,
Cập nhật lúc 10:04, Wednesday, 11/07/2012

TP. Quảng Ngãi: Vì sao thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt thấp?


(QNĐT)- Trong 6 tháng đầu năm 2012, số thuế - phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã thu được 95,291 tỷ đồng, đạt 24,1% so với dự toán tỉnh giao, bằng 75,1% so với cùng kỳ năm trước; Đây là tỷ lệ thu đạt thấp nhất so với các huyện trong tỉnh Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN


Năm 2012, dự toán giao cho Chi cục Thuế TP. Quảng Ngãi gần 395 tỷ đồng; trong đó, có 3 nguồn chiếm tỷ trong 91,2% tổng cơ cấu thu là: Thuế ngoài quốc doanh; lệ phí trước bạ và thu tiền sử dụng đất. Trong bối cảnh chung của nền kinh tế  các nguồn thu nói trên của TP. Quảng Ngãi bị ảnh hưởng đáng kể.
 

Chi cục Thuế TP. Quảng Ngãi tổ chức triển khai Luật thuế SDĐ phi nông nghiệp cho các tổ chức trên địa bàn
Chi cục Thuế TP. Quảng Ngãi tổ chức triển khai Luật thuế SDĐ phi nông nghiệp cho các tổ chức trên địa bàn

 

Thể hiện rõ nét nhất là nguồn thu tiền sử dụng đất. Năm 2012, dự toán giao cho Chi cục Thuế thành phố là 228 tỷ đồng, chiếm 76% dự toán cả tỉnh; nhưng đến thời điểm này, Chi cục chỉ mới thu được 6 tỷ đồng của dự án đấu giá đất của tỉnh, các dự án đất của thành phố chưa thu được đồng nào cho NSNN.
 

Nguồn thu từ lệ phí trước bạ đối với bất động sản và tài sản mà chủ yếu là ô tô và xe máy. Đây là những nguồn thu phán ánh rõ nét mức độ thu nhập dân cư trong việc mua sắm tài sản để được sở hữu chủ. Nếu 6 tháng đầu năm 2011, số lượt trước bạ ô tô tại Chi cục Thuế thành phố là 297 lượt, thì 6 tháng đầu năm nay chỉ còn 204 lượt và kéo theo giá trị thuế lại giảm 2 tỷ đồng; xe máy giảm 300 lượt, giảm thuế 300 triệu đồng; đặc biệt là nhà và đất 265 lượt hồ sơ và số thuế bị giảm 2,5 tỷ đồng. Như vậy, nguồn thu trước bạ 6 tháng đầu năm 2012 trên địa bàn thành phố bị giảm thu gần 4,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Thuế khu vực kinh tế công thương nghiệp - dịch vụ ngoài quốc doanh vẫn đang nằm tình thế hết sức nan giải. Nguồn thu từ hộ kinh doanh bị giảm 3 tỷ đồng do cháy chợ, nhưng nguồn thu từ doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế, trong 6 tháng đầu năm 2012 trên địa bàn thành phố có 88 doanh nghiệp ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó có 24 đơn vị ngừng hoạt động; 49 đơn vị tạm nghỉ kinh doanh và 15 doanh nghiệp bỏ trốn.

Trong số 1.450 doanh nghiệp đang hoạt động thì có đến 238 doanh nghiệp không có phát sinh doanh thu từ đầu năm đến nay; 507 doanh nghiệp kê khai thuế âm liên tục; 50% doanh nghiệp còn lại là kê khai thuế dương.

Cùng với chính sách thuế miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường... cũng làm giảm nguồn thu cho thành phố hơn 10 tỷ đồng.

Với thực trạng nguồn thu thuế 6 tháng đầu năm 2012 nêu trên, bà Nguyễn Thị Mỹ Lan – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Quảng Ngãi cho biết: Trong nhiều tháng qua, Chi cục đã tập trung nhiều nguồn lực để kiểm tra doanh nghiệp và đề xuất UBND thành phố thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Trên cơ sở phân tích và đánh giá rủi ro 507 doanh nghiệp khai âm thuế để lựa chọn 100 doanh nghiệp để kiểm tra; bước đầu kiểm tra 50 doanh nghiệp và đã truy thu, phạt qua kiểm tra 3,1 tỷ đồng; giảm số thuế khấu trừ 913 triệu đồng và giảm lỗ 4,6 tỷ đồng.

Trong quá trình kiểm tra, Chi cục Thuế thành phố gắn kết với việc thu nợ đọng thuế 1,5 tỷ đồng của 33 doanh nghiệp.

Vẫn theo lời bà Lan, Chi cục Thuế thành phố đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu so với số thu thuế đã giao. Nhưng dù có bất cứ nguyên nhân nào tác động, Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra, thanh tra thuế theo kế hoạch đã đề ra; đồng thời phát huy tính tích cực, chủ động phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành để thực hiện tốt theo yêu cầu đề ra.

Thực tế để hoàn thành tốt dự toán thu ngân sách năm 2012 trên địa bàn TP. Quảng Ngãi vẫn còn nằm trong kỳ vọng nếu không có sự chỉ đạo tích cực và quyết liệt của chính quyền địa phương.


                        Bài và ảnh  Khoa Thành
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/TP-Quang-Ngai-Vi-sao-thu-ngan-sach-dat-thap-2170327/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nỗ lực gìn giữ nghề rèn truyền thống
(QNĐT)- Với người dân ở thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, Sơn Tịnh, nghề rèn không chỉ là chiếc “cần câu cơm” mà còn là nghề truyền thống của tổ tiên để lại, mang ý nghĩa lịch sử lâu đời. Chính vì vậy, trước tình trạng nghề truyền thống này đang dần bị mai một, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nỗ lực “sống chết” với nghề.
,
,
,