,
Cập nhật lúc 13:54, Wednesday, 30/05/2012

Triển vọng thu hút đầu tư


(QNg)- Kinh tế thế giới và trong nước đang trong giai đoạn khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Mặc dù vậy, Quảng Ngãi đã chủ động đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút, kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước, đảm bảo nguồn lực cho nền kinh tế phát triển ổn định.

TIN LIÊN QUAN


Liên tiếp trong hai tháng vừa qua tình hình thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi sôi động hẳn. Cuối tháng 4, trước sự chứng kiến của nguyên thủ quốc gia hai nước Việt Nam-Singapore, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án nhà máy nhiệt điện Dung Quất cho Công ty Sembcorp Utilities (Singapore) với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Cùng với đó, dự án khu công nghiệp-dịch vụ-đô thị do Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư, cũng được cấp phép, với tổng vốn đăng ký 3.800 tỷ đồng. Còn trong tháng 5 này, Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất cũng đã cấp phép cho hai dự án cảng biển với tổng vốn trên 1.400 tỷ đồng. Trước đó, BQL KKT Dung Quất đã ký bản hợp tác phát triển với KCN Hàn Quốc-Chi nhánh Ulsan (KICOX) để hình thành cụm công nghiệp Hàn Quốc rộng 50 ha tại Dung Quất.

Sự thành công của Doosan Vina (Hàn Quốc) sau ba năm đầu tư tại KKT Dung Quất càng thu hút các nhà đầu tư đến từ Đông Á.
Sự thành công của Doosan Vina (Hàn Quốc) sau ba năm đầu tư tại KKT Dung Quất càng thu hút các nhà đầu tư đến từ Đông Á.


Có thể nói, tình hình đầu tư vào Dung Quất đã ấm lên khi Dung Quất vừa được xếp trong tốp đầu của 15 khu kinh tế ven biển. Ông Nguyễn Văn Hội-Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), chủ đầu tư Dự án Bến cảng số 2-Cảng tổng hợp Dung Quất kết hợp chức năng hoàn thiện tàu, cho hay: Sau khi cấp phép DQS sẽ triển khai đầu tư ngay giai đoạn 1 là xây dựng một cầu tàu bến thô phục vụ việc bốc xếp hàng hóa cho tàu có trọng tải 3.000 DWT và kết hợp sử dụng làm nơi neo đậu tàu có trọng tải đến 56.000DWT (không tải) phục vụ cho công tác hoàn thiện tàu. DQS mạnh dạn bỏ vốn đầu tư vì nhìn thấy triển vọng phát triển mới của Khu Kinh tế Dung Quất.


Đồng hành với Dung Quất, các khu công nghiệp tỉnh cũng thu hút 2 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng. Dù không thuộc dạng dự án có vốn đầu tư lớn nhưng việc hai nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, gia công linh kiện, các sản phẩm điện tử và dự án các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất công nghiệp cho thấy Quảng Ngãi đã và đang tạo được sức hút đối với các nhà đầu tư trên đất nước có nền công nghiệp hiện đại này.

Hệ thống cảng biển nước sâu Dung Quất là một trong những lợi thế để Quảng Ngãi thu hút đầu tư.
Hệ thống cảng biển nước sâu Dung Quất là một trong những lợi thế để Quảng Ngãi thu hút đầu tư.


 Thành công bước đầu trong thu hút đầu tư phải kể đến chiến lược  kêu gọi đầu tư sang các nước Đông Á, Đông Nam Á. Chính sự chuyển hướng này đã mang lại những tín hiệu vui trong thu hút đầu tư liên tiếp đến với Quảng Ngãi ngay trong những tháng đầu của năm 2012. Nếu như trong năm 2011, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 13.000 tỷ đồng, thì chỉ trong 5 tháng đầu năm tổng vốn đầu tư được cấp phép hơn 47.000 tỷ đồng. Con số ấn tượng này cho thấy, bước đi đúng hướng của Quảng Ngãi trong hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Theo ông Phạm Như Sô- Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng BQL KKT Dung Quất thì, cùng với chuyển hướng xúc tiến kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước (mà trọng tâm Nhật Bản, Hàn Quốc), tỉnh Quảng Ngãi cũng thực hiện nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà đầu tư. Kết quả đạt được trong thời gian qua minh chứng cho nỗ lực của Quảng Ngãi trong việc thu hút đầu tư. Việc các nhà đầu tư hàng đầu khu vực Đông Á đang tìm đến Quảng Ngãi đã mở ra triển vọng cho tỉnh trong thu hút đầu tư, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh trong chặng đường mới.


Bài, ảnh: Hoàng Triều
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201205/Trien-vong-thu-hut-dau-tu-2159738/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hợp tác xã Hành Dũng- Cầu nối giữa nhà nông và doanh nghiệp
(QNĐT)- Hợp tác xã Hành Dũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giúp dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống thuần ở tỉnh ta. Đến nay, Hợp tác xã Hành Dũng đã thực sự phát huy hiệu quả là chiếc cầu nối, đưa người nông dân thoát khỏi đói nghèo.
,
,
,