,
Cập nhật lúc 08:58, Monday, 16/04/2012

Bình Sơn: Triển khai thực hiện Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp


(QNg)- Thực hiện kế hoạch triển khai Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN), Chi cục Thuế huyện Bình Sơn là đơn vị đã có nhiều biện pháp tổ chức tập huấn, phát tờ khai và hướng dẫn ghi tờ khai thuế SDĐPNN cho Ban chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và hơn 100 tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện (kể cả Khu Kinh tế Dung Quất) thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, thuê đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh.

Mục đích của Luật Thuế SDĐ phi nông nghiệp là nhằm tăng cường quản lý Nhà nước đối với đất đai, khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ về đất và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển lành mạnh; từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế về thuế đất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hội nhập quốc tế. Phạm vi điều chỉnh của Luật Thuế SDĐPNN mở rộng đến tất cả đối tượng SDĐPNN trong xã hội, từ các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đến các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh hoặc để ở.

Tại Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư kèm theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư thì huyện Bình Sơn thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Theo đó, các dự án đầu tư tại địa bàn huyện Bình Sơn thuộc diện miễn thuế SDĐPNN.

Để được miễn thuế, doanh nghiệp phải  triển khai dự án đầu tư và sử dụng đất giao hoặc thuê đúng mục đích quy định. Doanh nghiệp nộp tờ khai thuế SDĐPNN theo mẫu số 02/TK-SDĐPNN tại Chi cục thuế nơi có đất chịu thuế, kèm theo bản chụp các giấy tờ liên quan đến thửa đất chịu thuế (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyết định giao đất, Quyết định hoặc Hợp đồng cho thuê đất, Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất) và bản chụp các giấy tờ chứng minh thuộc diện được miễn, giảm thuế như: Giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong trường hợp dự án đầu tư phải được cơ quan Nhà nước quản lý đầu tư ghi vào Giấy chứng nhận đầu tư hoặc dự án thuộc diện không phải đăng ký đầu tư (có quy mô vốn đầu tư dưới 15 tỷ và không thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện, theo quy định tại Điều 42 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ) nhưng nhà đầu tư có yêu cầu xác nhận ưu đãi đầu tư.

Ông Huỳnh Ngọc Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Bình Sơn cho biết: Thời gian qua, Chi cục đã tham mưu, đề xuất UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác triển khai Luật Thuế SDĐPNN tại địa phương. Phối hợp với Đài truyền thanh, Phòng Văn hóa Thông tin huyện thực hiện tuyên truyền Luật Thuế SDĐPNN; phối hợp với UBND các xã, thị trấn phổ biến chính sách thuế SDĐPNN đến tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn để hiểu rõ và chấp hành thực hiện. Tổ chức tập huấn cho cán bộ công chức trong đơn vị, cán bộ UBND và cán bộ làm công tác uỷ nhiệm thu thuế các xã, thị trấn về chính sách thuế SDĐPNN và những công việc cần triển khai thực hiện. Đồng thời, công bố đường dây nóng tại Chi cục thuế để nắm bắt, tiếp nhận và xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật Thuế SDĐPNN trên địa bàn.

Ngay từ đầu tháng 3/2012, Chi cục thuế đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn phát hơn 41.000 tờ khai cho các hộ gia đình, cá nhân có sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn và tổ chức hướng dẫn cho các đối tượng nộp thuế thực hiện kê khai. Hiện nay các Đội thuế liên xã đang tập trung thu hồi tờ khai, chuẩn bị phối hợp với địa chính xã, cơ quan Tài nguyên - môi trường rà soát, đối chiếu diện tích,  xác định vị trí, giá đất từng thửa đất chịu thuế để làm cơ sở cho UBND xã xác định các căn cứ tính thuế.

Thị trấn Châu Ổ là địa bàn đông dân cư, nhưng nhờ triển khai tốt nên công tác phát và thu tờ khai bước đầu đạt kết quả khả quan. Ông Trần Việt Thu - Đội trưởng Đội thuế Thị trấn Châu Ổ cho biết: UBND thị trấn rất quan tâm và thường xuyên chỉ đạo công tác triển khai thuế SDĐPNN trên địa bàn nên đạt hiệu quả cao. Đến nay, thị trấn đã thu hồi 2.520 tờ khai (90% tổng số tờ khai phát ra). Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn nảy sinh những khó khăn nhất định như: Do một số hộ đang đi làm ăn xa, hộ kinh doanh đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các Ngân hàng Thương mại để vay vốn làm ăn... nên chưa nộp đủ hồ sơ khai thuế theo quy định. Cơ quan Thuế đang tham mưu cho chính quyền địa phương có văn bản đề nghị các NHTM phối hợp, cung cấp GCN quyền sử dụng đất của các hộ nói trên, tạo thuận lợi cho hộ gia đình, cá nhân thực hiện khai thuế và nộp hồ sơ khai thuế đúng thời gian quy định.


Khoa Thành
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/Binh-Son-Trien-khai-thuc-hien-Luat-Thue-su-dung-dat-phi-nong-nghiep-2147409/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại, ở mức 5,7% năm 2012
Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2012, ấn phẩm hàng đầu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,7% trong năm 2012, sau đó tăng lên 6,2% năm 2013.
,
,
,