,
Cập nhật lúc 21:06, Monday, 16/04/2012

Trần lãi suất cho vay theo quy định NHNN là 18%/năm


Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm cho biết mức trần lãi suất cho vay chính thức bằng 150% trần lãi suất huy động.

Trả lời phỏng vấn, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Cao Sĩ Kiêm cho biết, mức trần lãi suất cho vay hiện tại, tính theo quy định của NHNN là khoảng 18%/năm.
 

Ông Cao Sĩ Kiêm lý giải, theo Quy định hiện nay của NHNN thì trần lãi suất cho vay được tính bằng 150% so với trần lãi suất huy động cộng thêm các khoản phí. Tuy nhiên, vì các khoản phí này không đáng kể (chỉ tối đa 3% so với tổng số tiền ngân hàng cho doanh nghiệp vay) nên với mức trần lãi suất huy động là 12%/năm như hiện nay thì trần lãi suất cho vay chỉ hơn 18%/năm.
 
Ông Kiêm cũng khẳng định mức trần lãi suất cho vay được áp dụng với tất cả các ngân hàng và các lĩnh vực chứ không ưu ái đặc biệt lĩnh vực nào. Và khi ngân hàng “vượt khỏi cái trần đấy là vi phạm”, ông Kiêm cho biết.
 
Một cán bộ tín dụng ngành ngân hàng cũng khẳng định ngân hàng mình có biết quy định trần lãi suất cho vay bằng 150% trần lãi suất huy động. Tuy nhiên, vị cán bộ này từ chối trả lời việc áp dụng quy định trên vào thực tế hoạt động.

Theo Quyết định 33/2008/QĐ-NHNN thì trần lãi suất cho vay của các NHTM được tính theo lãi suất cơ bản do NHNN công bố.
 
Các lãi suất cơ bản này cũng có thể được hiểu là lãi suất tái chiết khấu (hiện là 12%/năm), lãi suất tái cấp vốn của NHNN (hiện là 14%/năm).
 
Tuy nhiên, dù theo cách hiểu nào thì trần lãi suất cho vay của các NHTM cũng chỉ ở mức tối đa là 21%/năm (nếu tính theo lãi suất tái cấp vốn).
 
Như vậy, theo lời ông Kiêm thì việc các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản đang phải chịu mức lãi suất tới 20-25% rõ ràng là rất bất hợp lý.


 

Theo DVT

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/Tran-lai-suat-cho-vay-theo-quy-dinh-NHNN-la-18nam-2147587/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
(QNg)- Vụ đông xuân này, ngoài "bể bồ" do lúa lai mang lại thì nông dân Mộ Đức lại tiếp tục ghi điểm với mô hình "Cánh đồng 20 tấn". Đây có thể được xem là "Cánh đồng mẫu" đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi, tạo bước đột phá về năng suất và thói quen canh tác, sản xuất lúa theo hướng chuyên canh.
,
,
,