồ Văn Minh - Chủ tịch UBMTTQVN xã Trà Sơn (Trà Bồng) phản ánh: Kể từ khi thành lập, Ban giám sát chưa được cấp kinh phí hoạt động. Quá trình thực hiện quyền giám sát thì chủ đầu tư và đơn vị thi công không cung cấp bản thiết kế, quy cách xây dựng công trình, dự án để ban giám sát có cơ sở giám sát. Vì thế, hầu hết các công trình dân sinh như nước sạch, đường giao thông khi vừa khánh thành đưa vào sử dụng đã "có vấn đề". Đặc biệt, hiện nay có hàng loạt công trình nước sạch vừa xây xong đã "tắc" đường dẫn nước, không phát huy tác dụng, gây lãng phí. "Ban giám sát đề nghị cung cấp hồ sơ, thiết kế nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công cứ lờ đi. Nhiều công trình từ lúc khảo sát thiết kế đến thi công, hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng Ban giám sát không được tạo điều kiện để tham gia góp ý, giám sát" - ông Hồ Văn Minh nói.

Những năm gần đây, đặc biệt là từ khi thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hàng loạt các công trình, dự án dân sinh được đầu tư xây dựng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi đáng kể. Tuy nhiên, do thiếu giám sát, nên không ít công trình sau khi "khai sinh" đã rơi vào tình trạng "chết yểu" và dẫn đến phải "khai tử", gây lãng phí không ít tiền của, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Vì thế,  việc tạo điều kiện để Ban giám sát đầu tư cộng đồng tham gia giám sát quá trình đầu tư, xây dựng dự án, công trình phải được chính quyền địa phương và mặt trận các cấp quan tâm hơn nữa. Đó không chỉ đơn thuần là thực thi pháp luật mà còn là thực thi phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" mà Đảng, Nhà nước đang chỉ đạo thực hiện.


      Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201210/Thuc-hien-cac-quy-dinh-ve-giam-sat-dau-tu-cong-dong-Noi-thuan-loi-cho-gian-nan-2193389/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,65%
(QNĐT)- Theo báo cáo của UBND tỉnh: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2012 trên địa bàn Quảng Ngãi tăng 0,65% so với tháng trước, tăng 3,26% so với tháng 12/2011 và tăng 5,37% so với cùng kỳ năm trước.
,
,
,