,
Cập nhật lúc 09:14, Saturday, 07/04/2012

Đất cạnh KCN Quảng Phú không sản xuất được: Dân mỏi mòn chờ hỗ trợ


(QNg)- KCN Quảng Phú (TP Quảng Ngãi) được hình thành gần 10 năm nay. Và cũng ngần ấy thời gian, hơn 36.000m2 đất sản xuất của 10 hộ dân thuộc tổ 25, phường Quảng Phú và 39 hộ dân ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) bị ngập úng, sản xuất kém hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN


Cụ bà Phạm Thị Dần (75 tuổi), ở tổ 25, phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi) chỉ tay về phía cánh đồng Hóc Cạn đang bỏ hoang và chia sẻ với chúng tôi trong sự bức xúc: "Cách đây hơn 10 năm về trước, ruộng này mỗi năm làm được 3 vụ lúa ăn chắc. Với 2 sào ruộng của gia đình, mỗi vụ thu hoạch được khoảng 85 ang thóc. Bấy nhiêu cũng đủ để cả nhà ăn đến mùa giáp hạt. Thế nhưng hơn chục năm nay, diện tích đất lúa trên cánh đồng Hóc Cạn phải bỏ hoang. Và cũng ngần ấy năm gia đình tôi phải chạy chợ mua gạo về ăn".

Dân không có đất sản xuất nhưng cánh đồng Hóc Cạn bỏ hoang gần 10 năm nay.
Dân không có đất sản xuất nhưng cánh đồng Hóc Cạn bỏ hoang gần 10 năm nay.


Không riêng gì bà Dần mà 9 hộ dân còn lại ở tổ 25 cũng cùng cảnh ngộ như thế. Ví như gia đình ông Nguyễn Điều (50 tuổi) chỉ có vỏn vẹn 2 sào đất ruộng. Khi Nhà nước quy hoạch xây dựng KCN Quảng Phú đã lấy đi của gia đình ông hơn 1 sào đất. Còn lại 1 sào đất lúa nhưng cũng không sản xuất được do thường xuyên bị ngập úng. Để có cái ăn cho cả gia đình, vợ chồng ông phải thuê 2 sào đất ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) để trồng lúa. "Đất thuê cách nhà chừng 3- 4km nên chi phí cho việc sản xuất tăng cao nhưng năng suất lúa có năm được năm mất, dẫn đến cuộc sống gia đình rất khó khăn mà không biết phải xoay xở cách nào"- anh Điều cho biết.

Còn với gia đình bà Đoàn Thị Đoan (65 tuổi), sau khi 3 sào đất ruộng tại đồng Hóc Cạn không thể sản xuất được, gia đình bà đành đầu tư vốn chăn nuôi bò, lợn để có thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình. Vì không có đất vườn để trồng cỏ, trồng rau nên bà phải lội xuống cánh đồng này cắt cỏ, hái bèo về nấu cho lợn và làm thức ăn cho bò. Chính những ngày lặn lội tìm thức ăn cho gia súc đó đã để lại nhiều vết lở loét trên tay chân bà Đoan.

"Ai cũng bảo đi khám để điều trị dứt điểm, nhưng kiếm cái ăn hàng ngày đã khó thì lấy tiền đâu ra để đi khám bây giờ?"- bà Đoàn ray rứt. Nhiều người dân ở đây cho biết, nguyên nhân dẫn đến ngập úng tại cánh đồng Hóc Cạn là do quy hoạch tổng thể của KCN không phù hợp.

Khi làm đường giao thông ra vào KCN đã ngăn dòng chảy của con kênh. Mặc dù BQL các KCN của tỉnh đã điều chỉnh kênh nhưng vẫn không khơi thông dòng chảy. Đã vậy nước thải của KCN Quảng Phú được thải xuống mương thoát nước rồi lại chảy ngược vào đồng Hóc Cạn. "Có lẽ đây là nguyên nhân dẫn đến lở loét ở chân, tay của một số người dân khi lội xuống đây cắt cỏ. Để đảm bảo đời sống cũng như tránh tình trạng ô nhiễm môi trường, người dân nơi đây đã nhiều lần yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi diện tích đất trên và hỗ trợ một lần cho dân nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào trả lời dứt điểm "- ông Nguyễn Hải, Tổ trưởng Tổ 25 nói.

Làm việc với chúng tôi về vấn đề này, ông Cao Thương- PGĐ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển hạ tầng Quảng Ngãi lý giải: Việc xây dựng và chỉnh sửa kênh Bàu Lăng- cạnh đường giao thông phía Tây KCN được thực hiện đúng với quy hoạch tổng thể KCN do Bộ Xây dựng quy hoạch. Với diện tích đất bị ngập úng không sản xuất được của các hộ dân thì trong tháng 3/2009, Công ty đã hỗ trợ trực tiếp tiền hoa màu cho người dân từ năm 2003- 2009.

Riêng từ năm 2009 đến nay, người dân tổ 25, phường Quảng Phú tiếp tục khiếu nại đòi bồi thường. Công ty đã nhiều lần gửi văn bản cho UBND thành phố Quảng Ngãi nhưng mãi đến ngày 9/3/2012 mới thống nhất hướng xử lý nên đời sống người dân có đất không sản xuất được gặp nhiều khó khăn là điều không thể tránh khỏi. "UBND thành phố Quảng Ngãi và Công ty thống nhất có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương về vấn đề này"- ông Cao Thương nhấn mạnh. Nghĩa là, người dân mất đất sản xuất lại phải tiếp tục chờ nhận tiền hỗ trợ hoa màu mà hạn cuối là khi nào vẫn chưa có câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng.

Ông Huỳnh Chánh- Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm: Diện tích đất thuộc Dự án chỉnh kênh Bàu Lăng hiện do Công ty TNHH MTV Đầu tư và PTHT Quảng Ngãi quản lý, UBND thành phố đang tiến hành khảo sát xin chủ trương của UBND tỉnh cho phép chuyển giao chủ đầu tư để UBND thành phố thực hiện Dự án Cụm công nghiệp.

Việc thực hiện Dự án Cụm công nghiệp ở khu vực này là hợp lý,  cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, vì phần lớn diện tích đất trên không thể tiếp tục sản xuất lúa. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, tỉnh sớm cho chủ trương để UBND thành phố lập phương án bồi thường hỗ trợ cho dân để họ sớm ổn định cuộc sống.

 
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/dat-canh-KCN-Quang-Phu-khong-san-xuat-duoc-dan-moi-mon-cho-ho-tro-2144431/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Dưa hấu trúng mùa, giá lại như... đùa
(QNĐT)- Năm nay, dưa hấu ở các tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, miền Trung và Tây Nguyên nói chung đang được mùa. Thế nhưng do giá dưa lên xuống quá bất thường, làm người trồng dưa bán đổ bán tháo, còn lái thương thì méo mặt vì lỗ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
,
,
,