,
Cập nhật lúc 20:53, Wednesday, 04/07/2012

Phát triển cơ khí trọng điểm ở Quảng Ngãi: Bước đi đúng hướng

Kỳ 3: Sức bật từ cơ khí trọng điểm cho Quảng Ngãi


(QNg)- Theo đánh giá của Doosan Vina, thị trường Việt Nam có 3 đặc điểm cơ bản. Đầu tiên là nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam mỗi năm tăng từ 13 đến 15%. Đây là tiềm năng để tiêu thụ sản phẩm về nhiệt điện. Việt Nam đã có NMLD Dung Quất và một số dự án xây dựng mới NMLD đã được quy hoạch. Những dự án mới sẽ là tiềm năng tiêu thụ sản phẩm lọc hóa dầu của Doosan Vina. Đặc điểm thứ 3 mà cả Doosan Vina và Nhà máy đóng tàu Dung Quất có ưu thế phát triển là Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.260 km. Đây là yếu tố để phát triển hệ thống cảng biển cần nhiều thiết bị nâng hạ và cần đội tàu dịch vụ vận tải biển siêu trường siêu trọng.

TIN LIÊN QUAN


 Tận dụng 3 tiềm năng nêu trên và tập trung giải quyết những vướng mắc mà DQS và Doosan Vina đang vấp phải sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho 2 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm này phát triển. Và đương nhiên, 2 doanh nghiệp lớn này phát triển sẽ kéo theo hàng loạt những tác động tích cực đến nền kinh tế của Quảng Ngãi và cả kinh tế trong nước.

Sự phát triển của DQS sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành cơ khí trọng điểm nói chung, kinh tế của Quảng Ngãi nói riêng.   Trong ảnh: Sửa chữa tàu trên 150 nghìn tấn của Vietsopetro tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất.
Sự phát triển của DQS sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành cơ khí trọng điểm nói chung, kinh tế của Quảng Ngãi nói riêng. Trong ảnh: Sửa chữa tàu trên 150 nghìn tấn của Vietsopetro tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất.


DQS mới được tái cấu trúc và khi Nhà máy đóng tàu Dung Quất hoạt động với 100% năng lực sẽ đóng góp vào nền kinh tế tỉnh nhà nhiều hơn. Ông Phùng Đình Thực-Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định “PVN nói chung và DQS nói riêng vừa tái cơ cấu, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh phát triển dịch vụ dầu khí, thúc đẩy công nghiệp cơ khí đóng tàu Việt Nam, chủ động đóng tàu chở dầu, giàn khoan dầu khí... Và sự phát triển của DQS sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành cơ khí trọng điểm nói chung, kinh tế của Quảng Ngãi nói riêng”.

Riêng đối với Doosan Vina, hiện nay có 90% sản phẩm xuất đi nước ngoài. Doosan Vina đang kỳ vọng vào thị trường trong nước, với mục đích muốn cán cân thương mại xuất-nhập khẩu cân đối hơn. Trong trường hợp thị trường Việt Nam sử dụng nhiều sản phẩm cơ khí trọng điểm của Doosan Vina thì cán cân thương mại có thể đạt 60% xuất khẩu và 40% tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Ông Ryu Hang Ha-Tổng Giám đốc Doosan Vina quả quyết, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho cơ khí trọng điểm thì nó sẽ thúc đẩy nền công nghiệp Việt Nam, về những sản phẩm cơ khí tại Việt Nam. Hơn nữa, không chỉ Doosan Vina mà những nhà đầu tư khác nhận thức được rằng, khi đến đây đầu tư thì sẽ có chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Điều này góp phần  xúc tiến được nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam. Và khi đó, Quảng Ngãi sẽ tăng cường được nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, cũng như hiệu quả về tuyển dụng lao động và những dịch vụ đi kèm. Ngoài ra, bên cạnh việc nộp thuế cho ngân sách tỉnh, những nhà thầu phụ sẽ theo Doosan đến đây đầu tư. Và hiện tại Doosan Vina có 2 nhà đầu tư từ Hàn Quốc đến đây. Hy vọng sẽ có những nhà đầu tư khác vào Quảng Ngãi. Như vậy tỉnh Quảng Ngãi sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhiều hơn.

 Ở khía cạnh quản lý nhà nước trên lĩnh vực này, ông Nguyễn Xuân Thủy-Giám đốc Sở Công thương tin tưởng, khi có chính sách vĩ mô đúng và cách chỉ đạo đúng thì tất cả các sản phẩm của 2 nhà máy này trong thời gian tới  sẽ tham gia tốt hơn nữa trên thị trường. Ông Thủy cho hay: Cơ sở để chúng tôi tin tưởng là 2 nhà máy này thiết bị đầu tư rất hiện đại, với nguồn vốn đầu tư vô cùng lớn. Cùng với đó là họ đang sở hữu đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, riêng nhà máy đóng tàu thì đội ngũ này được học ở nhiều nước trên thế giới đã quy tụ về đây. Vấn đề rất quan trọng nữa là, trong một thời gian dài lĩnh vực cơ khí của Việt Nam vô cùng khó khăn trong quá trình phát triển.

Do đó, Chính phủ đã ra Quyết định số 10 nhằm mục đích khuyến khích, tháo gỡ đồng thời tạo điều kiện cho cơ khí phát triển và làm nòng cốt để chúng ta thực hiện hiện đại hóa đất nước. Mà tôi nghĩ rằng, nếu cơ khí không phát triển thì không thể nào làm được. Vì vậy Quyết định 10 ra đời và những sản phẩm ở đây thuộc danh mục của kinh tế trọng điểm, tôi tin chắc rằng trong thời gian tới, sản phẩm của 2 nhà máy này về sản sẽ tham gia vào cuộc sống, đội ngũ công nhân sẽ lành nghề và thực hiện đúng theo Quyết định 10 của Chính phủ về thực hiện các sản phẩm cơ khí trọng điểm của Việt Nam nói chung và của Quảng Ngãi nói riêng.
           

   *****


 Những sản phẩm cơ khí trọng điểm ra đời tại KKT Dung Quất đang tạo thêm sức bật cho không chỉ Dung Quất, Quảng Ngãi mà cho cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo nền tảng cơ bản để Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020. Phát triển cơ khí trọng điểm tại Quảng Ngãi còn góp phần tạo nên một thương hiệu Dung Quất ngày càng thêm sức hút.

 

Bài, ảnh: Hoàng Triều
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/Ky-3-Suc-bat-tu-co-khi-trong-diem-cho-Quang-Ngai-2168767/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nỗ lực gìn giữ nghề rèn truyền thống
(QNĐT)- Với người dân ở thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, Sơn Tịnh, nghề rèn không chỉ là chiếc “cần câu cơm” mà còn là nghề truyền thống của tổ tiên để lại, mang ý nghĩa lịch sử lâu đời. Chính vì vậy, trước tình trạng nghề truyền thống này đang dần bị mai một, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nỗ lực “sống chết” với nghề.
,
,
,