,
Cập nhật lúc 19:32, Monday, 02/07/2012

Phát triển cơ khí trọng điểm ở Quảng Ngãi: Bước đi đúng hướng- Kỳ 2: Tạo hành lang để phát triển


(QNg)- Theo Quyết định 10/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm được hưởng các chính sách ưu đãi về tín dụng đầu tư, kích cầu, đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, các chính sách về thuế. Nhiều chính sách ưu đãi, nhưng chương trình cơ khí trọng điểm vẫn khởi động chậm, còn doanh nghiệp thì gặp nhiều vướng mắc.  

TIN LIÊN QUAN


Với Nhà máy đóng tàu Dung Quất, vốn là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nên việc phân công lao động trong ngành dầu khí tương đối tốt. Tuy nhiên, Nhà máy đóng tàu Dung Quất vẫn còn những việc Nhà nước giao trong lĩnh vực cơ khí trọng điểm. Theo lãnh đạo Công ty công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS), hiện nay Nhà máy đóng tàu Dung Quất, đơn vị hiện có hơn1.800 kỹ sư và công nhân kỹ thuật, mới chỉ hoạt động ở mức 50% năng lực. Do vậy, DQS cần nhiều gói thầu lớn để phát huy hết năng lực.

Các sản phẩm của Doosan Vina chủ yếu xuất khẩu chứ chưa tham gia sâu vào thị trường trong nước vì còn vướng một số quy định.
Các sản phẩm của Doosan Vina chủ yếu xuất khẩu chứ chưa tham gia sâu vào thị trường trong nước vì còn vướng một số quy định.


Ông Nguyễn Văn Hội-Chủ tịch Hội đồng thành viên DQS cho hay: “Với năng lực sản xuất hiện nay, rất nhiều nhà thầu trong nước có thể thực hiện những hạng mục cơ khí như đóng tàu, đóng giàn khoan... nhưng vẫn còn không ít dự án chúng ta lại giao cho đối tác nước ngoài. Thực tế, với những tàu loại lớn, hoặc những giàn khoan thì DQS đã có thể đảm nhận được. Nếu chúng ta mạnh dạn trao cơ hội, thì đây vừa là cách hỗ trợ, kích thích cho doanh nghiệp trong nước phát triển, vừa giữ được ngoại tệ cho đất nước. Một vấn đề nữa là, DQS là một công ty lớn, khi thực hiện những hợp đồng, chúng tôi cần nhiều nhà thầu phụ. Hiện nay đa số các nhà thầu phụ chúng tôi thuê ở Vũng Tàu, Hải Phòng, Hà Nội. Tôi cho rằng, tỉnh nên có cơ chế làm sao các doanh nghiệp tại địa phương mạnh lên, để chúng tôi thuê trực tiếp ở đây, vừa có sự chủ động, vừa chi phí rẻ hơn, góp phần hỗ trợ cho công ty phát triển mạnh hơn nữa, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh”.

Trong khi đó, Doosan Vina đầu tư vào KKT Dung Quất trước khi Quyết định 10 của Chính phủ ra đời. Năm sản phẩm cơ khí chính của Doosan Vina gồm lò hơi, lò thu hồi nhiệt, thiết bị nâng hạ, thiết bị khử mặn và thiết bị xử lý hóa chất đều đạt tiêu chuẩn quốc tế nhưng chủ yếu xuất khẩu ra nước ngoài, chứ chưa tham gia sâu vào thị trường trong nước. Sau khi rà soát đối chiếu và nghiên cứu các điều kiện và các phân tích cụ thể về sản xuất của Doosan tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành quyết định, xếp 3 danh mục của Doosan Vina vào danh mục các sản phẩm cơ khí trọng điểm được hưởng các ưu đãi theo Quyết định 10 của Thủ tướng Chính phủ. Bởi vì, các sản phẩm của Doosan Vina phù hợp với chiến lược phát triển về công nghiệp cơ khí và cơ khí trọng điểm của Việt Nam.

Ông Ryu Hang Ha-Tổng Giám đốc Doosan Vina cho biết, để đăng ký được những sản phẩm cơ khí trọng điểm này thì Doosan Vina phải thực hiện trong suốt năm 2011 và đến cuối năm 2011 Doosan Vina đã được công nhận loại hình doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm. Tuy nhiên, vấn đề là để Doosan Vina bán được các sản phẩm cơ khí trọng điểm thì còn nhiều việc phải làm. Chính vì thế, ngoài việc Doosan Vina phải trực tiếp xúc tiến maketting thì Chính phủ Việt Nam cần có nhiều chính sách mạnh mẽ hơn, để các nhà đầu tư tuân thủ chương trình cơ khí trọng điểm này. Hoặc là có chế độ xử phạt, hay là những chính sách khiến các nhà đầu tư trong nước phải sử dụng sản phẩm cơ khí trọng điểm này.

 Trong chuyến công tác tại Quảng Ngãi, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo tỉnh về những chính sách hỗ trợ cho 2 doanh nghiệp sản xuất cơ khí trọng điểm trên địa bàn.

Vấn đề quan trọng nhất mà Doosan Vina quan tâm là có cơ chế ưu đãi chỉ định thầu cũng như tạo điều kiện cho các sản phẩm của Doosan Vina được tham gia vào các dự án đầu tư ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất nằm ở Luật Đấu thầu khi có những quy định, nội dung chưa phù hợp với thực tiễn. Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo về chương trình cơ khí trọng điểm quốc gia căn cứ trên các sản phẩm và một số vướng mắc liên quan đến các văn bản pháp quy khác sẽ tổ chức kiểm tra lại. Từ đó đánh giá, rà soát lại và có những điều chỉnh, đề nghị đến các cơ quan chức năng thông qua những điều chỉnh trong văn bản pháp quy; cũng như có một số cơ chế để vận dụng thực hiện được những cơ chế ưu đãi nói chung và các sản phẩm cơ khí của Doosan Vina nói riêng sẽ có điều kiện tiêu thụ ở thị trường nội địa mạnh mẽ hơn.          


              (còn nữa)
Hoàng Triều
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/Phat-trien-co-khi-trong-diem-o-Quang-Ngai-Buoc-di-dung-huong-Ky-2-Tao-hanh-lang-de-phat-trien-2168190/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nỗ lực gìn giữ nghề rèn truyền thống
(QNĐT)- Với người dân ở thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, Sơn Tịnh, nghề rèn không chỉ là chiếc “cần câu cơm” mà còn là nghề truyền thống của tổ tiên để lại, mang ý nghĩa lịch sử lâu đời. Chính vì vậy, trước tình trạng nghề truyền thống này đang dần bị mai một, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nỗ lực “sống chết” với nghề.
,
,
,