,
Cập nhật lúc 09:42, Thursday, 12/04/2012

Ngân hàng Nhà nước đã tính đến việc bỏ trần lãi suất


Nếu tình hình diễn biến tích cực như những tháng vừa qua, NHNN có thể xem xét bỏ trần lãi suất.
 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định trần lãi suất là biện pháp hành chính thì sẽ có người lách qua. Trước mắt cần phải có đủ chế tài đủ mạnh để biện pháp hành chính có thể phát huy được. Chúng ta đang theo đuổi nền kinh tế thị trường nên phải dần tháo bỏ các biện pháp hành chính đó.

Dưới góc độ này, trước khi công bố quyết định hạ lãi suất huy động 12%/năm, NHNN đã họp 14 ngân hàng lớn của Việt Nam và thấy rằng hiện tượng lách trần lãi suất vẫn còn với những thủ đoạn hết sức tinh vi, không dễ gì mà phát hiện ra. NHNN đẩy mạnh việc thanh tra, giám sát và đề nghị TCTD tự giám sát nhau.

Trước đây, tổ chức tín dụng sợ mất thanh khoản nên lách trần lãi suất bằng mọi hình thức khác nhau để tránh việc mất thanh khoản và cố gắng không làm giảm thị phần huy động trên thị trường. Nhưng với điều hành cung ứng tiền của NHNN, việc hạ trần lãi suất huy động nếu các TCTD vẫn tiếp tục theo đuổi cách đó thì sẽ không chịu đựng được bao lâu, nếu không bị đổ vỡ vì mất thanh khoản thì cũng sẽ bị lỗ lớn.

“Bằng cách điều hành như vậy, chúng tôi cho rằng các TCTD phải chấp nhận trần lãi suất hiện tại của NHNN để đảm bảo chi phí hợp lý của mình trong thời gian tới. Chúng tôi cũng khẳng định rằng nếu tình hình cứ diễn biến tích cực như những tháng vừa qua, chúng ta có thể xem xét bỏ trần lãi suất, khi điều kiện chín muồi NHNN sẽ tháo dỡ ngay” – người đứng đầu ngành ngân hàng nói./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/Ngan-hang-Nha-nuoc-da-tinh-den-viec-bo-tran-lai-suat-2146406/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại, ở mức 5,7% năm 2012
Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2012, ấn phẩm hàng đầu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,7% trong năm 2012, sau đó tăng lên 6,2% năm 2013.
,
,
,