Yêu cầu chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng

Thứ Ba, 10:20, 26/06/2012 [GMT+7]
.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả và đảm bảo việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng chấm dứt vào ngày 25/11/2012.

TCTD có trách nhiệm báo cáo trước cho NHNN (Vụ Quản lý ngoại hối) khi có nhu cầu phát hành chứng chỉ vàng, trong đó phải làm rõ sự cần thiết và mục đích của đợt phát hành. Đồng thời, có lộ trình giảm lãi suất huy động chứng chỉ ngắn hạn vàng ở mức phù hợp để giảm lượng vàng huy động.

Nếu NHNN phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định liên quan đến huy động và cho vay vốn bằng vàng của TCTD, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ tiến hành ngay việc kiểm tra, thanh tra TCTD đó.

“Việc tuân thủ thời hạn chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12 của các TCTD là một trong những cơ sở để xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng cho các TCTD”, NHNN nhấn mạnh.

Còn theo Dự thảo quy định quy trình tổ chức, sản xuất và gia công vàng miếng đang được Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện, nguyên liệu sản xuất vàng miếng sẽ được lấy từ nguồn dự trữ ngoại hối NHNN và vàng miếng của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được NHNN cho phép sản xuất trong từng thời kỳ. Loại vàng được NHNN đưa vào sản xuất là vàng miếng phải đảm bảo tiêu chuẩn có hàm lượng 999,9 của SJC.

Đối với những loại vàng không đạt tiêu chuẩn về trọng lượng, bị cắt dũa, mài mòn, cong vênh, bị trầy xước, bị đóng thêm các dấu hiệu, ký hiệu không phải của SJC,... vẫn được xem là nguyên liệu sản xuất, tuy nhiên, phải có nguồn gốc rõ ràng, chứng từ hợp lệ. Việc gia công vàng miếng từ vàng nguyên liệu thuộc Dự trữ ngoại hối NHNN thì phải niêm phong, bảo quản khuôn vàng miếng...

Theo Dân Trí

 

.