,
Cập nhật lúc 13:18, Thursday, 31/05/2012

Giúp nông dân nghèo giữ lại ruộng, rẫy


(QNg)- Đất sản xuất là điều kiện tối cần thiết giúp nông dân nghèo làm ăn, phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay tại các huyện miền núi của tỉnh, tình trạng nông dân nghèo bán đất sản xuất đang ngày càng phổ biến.
 
Theo thống kê của Hội Nông dân các huyện Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Tây Trà, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo sống trên địa bàn đang có xu hướng bán đất rẫy, ruộng để lấy tiền dùng vào công việc gia đình. Đám cưới, đau ốm, ma chay… không có tiền, nhiều đồng bào nghĩ ngay đến việc bán rẫy, ruộng. Đơn cử như ở các xã Trà Lâm, Trà Lãnh (Trà Bồng), Trà Thọ, Trà Xinh, Trà Phong (Tây Trà) chỉ trong vòng một năm qua đã có hàng chục hộ gia đình bán đi nhiều diện tích rẫy của gia đình vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số xã vùng cao Sơn Kỳ (Sơn Hà) đã bán đất sản xuất cho người dưới xuôi canh tác dưa hấu.
Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số xã vùng cao Sơn Kỳ (Sơn Hà) đã bán đất sản xuất cho người dưới xuôi canh tác dưa hấu.


Bà Hồ Thị Rây, ở thôn Trà Reo, xã Trà Phong, nói: "Hồi xưa gia đình mình có ruộng, rẫy khá nhiều. Thế nhưng mỗi khi đau ốm, bệnh tật đều phải đi vay mượn tiền, không trả nổi, phải gán ruộng, rẫy của mình cho người ta. Bây giờ không còn đất sản xuất nữa”. Việc mua lại chính mảnh ruộng, đám rẫy đã bán là nằm ngoài tầm tay của những hộ nông dân nghèo này. "Mình bán đâu có vài chỉ vàng, nay người ta đòi tới vài chục chỉ, lấy tiền đâu mà mua. Bán thì rẻ, mua lại thì quá đắt, thôi đành để ruộng, rẫy ở nhà người khác vậy" - bà Rây nói trong ngậm ngùi.

Nhà bà Rây tuy bán hết rẫy, nhưng vẫn còn 3 sào ruộng lúa nước, mỗi năm cấy hai vụ cũng đủ lúa ăn. Ở xã Trà Phong, có nhiều hộ gặp lúc quá ngặt nghèo, đành bán hết ruộng rẫy, giờ phải đi làm đủ nghề để kiếm cơm ăn. Khi đến mùa đót thì lên rừng chặt đót bán. Cuộc sống vì thế luôn bấp bênh, cái nghèo đeo bám triền miên. Ông Hồ Văn Vũ - Chủ tịch UBND xã Trà Thọ cho biết: "Hiện tại ở địa phương, có khoảng 50% hộ dân không còn đất sản xuất. Một phần do bán đất lo cuộc sống gia đình, một phần do đất nằm trong vùng quy hoạch Hồ chứa nước Nước Trong. Vì không còn ruộng, rẫy, hộ nghèo đang có nhiều nguy cơ thiếu đói, còn hộ đã thoát nghèo lại tái nghèo".

Tình trạng này hiện tại xảy ra ở hầu hết các huyện miền núi của tỉnh. Cá biệt như ở xã Ba Điền (Ba Tơ) - nơi có hơn 230 người dân mắc "bệnh lạ", một số hộ phải bán ruộng rẫy của mình để đi chữa bệnh. "Mặc dù người bệnh đã được Nhà nước điều trị miễn phí, nhưng người nhà đi theo chăm sóc cũng phải tốn tiền ăn, tiền chi phí. Mình không có tiền tích lũy, phải bán rẫy keo mới hơn 1 năm tuổi được 5 chỉ vàng. Đã bán rồi thì chẳng nghĩ là sẽ mua lại được đâu" - bà Phạm Thị On, ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền tâm sự. Ông Phạm Văn Bút - Chủ tịch UBND xã Ba Điền cho biết: "Thời gian gần đây nhiều hộ dân trong xã bán đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó nhiều hộ chỉ vì mua thức ăn hàng ngày, mỗi ngày một ít, cộng lại một năm nợ tương đối lớn. Không có tiền trả, phải bán dần đất cho người đã bán nợ. Nông dân mà bán hết đất thì rơi vào cảnh đói nghèo thôi".

Để giúp các hộ nghèo này giữ lại ruộng rẫy, để có đất sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nhiều địa phương đã tổ chức vận động nhân dân cố gắng tăng gia sản xuất, tích lũy tiền phòng khi ốm đau để khỏi phải bán ruộng, rẫy. "Bản thân đồng bào dân tộc thiểu số không ý thức được hậu quả khi không còn đất sản xuất. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo các xã tập trung đẩy mạnh định canh, định cư cho bà con, tạo điều kiện vay vốn sản xuất, để bà con từng bước cải thiện cuộc sống. Mặt khác, vận động những hộ người Kinh không mua đất của đồng bào dân tộc, để bà con có đất sản xuất", ông Đặng Ngọc Dũng - Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà cho biết.

Vì chuyện bán đất sản xuất không bị pháp luật cấm, nên chính quyền địa phương các huyện miền núi của tỉnh chỉ tập trung tăng cường vận động tuyên truyền. "Các ban, ngành, đoàn thể của huyện xuống tận xã để tuyên truyền đồng bào không nên bán đất, vì bán đất sẽ không còn đất sản xuất. Vận động những người miền xuôi không nên lên miền núi mua đất với diện tích lớn để đầu tư trồng rừng, hình thành trang trại, giúp đồng bào giữ lại tư liệu sản xuất, để chăm lo cho cuộc sống. Đồng thời giải thích rõ cho đồng bào là nếu bán đất sản xuất thì sau này Nhà nước sẽ không còn đất để cấp nữa",  ông Đinh Văn Phẩm - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Sơn Hà nói.

Bên cạnh vận động đồng bào dân tộc thiểu số các huyện miền núi không bán đất sản xuất, một số nơi chính quyền địa phương còn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào đồng ruộng. Từ đó giúp nông dân nghèo an tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.


Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201205/Giup-nong-dan-ngheo-giu-lai-ruong-ray-2160027/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hợp tác xã Hành Dũng- Cầu nối giữa nhà nông và doanh nghiệp
(QNĐT)- Hợp tác xã Hành Dũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giúp dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống thuần ở tỉnh ta. Đến nay, Hợp tác xã Hành Dũng đã thực sự phát huy hiệu quả là chiếc cầu nối, đưa người nông dân thoát khỏi đói nghèo.
,
,
,