,
Cập nhật lúc 06:19, Sunday, 01/07/2012

Nhiều chính sách thuế được thực thi từ 1/7


Bắt đầu từ ngày 1/7, sẽ thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài; các cá nhân phải chịu thuế thu nhập ở bậc 1 sẽ được miễn trong vòng sáu tháng cuối năm...

Từ ngày 1/7/2012 đến 30/6/2014, Việt Nam sẽ thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Thời gian thực hiện thí điểm kéo dài đến hết năm nay.
 

 

Theo đó, những khách nước ngoài khi mua hàng tại Việt Nam sẽ được hoàn lại 85% số tiền thuế VAT mà khách nước ngoài phải chịu khi mua hàng hóa tại Việt Nam. 15% còn lại là phí hoàn thuế ngân hàng thương mại được hưởng khi thực hiện dịch vụ thanh toán.

Đồng tiền hoàn thuế là đồng Việt Nam. Trường hợp muốn nhận tiền hoàn thuế là ngoại tệ, người nước ngoài sẽ được ngân hàng thương mại bán ngoại tệ theo quy định của pháp luật.

Đơn vị thực hiện hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng là các ngân hàng thương mại được Bộ Tài chính lựa chọn là đại lý thí điểm hoàn thuế; tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank), tại sân bay quốc tế Nội Bài là Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (Maritimebank). Mỗi sân bay có hai quầy hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng của hai ngân hàng thương mại trong khu cách ly.

Theo ông Vũ Văn Trường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính): Việc thực hiện hoàn thuế cho người nước ngoài sẽ góp phần làm cho tính cạnh tranh hàng hóa Việt Nam tăng lên, tăng khách du lịch đến cũng như tăng được kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nền kinh tế nói chung.

Đây cũng là việc làm phù hợp với thông lệ quốc tế, điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam. Hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài xuất cảnh sẽ là động lực tích cực để thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu mua hàng hóa tại Việt Nam, qua đó góp phần phát triển du lịch, xuất khẩu hàng hóa, quảng bá văn hóa dân tộc; đồng thời hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng.

Ông cũng cho biết thêm, việc hoàn thuế này liên quan đến đầu ra, đầu vào nên cần có bước đi theo lộ trình và áp dụng thí điểm ở từng địa phương.

Miễn thuế thu nhập cho cá nhân phải chịu thuế ở bậc 1

Bắt đầu từ ngày 1/7, các cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 sẽ được miễn trong vòng sáu tháng cuối năm.

Nội dung này nằm trong Nghị quyết về việc ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân – vừa được Quốc hội thông qua.

Cụ thể, các cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 (có thu nhập tính thuế đến 5 triệu, chiếm khoảng 73% số người đang nộp thuế hiện nay) sẽ được miễn trong vòng 6 tháng cuối năm.

Điều đó cũng có nghĩa, các cá nhân không có người phụ thuộc sẽ được miễn thuế từ tháng 7 đến hết năm nếu thu nhập của họ dưới 9 triệu đồng. Nếu có người phụ thuộc, ngưỡng chịu thuế cũng sẽ tính thêm phần giảm trừ gia cảnh.

Người nộp thuế phải ghi mã số thuế vào vào các giấy tờ giao dịch

Cũng từ ngày 1/7 tới, người nộp thuế phải ghi mã số thuế vào vào các giấy tờ giao dịch như hóa đơn, chứng từ mua, bán hàng hóa, dịch vụ, sổ sách kế toán, hợp đồng kinh tế và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế. Người nộp thuế cũng phải sử dụng mã số thuế khi mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

Đối với các loại giấy tờ, sổ sách, chứng từ chưa có phần để ghi mã số thuế, người nộp thuế phải ghi rõ mã số thuế của mình vào góc trên, bên phải trang đầu của các loại giấy tờ, sổ sách, chứng từ đó. Các đơn vị sử dụng hóa đơn tự in, đặt in phải in sẵn mã số thuế của mình trên từng tờ hóa đơn.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế cho rằng, việc yêu cầu cấp mã số thuế cá nhân hiện nay tuy chưa bắt buộc nhưng là cần thiết. Nguyên tắc quản lý thuế được thực hiện trên cơ sở quản lý mã số thuế đối với tất cả cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh mà có thu nhập chịu thuế. Trong quy định của Luật Thuế thuế thu nhập cá nhân và Luật Quản lý Thuế, những người có mã số thuế mới được hoàn thuế.

Do vậy, việc yêu cầu các cá nhân có bất động sản, tài sản có đăng ký phải có mã số thuế khi thực hiện giao dịch mua - bán là phù hợp. Khi cá nhân có chuyển nhượng bất động sản, tài sản có giấy đăng ký mà phải ghi mã số thuế thuế thu nhập cá nhân thì sẽ tiến hành kê khai và nộp thuế, qua đó thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/Nhieu-chinh-sach-thue-duoc-thuc-thi-tu-17-2167799/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nỗ lực gìn giữ nghề rèn truyền thống
(QNĐT)- Với người dân ở thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, Sơn Tịnh, nghề rèn không chỉ là chiếc “cần câu cơm” mà còn là nghề truyền thống của tổ tiên để lại, mang ý nghĩa lịch sử lâu đời. Chính vì vậy, trước tình trạng nghề truyền thống này đang dần bị mai một, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nỗ lực “sống chết” với nghề.
,
,
,