,
Cập nhật lúc 14:35, Tuesday, 29/05/2012

Nhân rộng mô hình sử dụng bã diệt chuột sinh học


(QNĐT)- Nhằm đánh giá hiệu quả của bã diệt chuột sinh học để khuyến cáo nông dân áp dụng vào bảo vệ sản xuất tại Quảng Ngãi, vụ đông - xuân 2011-2012 Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi đã thực hiện mô hình trình diễn " Sử dụng bã diệt chuột sinh học" tại xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức.

TIN LIÊN QUAN


Mô hình bố trí trình diễn theo diện rộng trên cánh đồng có diện tích 2ha. Đặt bã theo các mô cách nhau 5 m, mỗi mô đặt 10 gram bã. Thời gian đặt bã vào buổi chiều, tránh đặt bã ở những nơi có ánh sáng trực tiếp. Theo dõi 3 ngày liên tục sau khi đặt bã. Chọn ngẫu nhiên 100 mô bã diệt chuột sinh học phân bố đều trên cánh đồng trình diễn để điều tra.

Kết quả cho thấy, đối với đồng ruộng thực nghiệm tại các thời điểm 7 ngày, 14 ngày sau đặt bã tỉ lệ cây bị chuột hại tăng nhẹ, từ thời điểm 14 ngày sau đặt bã về sau tỉ lệ hại không tăng nữa.

Đối với ruộng đối chứng tỉ lệ bị chuột gây hại tăng nhanh tại các kỳ điều tra. Cụ thể, sau 7 ngày có tỉ lệ bị hại 14,5 %, sau 14 ngày tỉ lệ bị hại 16,4 %, đến thời điểm 28 ngày tỉ lệ chuột hại đạt 22,4%. Tại thời điểm sau khi xử lý thuốc (lúa đang giai đoạn vào sữa-chắc xanh) tỉ lệ cây bị chuột hại trên ruộng đối chứng cao hơn so với ruộng trình diễn 14,9 %.

Như vậy, đặt bã diệt chuột sinh học đã có hiệu quả rất lớn trong việc giảm khả năng phát sinh, phát triển và gây hại của chuột trên đồng ruộng. Uớc tính sơ bộ của mô hình "Sử dụng bã diệt chuột sinh học" đã đem lại hiệu quả kinh tế 5.730.000 đồng/ha (tính năng suất lúa bình quân 60 tạ/ha, giá lúa 7.000 đồng/kg).

   Ở tỉnh ta, trong những năm gần đây chuột có chiều hướng gây hại ngày càng tăng, phá hại trên lúa, ngô, lạc, mía... Chỉ tính trên cây lúa, diện tích chuột gây hại trong năm 2010 là 2.127 ha, năm 2011 là 2.941,9 ha, riêng vụ đông - xuân 2011-2012 diện tích chuột gây hại là 2.305 ha, gây tổn thất rất lớn cho sản xuất nông nghiệp.

Nguyên nhân chuột gây hại ngày càng tăng một phần là do nhận thức của nông dân về khả năng gây hại của chuột còn hạn chế, sự thiếu quan tâm của chính quyền các cấp trong việc phát động phong trào ra quân diệt chuột, thiếu sự đầu tư về kinh phí của địa phương trong việc xây dựng các mô hình diệt chuột...

Nay qua thực tiễn chứng minh việc sử dụng bã diệt chuột sinh học đã hạn chế đáng kể thiệt hại do chuột gây ra trên đồng ruộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Vì vậy, Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi đã khuyến cáo các địa phương trong tỉnh nên có kế hoạch trình diễn, nhân rộng mô hình "Sử dụng bã diệt chuột sinh học" trong vụ hè thu 2012 và những năm tiếp theo để nông dân ứng dụng vào sản xuất nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, đồng thời hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước do việc sử dụng thuốc hoá học diệt chuột.

Các cấp chính quyền cần có chính sách hỗ trợ trong việc mua bã sinh học cấp phát cho nông dân diệt chuột, bảo vệ sản xuất. Việc sử dụng bã diệt chuột sinh học tiến hành đồng bộ thì mới đạt hiệu quả cao.


                                                  Nguyễn Khâm
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201205/Nhan-rong-mo-hinh-su-dung-ba-diet-chuot-sinh-hoc-2159461/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hợp tác xã Hành Dũng- Cầu nối giữa nhà nông và doanh nghiệp
(QNĐT)- Hợp tác xã Hành Dũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giúp dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống thuần ở tỉnh ta. Đến nay, Hợp tác xã Hành Dũng đã thực sự phát huy hiệu quả là chiếc cầu nối, đưa người nông dân thoát khỏi đói nghèo.
,
,
,