,
Cập nhật lúc 10:43, Thursday, 26/04/2012

Doanh nghiệp Quảng Ngãi: Cần "toa thuốc" đúng liều


(QNg)- Sau những nỗ lực chống chọi với đợt khủng hoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008, đến thời điểm này nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang rơi vào tình cảnh "sức cùng lực kiệt", không ít doanh nghiệp đã phá sản. Nếu không có "liều thuốc" kịp thời và "đúng toa" thì danh sách doanh nghiệp tự "khai tử" sẽ càng dài thêm.

TIN LIÊN QUAN


Theo một chủ DN kinh doanh vật liệu xây dựng thì từ năm 2008 đến 2010, nhiều DN vẫn trụ được là nhờ vào nguồn vốn tích lũy trước đó. Còn nay, khi bầu vốn đã cạn, trong khi lãi suất ngân hàng cao ngất ngưỡng, cộng với đầu ra bế tắc vì không bán được hàng khiến không ít DN "dở khóc, dở cười". Tại Công ty TNHH Trung Nghĩa, sản lượng thép tồn kho của công ty này hiện đã tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Việc trợ lực cho doanh nghiệp vào thời điểm này sẽ giúp họ duy trì sản xuất và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Việc trợ lực cho doanh nghiệp vào thời điểm này sẽ giúp họ duy trì sản xuất và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Nguyên nhân bởi các công trình xây dựng phụ thuộc ngân sách bị cắt giảm, các DN trong lĩnh vực này cũng đang khó khăn, hoạt động cầm chừng nên lượng thép bán ra giảm mạnh. Bà Trần Thị Nguyệt, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nghĩa, cho hay: Thị trường xây dựng ảm đạm khiến nguồn vốn của DN bị "chôn" vào sản phẩm tồn kho khá lớn. Hàng bán chậm nhưng DN vẫn phải trả lãi ngân hàng với lãi suất cao. Đấy là chưa kể, nguồn tài chính mấy năm gần đây hạn hẹp hơn, việc tiếp cận nguồn vốn mới chưa được nên DN càng thêm khó khăn.

Có một thực tế là, các DN của Quảng Ngãi chủ yếu là DN vừa và nhỏ, nguồn vốn hoạt động chủ yếu nhờ vào vốn vay nên khả năng chống chọi để vượt qua khó khăn rất kém. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, các đơn đặt hàng ít đi khiến cho không ít DN phải sử dụng giải pháp tiết giảm lao động nhưng cũng không cầm cự nổi. Điển hình như Công ty TNHH Tân Hải ở KCN Tịnh Phong chuyên chế biến gỗ xuất khẩu, từ 300 công nhân làm việc thường xuyên thì nay chỉ còn 3 công nhân và từ chế biến gỗ xuất khẩu nay phải chuyển qua làm bàn ghế bán lẻ, đủ để thấy "sức đề kháng" của DN như thế nào.

Mới đây, BQL các KCN Quảng Ngãi đã làm việc với các DN đại diện cho các nhóm ngành đang hoạt động trong 2 KCN Quảng Phú và Tịnh Phong. Kết quả  cho thấy, thời gian qua, dưới sức ép của khủng hoảng kinh tế, một số DN hạn chế về năng lực tài chính, quản lý đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện đã có 250 DN vừa và nhỏ phá sản. Riêng ở hai KCN Quảng Phú và Tịnh Phong có 43 DN thì đã có 5 DN đóng cửa, 6 DN tạm ngừng hoạt động chờ đơn đặt hàng, nhiều DN khác cũng đang trong tình trạng thoi thóp.

Trước những khó khăn chồng chất, nhiều DN của tỉnh đang chờ một chính sách hỗ trợ tức thời. Một là hỗ trợ trực tiếp cho DN, trong đó bao gồm các phương án như giãn, hoãn, miễn giảm thuế cho DN và kéo lãi suất đi xuống. Trong vòng hơn một tháng qua, lãi suất vay vốn đã được Ngân hàng Nhà nước "ra tay" kéo xuống hai lần nhưng nhiều DN vẫn chưa thể vui. Bởi điều quan trọng là phải tạo điều kiện để DN tiếp cận được vốn tín dụng có lãi suất thấp.

Khai thông được thị trường xây dựng sẽ gỡ khó cho các DN sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất.
Khai thông được thị trường xây dựng sẽ gỡ khó cho các DN sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất.


Trước hết ngân hàng nên thực hiện khoanh nợ, cơ cấu lại nợ cho DN, đặc biệt đối với các dự án đang triển khai dở dang nhưng đến hạn trả nợ. Sau khi nợ cũ của các DN được khoanh lại, từng DN cần được xem xét, nhất là ưu tiên cho DN vừa và nhỏ, những DN có phương án kinh doanh tốt, có đơn đặt hàng, để cho vay. Một số DN cũng đề xuất cần giãn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các DN trong thời gian 3 tháng đến 6 tháng, xem đây là một phần bổ sung nguồn vốn cho DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bên cạnh đó, nhóm giải pháp thứ hai cần tập trung vào việc kích cầu, thông qua gia tăng cho vay tiêu dùng, thực hiện giảm thuế VAT từ mức 10% hiện nay xuống còn 5%, nhằm tăng sức mua ở thị trường nội địa. Còn với bản thân các DN, cần cơ cấu lại hoạt động đầu tư, sản xuất, cắt giảm các chi phí không cần thiết... để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.


Bài, ảnh: Hoàng Triều
                     

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/doanh-nghiep-Quang-Ngai-Can-toa-thuoc-dung-lieu-2150385/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề ép “vàng” dưới chân núi Ấn
(QNĐT)- Từ bao đời nay, người dân xã Tịnh An (Sơn Tịnh) đã gắn bó với nghề ép dầu phụng, hay còn được gọi vui là nghề ép “vàng”. Nhờ vào những giọt “vàng” dầu phụng thơm phức, béo ngậy, nhiều gia đình nông dân nơi đây thoát nghèo, dần vươn lên ổn định cuộc sống.
,
,
,