,
Cập nhật lúc 09:34, Tuesday, 14/08/2012

Lãi suất hạ có đủ “cứu” doanh nghiệp?


(QNĐT)- Năm 2012, lãi suất ngân hàng liên tục được điều chỉnh giảm và hiện còn ở mức 15%/năm. Riêng một số lĩnh vực ưu tiên lãi suất chỉ còn từ 10%-12%/năm.  Đây là cơ hội tốt giúp doanh nghiệp giảm bớt một phần khó khăn. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, mức lãi suất 15%/năm hiện vẫn khá cao và chưa đủ để cứu doanh nghiệp ra khỏi bờ vực phá sản.
 
Đối với doanh nghiệp thì vốn được xem là yếu tố sống còn để có thể tồn tại. Trong thời buổi khó khăn như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều phải vay vốn ngân hàng để làm ăn. Khi lãi suất tăng cao, doanh nghiệp sẽ rơi vào cảnh khốn đốn. Do đó chủ trương hạ lãi suất ngân hàng về còn 15%/năm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không ngoài mục đích là “cứu” doanh nghiệp.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đến thời điểm này, tất cả các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Theo đó đã có trên 6.500 khách hàng  được hạ lãi suất, với tổng dư nợ gần 5.300 tỷ đồng, trong đó đã điều chỉnh giảm cho 370 doanh nghiệp với tổng dư nợ là trên 4.300 tỷ đồng.
 
Ông Trần Luyện- Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Quảng Ngãi cho biết, việc giảm lãi suất lần này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và làm nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

 

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng BIDV
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng BIDV Quảng Ngãi
 
Mức lãi suất cũ mặc dù đã được giảm về 15%, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thật sự giảm bớt khó khăn. Bởi mức lãi suất này hiện vẫn còn khá cao so với nhiều nước trong khu vực. Khi chi phí cao, buộc doanh nghiệp phải bán hàng với giá thành cao, thế nhưng nếu đẩy giá lên cao thì sẽ rất khó cạnh tranh.
 
Ông Ngô Văn Tươi- Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm tỉnh cho rằng trong thời điểm khó khăn như hiện nay nếu lãi suất về mức dưới 10%/năm thì doanh nghiệp mới “dễ thở”.
 
Ông Lưu Văn Bảy- Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Vũ chuyên chế biến đồ gỗ xuất khẩu cho biết, những năm trước đây, kim ngạch xuất khẩu của công ty khoảng 5 triệu đô la Mỹ/năm thì năm 2011 chỉ còn 2 triệu đô la và năm 2012 này dự kiến chỉ còn 1 triệu đô la. Thị trường xuất khẩu của công ty chủ yếu là các nước Châu Âu, nhưng do khủng hoảng kinh tế nên tình hình xuất khẩu đồ gỗ của công ty gặp rất nhiều khó khăn.
 
Mặc dù hiện nay giá nguyên liệu và giá vận chuyển tăng cao, thế nhưng giá thành sản phẩm lại không tăng, cộng với thị trường tiêu thụ thấp nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Việc hạ lãi suất của ngân hàng trong thời điểm hiện nay là rất có ý nghĩa, tuy nhiên vẫn chưa đủ sức để “cứu” doanh nghiệp.

 

Liệu l;ãi suất 15% có cứu được doanh nghiệp (Trong ảnh sản xuất  bàn ghế gỗ tại Công ty TNHHH Hoàn Vũ).
Liệu với lãi suất 15% có cứu được doanh nghiệp (Trong ảnh sản xuất bàn ghế gỗ tại Công ty TNHH Hoàn Vũ).
 
Hạ lãi suất là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong đợi. Thế nhưng tại thời điểm khó khăn này việc hạ thêm chỉ 2-3% lãi suất/năm thì vẫn còn quá ít. Nhiều doanh nghiệp cho biết, hiện nay một số mặt hàng như gỗ, sắt, thép, xi măng và hàng nông sản đều có số lượng hàng tồn kho lớn. Thị trường tiêu thụ khó khăn nên trong năm 2012 này dự kiến hàng tồn kho sẽ gấp đôi so với năm ngoái và có khả năng tăng hơn gấp 3,4 lần so với những năm trước đây.
 
Ông Trần Văn Phương- Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi cho biết, tính đến cuối tháng 6/2012, công ty nợ vay trung dài hạn đối với một số ngân hàng là 250 tỷ đồng. Hiện nay mặc dù công ty được vay với lãi suất (theo lĩnh vực ưu tiên), tuy nhiên số tiền lãi cũng rất cao và đây là điều khó khăn cho công ty.
 
Nhiều ngân hàng cũng thừa nhận mức lãi suất 15% /năm của ngân hàng hiện vẫn còn cao và chỉ có thể giúp doanh nghiệp “dễ thở” hơn chứ chưa đủ để “cứu” doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp hiện nay vay vốn khá nhiều ở các ngân hàng. Doanh nghiệp phải nỗ lực rất lớn mới đủ tiền trả nợ vay chứ chưa nói gì đến lợi nhuận. Ông Nguyễn Văn Đông, giám đốc Ngân hàng (BIDV), chi nhánh Quảng Ngãi cho biết.
           
Theo nhiều doanh nghiệp thì phần lớn nguồn vốn làm ăn đều là vay ở ngân hàng nên việc sống còn của doanh nghiệp lệ thuộc rất nhiều ở việc lãi suất ngân hàng tăng hay hạ. Trong khi lãi suất ngân hàng vẫn còn cao thì doanh nghiệp phải tự nỗ lực tìm phương án kinh doanh thích hợp để tự cứu mình.
 
 
                                                          Xuân Từ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201208/Lai-suat-ha-co-du-cuu-doanh-nghiep-2178555/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Cần sớm hoàn thành dự án đường Trà Phong- Gò Rô- Trà Bung
(QNĐT)- Đến thời điểm này, tiến độ thi công tuyến đường Trà Phong- Gò Rô- Trà Bung (Tây Trà) bị chậm đến 7 tháng so với kế hoạch. Trong khi đó, có 2 nhà thầu phụ trách gói số 7 của công trình đã “biến mất” sau khi nợ ứng một số tiền khá lớn.
,
,
,