,
Cập nhật lúc 10:53, Sunday, 29/04/2012

Vùng đất lửa hồi sinh


(QNg)- Tịnh Trà, Tịnh Bình, Tịnh Thọ (Trà- Bình- Thọ) là ba xã nằm phía tây bắc huyện Sơn Tịnh. Nơi đây đã ghi dấu ấn của một thời khốc liệt đạn bom trong kháng chiến chống Mỹ. 37 năm sau ngày giải phóng, vùng đất này đã hồi sinh và đang làm nên những kỳ tích mới trên bước đường  xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Mảnh đất anh hùng

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, Trà- Bình - Thọ được quân địch lựa chọn để trấn giữ vùng tây bắc Sơn Tịnh. Vì thế vùng đất này trở thành nơi chiếm đóng kiên cố của quân địch, chúng đã gây ra bao đau thương cho người dân nơi đây. Mỹ- ngụy và lính đánh thuê Nam Triều Tiên thực hiện hàng trăm trận càn quét, bình định. Quân địch đã giết hại hàng trăm dân thường vô tội. Không khuất phục trước những tội ác dã man của kẻ thù, quân và dân nơi đây kiên cường bám đất, bám làng chiến đấu. Các địa danh như Gò Tranh (Tịnh Thọ), Khánh Thượng (Tịnh Bình), Hòn Voi (Tịnh Trà)... đã ghi dấu những trận đánh ác liệt của quân và dân địa phương làm cho kẻ thù khiếp sợ.

Những con đường được bê tông hóa kiên cố chạy khắp các thôn xóm thôn ở xã Tịnh Trà.
Những con đường được bê tông hóa kiên cố chạy khắp các thôn xóm thôn ở xã Tịnh Trà.


Sau khi Hiệp định Pari được ký kết (1/1973), Mỹ- ngụy tìm mọi cách để phá hủy Hiệp định, thực hiện nhiều đợt càn quét dã man, điên cuồng quy mô lớn. Bên cạnh những hoạt động quân sự, quân địch còn dùng các thủ đoạn về kinh tế, chính trị để lừa bịp quần chúng nhân dân. Nhưng dươi sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Sơn Tịnh quân và dân Trà- Bình -Thọ kiên quyết chiến đấu đánh bại mọi âm mưu của kẻ thù, buộc chúng thi hành Hiệp định Pari.

 

Trong các trận đánh quyết định vào tháng 3/1975, quân và dân khu Tây Sơn Tịnh đã mở đầu trận chiến đấu hợp đồng với các lực lượng vũ trang trên toàn tỉnh bằng trận nổ súng tiêu diệt địch ở Núi Đất (Tịnh Bình), Kim Sa (Tịnh Thọ)... làm tan rã dần quân địch buộc chúng phải rút chạy ra Chu Lai. Đến 25/3/1975, quê hương Sơn Tịnh sạch bóng quân thù. Chiến công oanh liệt của quân và dân Trà- Bình-Thọ góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng, giải phóng Quảng Ngãi và hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Cả 3 địa phương trên đều vinh dự được Đảng và Chính phủ phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đất lửa hồi sinh

Những ngày tháng Tư này, người dân các địa phương trên đang mùa thu hoạch vụ lúa chính trong năm. Trên những cánh đồng rực rỡ nắng vàng hòa quyện cùng màu lúa chín, những chiếc máy nông nghiệp hiện đại đã làm thay công việc đồng áng của người dân. Ven những cánh đồng, dọc các trục đường lớn là những dãy nhà mái ngói kiên cố... vùng đất chịu nhiều đau thương trong chiến tranh đang hồi sinh.

Trước đây, khi nhắc đến các xã Trà - Bình- Thọ mọi người đều nghĩ đến vùng đất khô cằn, cát trắng, cùng với đó là sự nghèo khổ, thiếu đói triền miên. Giờ đây, chuyện buồn một thuở chỉ còn trong ký ức của mỗi người dân nơi đây. Từ năm 1993, khi nguồn nước Thạch Nham đưa về tưới xanh ruộng đồng,  một cuộc cách mạng nông nghiệp đã cứu cánh cho biết bao con người thoát khỏi cảnh thiếu ăn. Có nước tưới, diện tích canh tác được mở rộng. Người dân đã chọn lựa cây, con giống năng suất cao vào sản xuất để phát triển kinh tế. Từ một vụ bấp bênh ăn nước trời giờ đã sản xuất 2 vụ ăn chắc. Cả khu vực rộng lớn với hàng ngàn hộ dân giờ không còn một ai thiếu ăn. Hệ thống kênh mương nội đồng đã phủ kín gần như toàn bộ diện tích canh tác nông nghiệp.

Ông Trần Công Hiệp- Chủ tịch UBND xã Tịnh Bình cho biết: Nhờ có nước Thạch Nham mà địa phương đã có những bước phát triển mạnh mẽ. khắp các thôn xóm, nhà cửa khang trang. Đời sống của người dân đã cải thiện đáng kể, một bộ phận nhân dân có cuộc sống khá giả. Còn ông Huỳnh Ngọc Nhẫn- Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Trà khẳng định, nếu không có nguồn nước Thạch Nham thì người dân sẽ ly tán không thể sinh sống trên mảnh đất này. Nhờ có nước mà việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cây con giống năng suất cao vào canh tác. Từ một địa phương nghèo đói, giờ Tịnh Trà đã trở thành điểm sáng trong toàn huyện và được chọn làm điểm để xây dựng nông thôn mới.

Đến vùng đất Trà- Bình- Thọ hôm nay, bên những cánh đồng xanh tốt là những trục đường giao thông kiên cố, chạy khắp trong thôn xóm nên việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa khá thuận tiện. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, đồng bộ đáp ứng nhu cầu của người dân và phục vụ phát triển kinh tế- xã hội. 100% hộ dân được sử dụng điện. Tỉ lệ hộ nghèo của cả vùng còn trên dưới 10%.

Phát huy truyền thống anh hùng của địa phương, chính quyền và người dân nơi đây đã đồng lòng, ra sức phát triển kinh tế- xã hội. Vùng đất Trà- Bình - Thọ một thời đói khổ giờ đây đã đổi thay hoàn toàn và đang trên bước đường xây dựng quê hương anh hùng ngày càng giàu đẹp.


X.Thiên
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/Vung-dat-lua-hoi-sinh-2151127/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề ép “vàng” dưới chân núi Ấn
(QNĐT)- Từ bao đời nay, người dân xã Tịnh An (Sơn Tịnh) đã gắn bó với nghề ép dầu phụng, hay còn được gọi vui là nghề ép “vàng”. Nhờ vào những giọt “vàng” dầu phụng thơm phức, béo ngậy, nhiều gia đình nông dân nơi đây thoát nghèo, dần vươn lên ổn định cuộc sống.
,
,
,