,
Cập nhật lúc 14:54, Thursday, 12/04/2012

Màu xanh giữa bãi cát trắng sông Trà


(QNĐT)- Để có đất canh tác, người dân sống ven sông Trà Khúc đã bỏ công sức cải tạo và đóng giếng khoan lấy nước sản xuất, biến bãi cát khô cằn giữa dòng sông Trà thành cánh đồng màu mỡ. Dù mùa khô nắng cháy, nhưng trên bãi bồi vẫn một màu xanh ngắt trải ngút ngàn.

TIN LIÊN QUAN


Giành đất với mai dương

Theo ghe của người dân thôn Thống Nhất, xã Tịnh Ấn Tây, chúng tôi sang bãi bồi giữa dòng sông Trà, nơi mà hơn 40 hộ dân của xã Tịnh Ấn Tây, thị trấn Sơn Tịnh, Tịnh Hà (Sơn Tịnh) và phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) đang canh tác.

Dưới cái nắng chói chang của tháng 4, nhưng những đám đậu phụng, khoai sọ, khoai lang và bắp nằm giữa bãi cát sông Trà Khúc vẫn xanh mướt một màu.

Anh Nguyễn Văn Kha tưới nước cho đám khoai sọ còn 2 tháng nữa thu hoạch của mình
Anh Nguyễn Văn Kha tưới nước cho đám khoai sọ còn 2 tháng nữa thu hoạch của mình


Đang chăm sóc đám khoai sọ 4 sào, anh Nguyễn Văn Kha (Tịnh Ấn Tây), cho biết: "Đâu dễ gì có được những đám khoai sọ, đậu phụng xanh tốt thế này đâu em. Nhưng đã bám bãi cát giữa dòng sông Trà thì phải cố gắng thôi em ạ".

Anh Kha kể: Trước trận lụt lớn năm 2009, khu vực bãi cát giữa dòng sông này khô cằn và toàn là mai dương với gai sắc nhọn nên chả có ma nào ngó tới. Sau trận lụt lớn đó, phù xa từ thượng nguồn đổ về bị rễ cây mai dương, lau sậy, bói giữ lại, tạo thành những vùng đất màu mỡ. Thế nhưng, thấy mai dương dày đặc thành ra ai cũng ngần ngại không làm. Và rồi thấy người dân phát mai dương về làm củi đốt để lộ ra lớp đất màu, các hộ dân trong xóm rủ nhau phát mai dương lấy đất canh tác nên mới được như hôm nay.

Để có nguồn nước tưới, các hộ dân bỏ ra khoảng 1 triệu đồng đóng giếng lấy nước tưới cho rau màu. Có nước tưới, bà con chỉ còn tìm cách chọn cây trồng phù hợp để thâm canh. Trong vụ đông vừa qua, mọi người sợ ngập lụt, thì anh Nguyễn Văn Kha và ông Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Thức, đội 1, thôn Thống Nhất đã trồng khoai sọ bán kiếm hơn 10 triệu đồng/sào.

Ông Nguyễn Chánh, phường Lê Hồng Phong thu hoạch đậu phụng
Ông Nguyễn Chánh, phường Lê Hồng Phong thu hoạch đậu phụng


Còn trong vụ đông xuân này, khi mọi người tiếp tục trồng đậu phụng, thì ông Trung, anh Kha và ông Thức lại trồng khoai sọ, ớt. Theo chị Nguyễn Thị Dung, vợ anh Trung thì trồng ớt thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 6, không những đem lại nguồn thu nhập cao mà còn để lại cây bảo vệ đất trong mùa mưa.

Đến khu đất canh tác của người dân phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi), chúng tôi thấy người dân canh tác đủ loại cây trồng nào là mì, bắp, đậu phụng, đậu xanh, dưa gang...

Ông Nguyễn Gìn cho hay, hiện giá khoai lang, khoai sọ khoảng từ 8.000 - 14.000đ/kg, nên bà con trồng khoai bán. Hơn nữa, trồng các loại cây này không mất công chăm sóc. Giá hoa màu tăng bà con tranh thủ trồng trọt để kiếm tiền tích trữ trong mùa mưa. Bởi chỉ có mùa nắng là mùa làm ăn, còn mùa mưa, nước sông Trà dâng cao nên bỏ trống.

Trong vụ đông xuân, từ việc trồng 5 mẫu đậu phụng, khoai sọ, khoai lang ước tính sẽ đem lại nguồn thu cho ông Gìn trên 60 triệu đồng. Năm 2011, từ việc canh tác trên bãi bồi giữa dòng sông Trà, ông có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Còn bà Lê Thị Lợi, phấn khởi cho biết: Cũng nhờ canh tác ở bãi bồi này mà vợ chồng tôi có tiền nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống. Từ trồng rau màu, đậu phụng, đậu xanh, dưa gang mà gia đình bà có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.

No ấm nhờ bãi bồi

Thấy người dân ở phường Lê Hồng Phong và Sơn Tịnh khai hoang đất ở bãi bồi giữa dòng sông trà sản xuất hiệu quả, anh Võ Văn Hiệp ở phường Nghĩa Chánh rủ anh Trần Y ở Tịnh Hà sắm máy bơm ra bãi giữa sông Trà khai hoang trồng 8 sào đậu phụng, khoai sọ, đậu nành, đậu xanh.

Anh Hiệp cho biết: Một lần tình cờ ra thăm người bà con làm rau màu ở bãi bồi này thấy đất xinh quá, trồng cây gì cũng hiệu quả, tôi liền rủ anh Y cùng khai phá mai dương, bói lấy đất canh tác. Năm đầu (năm 2011), hai anh khai hoang trồng 7 sào đậu phụng, bắp... bán được trên 20 triệu đồng. Trừ chi phí cũng kiếm người ít triệu tiêu tết. "Trồng rau, đậu ở bãi bồi này không phải phân tro gì, chỉ bỏ công trồng, nếu nắng thì tưới nước và... đợi thu hoạch"- anh Y thổ lộ.

Tranh thủ trời nắng, bà Nguyễn Thị Dung thuê người thu hoạch đậu phụng
Tranh thủ trời nắng, bà Nguyễn Thị Dung thuê người thu hoạch đậu phụng


Không chỉ gia đình ông Gìn, bà Lợi, anh Kha..., phấn khởi được mùa, mà tất cả người dân canh tác ở bãi bồi này đều phấn khởi. Bởi năm nay, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nắng nhiều làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các loại cây trồng. Song nhờ cần cù chịu khó sản xuất, bà con đã thu được nhiều thắng lợi.

Ước tính vụ đông xuân này, mỗi hộ gia đình trồng hoa màu ở bãi bồi giữa dòng sông Trà có nguồn thu từ 15 đến 40 triệu đồng, cá biệt những gia đình có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm như gia đình anh Nguyễn Chánh, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Thức...

Đi trên bãi bồi giữa dòng sông Trà Khúc, tôi hiểu, để biến những roi cát đầy cây mai dương thành cánh đồng xanh tốt là điều hết sức khó khăn, nhọc nhằn. Bà con đổ công sức, mồ hôi để cải tạo đất. Và cũng nhờ những roi cát này nhiều người đã có của  ăn của để và nuôi con cái học hành.

Bá Sơn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/Mau-xanh-giua-bai-cat-trang-song-Tra-2146484/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại, ở mức 5,7% năm 2012
Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2012, ấn phẩm hàng đầu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,7% trong năm 2012, sau đó tăng lên 6,2% năm 2013.
,
,
,