,
Cập nhật lúc 22:02, Monday, 28/05/2012

Nghị quyết 13/NQ-CP: "Phao cứu hộ” cho doanh nghiệp


(QNg)- Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ ra đời là sự trợ lực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.  

TIN LIÊN QUAN


Trước những khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, Chính phủ cho phép gia hạn 3 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2012 đối với 2 nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong các lĩnh vực xổ số, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty) và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội. Nghị quyết này còn gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, từ năm 2011 trở về trước mà chưa nộp vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, miễn thuế môn bài năm 2012 đối với hộ đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối.

Công nhân Công ty TNHH Hoàn Vũ đang sản xuất, chế biến bàn ghế xuất khẩu.
Công nhân Công ty TNHH Hoàn Vũ đang sản xuất, chế biến bàn ghế xuất khẩu.


 Chính phủ đồng ý giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2011 và năm 2012 đối với một số tổ chức kinh tế cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ đang được Nhà nước cho thuê đất mà năm 2012 phải xác định đơn giá thuê đất theo quy định. Bên cạnh đó, gia hạn tối đa 12 tháng thời hạn nộp tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính.

Có thể thấy, việc Chính phủ ban hành chính sách trên chính là chiếc "phao" cứu nguy cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn hiện nay. Quảng Ngãi hiện có 3.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 95%. Theo thống kê của Cục thuế tỉnh, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 800 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ngừng sản xuất kinh doanh vì gặp nhiều khó khăn.

ông Lưu Văn Bảy - Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Vũ (KCN Quảng Phú) cho biết: Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn về vốn, việc giảm, gia hạn nộp thuế trong thời điểm hiện tại là hết sức cần thiết.  Chúng tôi vui mừng với các giải pháp mà Chính phủ đưa ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc gia hạn này chỉ kéo dài vài tháng của năm 2012, nên cần có chính sách kéo dài thêm thời gian gia hạn để doanh nghiệp có điều kiện củng cố, phát triển sản xuất kinh doanh.

Việc gia hạn và giảm thuế hiện nay, đặt ra câu hỏi liệu ngành thuế tỉnh có đảm bảo chỉ tiêu tỉnh giao thu thuế trong năm. Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tấn Kiệm - Cục phó Cục thuế tỉnh cho rằng: Việc gia hạn và giảm thuế này được ngành thuế thực hiện một cách nghiêm túc, để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Theo chỉ tiêu, trong năm 2012 ngành phải thu gần 14.400 tỷ đồng. Việc ban hành chính sách gia hạn, giảm thuế trên không ảnh hưởng nhiều đến kết quả thu thuế trong năm, bởi vì hiện nay số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm số thuế không lớn (chỉ 10% trong tổng số thuế chung của tỉnh). Số thuế ước miễn giảm khoảng hơn 100 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm ngành thuế đã thu được gần 4.950 tỷ đồng, đạt gần 35% dự toán tỉnh giao, tăng gần 38% so với cùng kỳ. Ngành thuế phấn đấu đến cuối năm vừa thực hiện miễn giảm gia hạn thuế cho doanh nghiệp vừa đảm bảo chỉ tiêu được giao.

Việc gia hạn và giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lúc này là hết sức cần thiết, bởi hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang gặp khó khăn về vốn để tập trung đầu tư sản xuất kinh doanh. Mong rằng "phao cứu hộ" sẽ phần nào vực dậy các doanh nghiệp đang "hấp hối" hiện nay.


    KN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201205/Nghi-quyet-13NQ-CP-Phao-cuu-ho-cho-doanh-nghiep-2159186/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hợp tác xã Hành Dũng- Cầu nối giữa nhà nông và doanh nghiệp
(QNĐT)- Hợp tác xã Hành Dũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giúp dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống thuần ở tỉnh ta. Đến nay, Hợp tác xã Hành Dũng đã thực sự phát huy hiệu quả là chiếc cầu nối, đưa người nông dân thoát khỏi đói nghèo.
,
,
,