,
Cập nhật lúc 08:31, Tuesday, 29/05/2012

WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,7%


Với mức độ suy giảm tăng trưởng như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, mức lạm phát ở một con số nhưng nên ở trong khoảng 8-9% là hợp lý trong năm nay.

Tại buổi họp báo về Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ giữa kỳ năm 2012 tổ chức chiều nay tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kinh tế 5,7% trong năm nay và đạt 6,3% vào năm 2013; lạm phát năm nay sẽ ở mức 9% và giảm xuống còn 6% trong năm sau.
 

Theo nhận định của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, môi trường kinh tế Việt Nam đã có bước cải thiện trong thời gian qua: lạm phát giảm mạnh, tỷ giá ổn định, dự trữ gia tăng, mức rủi ro của nền kinh tế giảm. Điểm sáng trong kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm là kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, phần nhiều do xuất khẩu điện thoại và linh kiện (tăng 154%); điện tử và máy tính (tăng gần 100%).

Tuy nhiên tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại, trong đó xây dựng và công nghiệp chế biến bị tác động mạnh nhất. Các chuyên gia cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chậm lại một phần do kinh tế toàn cầu và khu vực đang gặp khó khăn, ngoài ra còn do Việt Nam đang đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Chiều hướng tăng trưởng chậm lại cũng là một phần trong xu hướng lớn (đó là sự cần thiết thay đổi mô hình tăng trưởng). Với mức độ suy giảm tăng trưởng như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, mức lạm phát ở một con số nhưng nên ở trong khoảng 8-9% là hợp lý trong năm nay.

Về các chính sách điều hành tiền tệ, trong 2 tháng qua Ngân hàng Nhà nước đã giảm 3 điểm phần trăm các lãi suất chủ chốt. Tuy nhiên, theo chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, chính sách tiền tệ ở Việt Nam hiện đang dựa nhiều vào mệnh lệnh hành chính, chứ chưa dựa vào thị trường. Các chuyên gia khuyến cáo, mặc dù lạm phát ở Việt Nam đang giảm nhanh, song vẫn cần thận trọng. Việc giảm lãi suất mặc dù hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhưng nới lỏng lãi suất quá sớm và tăng trưởng tín dụng quá nhanh sẽ dẫn đến nguy cơ lạm phát quay trở lại./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201205/WB-du-bao-tang-truong-kinh-te-Viet-Nam-dat-57-2159354/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hợp tác xã Hành Dũng- Cầu nối giữa nhà nông và doanh nghiệp
(QNĐT)- Hợp tác xã Hành Dũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giúp dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống thuần ở tỉnh ta. Đến nay, Hợp tác xã Hành Dũng đã thực sự phát huy hiệu quả là chiếc cầu nối, đưa người nông dân thoát khỏi đói nghèo.
,
,
,