,
Cập nhật lúc 14:49, Saturday, 14/04/2012

Ngành thuế Quảng Ngãi: Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ


(QNg)- Thời gian qua, thị trường bất động sản tiếp tục "đóng băng"; giá điện, giá nhiên liệu liên tục tăng cao; cháy chợ Quảng Ngãi... đã làm cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh giảm sút. Điều này có tác động không nhỏ đến kết quả thu ngân sách, nhất là các nguồn thu từ các doanh nghiệp lớn và tiền sử dụng đất của ngành thuế.

TIN LIÊN QUAN


Năm 2012, UBND tỉnh giao nhiệm vụ thu ngân sách cho ngành thuế gần 14.400 tỷ đồng. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước chưa thoát khỏi khủng hoảng thì đây không phải là nhiệm vụ dễ hoàn thành. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp được triển khai tích cực, ngành thuế vẫn tự tin "tuyên bố": Thu ngân sách năm nay sẽ xấp xỉ 15.000 tỷ đồng.

NHẬN DIỆN NHỮNG KHÓ KHĂN

Ông Hồ Quang Vịnh- Cục trưởng Cục thuế tỉnh, cho biết: Công tác thu ngân sách năm nay đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điều đáng nói là, ngành thuế cũng hoàn toàn bị động trước những khó khăn phát sinh từ các đối tượng nộp thuế. Chẳng hạn như Dự án nhà máy BioEthanol Dung Quất chậm tiến độ, đến nay vẫn chưa ra sản phẩm chính thức, nên chưa phát sinh số nộp ngân sách.

 

Năm 2012, nguồn thu thuế từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất dự kiến đạt trên 15 nghìn tỷ đồng.
Năm 2012, nguồn thu thuế từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất dự kiến đạt trên 15 nghìn tỷ đồng.


Bên cạnh đó, thị trường bất động sản "đóng băng" khiến một số dự án giao đất kinh doanh hạ tầng như Khu dân cư Phú Mỹ, khu dân cư Sơn Tịnh chậm nộp tiền sử dụng đất. Ngoài ra, việc thực hiện đấu giá đất theo quy chế (giao Trung tâm đấu giá tỉnh thực hiện) chưa được triển khai, hoặc triển khai không đạt hiệu quả, nên số thu tiền sử dụng đất đạt thấp.

Tình hình kinh tế liên tục biến động theo chiều hướng xấu trong thời gian qua đã làm cho nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng, trong đó có những doanh nghiệp không thể "gượng dậy" được. Trong 3 tháng đầu năm 2012, toàn tỉnh có 186 doanh nghiệp xin ngừng và tạm nghỉ hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, có 89 doanh nghiệp xin ngừng hoạt động; số doanh nghiệp tạm nghỉ hoạt động kinh doanh là 97 đơn vị. Những khó khăn của doanh nghiệp khiến nợ thuế có xu hướng tăng cao. Đặc biệt, Chính phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Do đó các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, mua bán và cung cấp dịch vụ cho các đơn vị sử dụng vốn ngân sách và các doanh nghiệp sản xuất nhỏ tiếp tục "chìm" trong khó khăn, ảnh hưởng đến công tác thu thuế.

Hết quý I năm 2012, một số nguồn thu "chủ lực" trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm. Đối với các doanh nghiệp Nhà nước trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tổng thu giảm trên 6% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp trung ương có chi nhánh tại Quảng Ngãi số thu giảm đến 33% so với cùng kỳ. Đặc biệt, nguồn thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng giảm trên 25% so với thời điểm này năm 2011. Theo ông Hồ Quang Vịnh, sở dĩ có sự giảm thu từ các nguồn này là do Nhà máy Bia Sài Gòn- Quảng Ngãi đang làm thủ tục gia hạn nộp thuế. Còn tại Khu Kinh tế Dung Quất, một số nhà thầu nước ngoài chấm dứt hợp đồng thầu với các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây.

"VƯỢT SÓNG" ĐỂ VỀ ĐÍCH

Bên cạnh một số khó khăn, không thể phủ nhận ngành thuế cũng có những thuận lợi nhất định. Theo dự báo, kinh tế của tỉnh tiếp tục giữ được mức tăng trưởng GDP cả năm từ 10- 11%. Một số sản phẩm có sản lượng tăng cao như bia, xăng dầu, thủy sản... sẽ giúp tăng nguồn thu sắc thuế liên quan như thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nếu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt công suất thiết kế với sản lượng 5,95 triệu tấn sản phẩm/năm; giá dầu thô thế giới không giảm so với thời điểm hiện tại, thì nguồn thu từ các sản phẩm của nhà máy đảm bảo hoàn thành và vượt dự toán.
Theo ông Hồ Quang Vịnh, từ đầu năm đến nay, ngành thuế đã thu ngân sách tính trong cân đối là gần 3.000 tỷ đồng. Đây là con số "chấp nhận được" nếu đặt trong tình hình hiện tại.

Để "tăng tốc" trong công tác thu thuế, ngay từ đầu năm ngành thuế đã hướng dẫn các huyện, thành phố thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác triển khai Luật Thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp, giúp người dân hiểu rõ và chấp hành nộp sắc thuế này. Bên cạnh đó, Cục thuế đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho người nộp thuế. Đặc biệt, ngành thuế đã thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ thuế theo quy trình quản lý của ngành. Nhờ đó, ngân sách tỉnh đã "thêm" gần 65 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành thuế còn phối hợp với lực lượng Công an tỉnh xử lý các vi phạm về thuế, truy thu hàng tỷ đồng...

Mới đây, khi làm việc với Cục thuế tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan đã biểu dương những kết quả đạt được của ngành thuế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong tình hình khó khăn hiện nay, mỗi cán bộ nhân viên ngành thuế phải phát huy tối đa năng lực, trách nhiệm của mình trong công việc để hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách mà UBND tỉnh đã giao. Cục thuế tỉnh phải thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp có "khỏe mạnh" thì nguồn thu thuế của tỉnh mới cao và ổn định.

 

Đối với những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong công tác thu thuế, Cục thuế cần phân thành từng "nhóm" cụ thể để UBND tỉnh tìm cách tháo gỡ. Đặc biệt, Cục thuế cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các sở, ngành liên quan để tăng cường công tác thu thuế, hạn chế thấp nhất tình trạng thất thoát thuế; đồng thời, phải tăng cường tham mưu cho UBND tỉnh, để từ đó UBND tỉnh có cách chỉ đạo chung kịp thời và hợp lý nhất.


Nguyễn Triều
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/Nganh-thue-Quang-Ngai-Vuot-kho-de-hoan-thanh-nhiem-vu-2147070/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại, ở mức 5,7% năm 2012
Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2012, ấn phẩm hàng đầu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,7% trong năm 2012, sau đó tăng lên 6,2% năm 2013.
,
,
,