,
Cập nhật lúc 10:11, Monday, 16/04/2012

Gặt đua với lúa chín


(QNg)- Đồng loạt xuống giống theo lịch thời vụ, bây giờ trên các cánh đồng ở huyện miền núi Ba Tơ trà lúa sớm chín rộ, trĩu hạt. Lớp thanh  niên trai trẻ rời quê làm ăn xa, ở làng chỉ còn người già và trẻ nhỏ nên việc thu hoạch lúa nhờ cả vào những thợ gặt có máy cắt, máy suốt lúa. Họ gặt đua với lúa chín rộ trên từng chân ruộng...

Thâu đêm trên đồng

Những đợt mưa chiều trên vùng cao Ba Tơ vừa dứt, trời hửng nắng, trà lúa sớm đông xuân trên đồng bỗng chốc đổ màu vàng sậm. Nông dân hối hả tìm người gặt lúa. Những người thợ có máy gặt, máy tuốt như ông Bang ở thôn Bắc Lân, xã Ba Động liên tục nhận điện thoại. Từ mờ sáng ông đã vội lật sổ ghi chép ngày gặt lúa cho bà con, rồi lên chiếc xe máy cũ chở dụng cụ máy cắt về các cánh đồng xa gặt lúa. Đầu mùa ông Bang chỉ gặt ban ngày. Còn khoảng 20 ngày trở lại đây lúa chín rộ trên đồng ông Bang gặt xuyên cả đêm. Cứ sáng sớm ông mang cơm đùm, cơm gói đến đồng cắt lúa khoảng 4 giờ chiều mới trở về. Trời miền núi về chiều se lạnh nhưng quần áo ông ướt đẫm mồ hôi. Ông Bang nghỉ ngơi đôi phút rồi kiểm tra lại máy móc, bôi nhớt máy gặt, đổ xăng, cầm đèn tiếp tục đi gặt trong đêm.

Thu hoạch lúa bằng máy cắt trên đồng ruộng Ba Tơ.
Thu hoạch lúa bằng máy cắt trên đồng ruộng Ba Tơ.


Có máy gặt nên ông Bang chỉ nhận cắt và cho mượn máy tuốt lúa, nhưng vì làng thiếu lao động, bà con lại nhờ ông bao trọn gói: gặt, suốt, chở lúa về tận nhà. Thế là đội gặt của ông từ đó ra đời. Đội gặt của ông có lúc lên đến 10 người, thế mà vẫn thiếu nhân công, ông Bang phải huy động anh em bà con từ nơi xa đến. Ông Nguyễn Anh quê tận Hành Tín Đông (Nghĩa Hành) lên tham gia vào đội gặt của ông Bang, chia sẻ: "Thấy nó nhọc quá, ruộng lúa ở quê chưa chín nên mình tranh thủ lên làm giúp nó 10 ngày nay rồi. Ngày công tính ra không nhiều nhưng nó nói thì mình giúp. Làm nông chỉ vất vả ngày mùa mà".

Mấy ngày nay đội thu hoạch lúa của ông Bùi Ngọc Hoàng -  thôn Hóc Kè, xã Ba Động cũng tất bật. Đội thợ của ông hoạt động ở cánh đồng Hóc Kè và xã Ba Liên. Nhờ các đội thợ mà các cánh đồng Trường An, Mọi Lâm, Hóc Kè, Bắc Lân (Ba Động) và các xã lân cận lúa đã được thu hoạch kịp thời. Trên các cánh đồng Ba Cung, Ba Dinh bà con cũng đang hối hả thu hoạch đưa lúa về nhà.

Vụ sản xuất đông xuân năm nay, giá cả làm đất, công chăm bón lúa tăng cao, cộng chi phí cho việc phun thuốc phòng trừ các loại bệnh đạo ôn, rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện trên đồng lúa quá nhiều nên nông dân tính chẳng có lãi. Nhiều gia đình phải ly hương làm ăn xa, hoặc đi làm công phát chồi, dọn rẫy, chăm sóc, trồng keo cho các đơn vị lâm trường. Ở nhà chỉ còn người già và trẻ em đến lớp. Ngày mùa về chẳng có người, nên ở Ba Tơ nhà nhà đều nhờ đến các đội thu hoạch lúa.

Lúa về đầy sân

Trên các cánh đồng, thợ gặt hối hả đưa tay cắt thoăn thoắt thì ở các con đường quê, dưới bóng chiều tà chúng tôi bắt gặp những chiếc xe thồ, xe gắn máy, xe ba gác chất cao ngất những bao tải lúa chở về. Nhà ai lúa cũng chất từ ngoài sân đến tận hè. Ông Nguyễn Văn Hải ở xã Ba Động, cho biết: "1 sào cũng được 5 bao lúa chắc hạt, cột mút miệng bao. Nhà làm được 2,3 sào cũng đủ ăn mùa giáp hạt. Tính ra chi phí chăm bón cao nhưng nhờ công chăm sóc kỹ nên lúa được mùa".

Dọc theo Quốc lộ 24 thuộc các xã Ba Liên, Ba Cung, Ba Dinh, trên các cánh đồng những bông lúa chín vàng trĩu hạt sóng sánh trong nắng chiều. Anh Phạm Văn Rê ở thôn Dốc Mốc xã Ba Cung, vác lúa lên bờ phấn khởi, khoe: "Năm nay được mùa lúa. Hạt chắc, nên một bao đáng một bao. Năm nay chắc chắn sẽ no đủ trong mùa giáp hạt”.

Trao đổi với nhiều nông dân huyện Ba Tơ, họ đều có chung nhận định: Vụ đông xuân năm nay thời tiết phức tạp đầu vụ mưa rét, gió lạnh, nắng bất thường làm cho cây lúa không kịp thích nghi. Rồi chuột, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bọ xít gây hại... thường xuyên, nhưng bà con đã kịp thời phun thuốc phòng trừ, bón phân đúng lúc nên lúa phát triển, cho năng suất cao.

Bà Nguyễn Thị Vân - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tơ, cho biết: Vụ lúa đông xuân năm 2011 - 2012, huyện Ba Tơ gieo sạ hơn 2.680 ha. Đến nay, nông dân đã thu hoạch hơn 1.100 ha trong đó trà lúa sớm 514 ha, năng suất ước đạt hơn 43 tạ/ha, cao hơn so với kế hoạch 3 tạ/ha. Các trà lúa chính vụ bà con cũng đang tiến hành thu hoạch, năng suất ước đạt 46 tạ/ha, cá biệt có nơi đạt 50 tạ/ha.

Sự cần cù chịu khó của nông dân Ba Tơ đã được đền đáp. Nỗi vất vả nhọc nhằn vốn có trên từng gương mặt của nông dân vì thế đã vơi đi ít nhiều.


Bài, ảnh: MAI HẠ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/Gat-dua-voi-lua-chin-2147447/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại, ở mức 5,7% năm 2012
Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2012, ấn phẩm hàng đầu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,7% trong năm 2012, sau đó tăng lên 6,2% năm 2013.
,
,
,