,
Cập nhật lúc 08:32, Tuesday, 05/06/2012

Việt Nam khai thác gần cạn tiềm năng thủy điện


Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng còn cho rằng, khai thác thủy điện làm giảm diện tích rừng,…

Trong cuộc họp báo chiều 4/6, nói về vấn đề phát triển hệ thống các nhà máy phát điện tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, Việt Nam là nước có tiềm năng thủy điện lớn. Do đó, việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên này rất quan trọng để góp phần phục vụ nhu cầu về điện và đảm bảo an ninh năng lượng.

Đến nay, hầu hết các thủy điện trên 30MW đang xây dựng và sẽ hoàn thành trong 1-2 năm tới. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: “Tiềm năng thủy điện được chúng ta khai thác đã gần như hết”. Mặc dù khai thác thủy điện vừa góp phần điều tiết dòng chảy, lũ.... Tuy nhiên, khai thác thủy điện ảnh hưởng đến giảm diện tích rừng, dòng chảy…
 

Một góc Thuỷ điện Sơn La
Một góc Thuỷ điện Sơn La


Do đó, trước thực trạng nở rộ của thuỷ điện như hiện nay, để đảm bảo phát triển bền vững lâu dài, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: Bộ Công Thương và các Sở, Ngành liên quan đang thực hiện việc rà soát các thủy điện và quy hoạch phát triển thủy điện. Trên cơ sở báo cáo của các Sở Công Thương, Tập đoàn EVN, UBND các tỉnh… Bộ Công Thương sẽ có tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 5, hệ thống điện quốc gia vận hành, cung cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện. Sản lượng điện sản xuất tháng 5 ước đạt gần 10,19 tỷ kWh tăng 8,9% so với tháng 4 và tăng 17,6% so với tháng 5/2011.

Tính chung 5 tháng đầu năm, sản lượng điện ước đạt 45,3 tỷ kWh, tăng 15,3% so với cùng kỳ; sản lượng điện thương phẩm ước đạt 41,06 tỷ kWh tăng 11,8% so với cùng kỳ, trong đó điện dùng cho công nghiệp và xây dựng tăng 11,6%, chiếm tỷ trọng 52,8%; dùng cho thương nghiệp và khách sạn, nhà hàng tăng 16,2%, chiếm tỷ trọng 4,6%; dùng cho quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 12,5%, chiếm tỷ trọng 36,3%...

Đến thời điểm này, tại miền Bắc, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp hơn trung bình nhiều năm. Còn miền Trung và miền Nam ở mức tương đương và cao hơn trung bình nhiều năm.

Các nguồn điện vận hành ổn định, không xảy ra sự cố lớn gây gián đoạn cung cấp điện. Tính đến ngày 24/5, thủy điện là 3.502 triệu kWh, nhiệt điện than là 1.490 triệu kWh, nhiệt điện dầu không phải vận hành (ngừng dự phòng), nhiệt điện khí là 20,7 triệu kWh, Tua-bin khí chạy khí là 2.863 triệu kWh, tuabin khí chạy dầu là 4,7 triệu kWh, nguồn điện nhỏ là 225,7 triệu kWh, nhập khẩu Trung Quốc là 180,8 triệu kWh.

Về truyền tải của hệ thống điện truyền tải, đại diện Cục điều tiết điện lực cũng cho biết vận hành ổn định, không xảy ra sự cố lớn gây gián đoạn cung cấp điện./.

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201206/Viet-Nam-khai-thac-gan-can-tiem-nang-thuy-dien-2161241/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Siêu thị Co.opMart: Tích cực hưởng ứng bảo vệ môi trường
(QNĐT)- Ông Lê Hồng Ca-Phó Giám đốc Siêu thị Co.opMart Quảng Ngãi cho biết, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, tại Siêu thị Co.opMart tổ chức chương trình Tháng "Tiêu dùng Xanh” diễn ra từ ngày 4/6 – 24/6/2012.
,
,
,