,
Cập nhật lúc 07:54, Wednesday, 28/03/2012

Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn


(QNg)- Với tình trạng học sinh bỏ học và nạn tảo hôn ở địa phương xảy ra phổ biến, những hội viên Hội Cựu chiến binh khu dân cư Gò Nay (thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long) có sáng kiến thành lập Câu lạc bộ với tên gọi "CCB vận động hội viên, phụ huynh có con em học sinh không bỏ học, không mắc các tệ nạn học đường" (CLB). Sau một năm triển khai, hiệu quả mà CLB mang lại rất khả quan.

Khu dân cư Gò Nay cách trung tâm cụm xã khoảng 6 cây số về phía tây bắc. Nơi đây là khu căn cứ cách mạng trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Ngày nay, khu dân cư này cũng như thôn Gò Tranh được đầu tư làm đường bê tông, thủy lợi, nhà ở 167, trường lớp được xây dựng kiên cố để thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển. Khu dân cư có khoảng hơn trăm ngôi nhà, trường học và cơ quan của thôn. Tất cả nằm lọt thỏm trong thung lũng, được bao bọc bởi bốn bên là núi. Thôn có 99 hộ với 242 nhân khẩu. Hầu hết là người dân tộc Hrê, sống chủ yếu bằng lâm nghiệp và nông nghiệp. Toàn thôn có 97 em trong độ tuổi đến trường. Mặc dù được Nhà nước đầu tư nhưng điều kiện sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, cùng với những tập quán lạc hậu và nhận thức của người dân còn thấp nên tình trạng bỏ học của con em trong khu dân cư diễn ra khá phổ biến. Không thể để con cháu của mình phải chịu cảnh nghèo khổ mãi vì thiếu cái chữ, 22 hội viên Hội Cựu chiến binh ở KDC quyết định thành lập CLB vào tháng 4/2011. Ban chủ nhiệm CLB gồm 24 thành viên.

Buổi sơ kết một năm thực hiện mô hình CLB ở KDC Gò Nay (ngày 13/3/2012).
Buổi sơ kết một năm thực hiện mô hình CLB ở KDC Gò Nay (ngày 13/3/2012).


Năm học 2010-2011, khu dân cư có 19 học sinh bỏ học. Ông Đinh Béo- Chủ nhiệm CLB cho biết, nguyên nhân chủ yếu xảy ra tình trạng học sinh bỏ học phổ biến là do phụ huynh xem nhẹ việc học tập của con em mình. Mặt khác, cuộc sống của người dân còn khó khăn nên họ thiếu quan tâm đến việc học của con em mình. Địa hình miền núi khó khăn nên việc đi học của học sinh rất vất vả, nhất là mùa mưa, phương tiện đi lại thiếu. Tập tục tảo hôn của đồng bào còn phổ biến, học sinh bỏ học có gia đình sớm. Việc bố trí thời gian, điều kiện học tập cho con em không tốt, nạn uống- say rượu của người lớn ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian học tập của con em... "Bắt mạch" được những nguyên nhân dẫn đến học sinh bỏ học thời gian qua, xuất phát từ tinh thần trách nhiệm quan tâm đến thế hệ trẻ và sự nghiệp giáo dục, CLB ra đời nhằm góp phần ngăn chặn học sinh bỏ học và mắc các tệ nạn học đường.

Để đảm bảo CLB đi vào hoạt động thường xuyên và có hiệu quả, Chi hội CCB thường xuyên thực hiện tốt quy chế phối hợp với nhà trường, Chi bộ, ban thôn, ban vận động khu dân cư, các hội đoàn thể và phụ huynh. Không chỉ động viên, tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, CLB còn vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí, phối hợp với nhà trường tổ chức bữa ăn trưa tại trường cho học sinh ở xa. Qua đó đã chia sẻ những khó khăn và động viên các em tích cực học tập, gắn bó với trường lớp. Thầy giáo Đinh Văn Cây ở điểm trường Gò Nay cho biết, từ khi CLB ra đời, con em trong khu dân cư đi học đông đủ, đều đặn và chăm học. Việc nghỉ học "giã gạo" cũng hạn chế.     

Nói về kết quả đáng khích lệ trên, ông Đinh Béo cho biết thêm, tất cả các gia đình hội viên phải gương mẫu vận động con cháu đến trường, con cháu hội viên không được bỏ học. Việc phối hợp đồng bộ, có trách nhiệm giữa chính quyền, chi bộ, hội đoàn thể, nhà trường và phụ huynh học sinh rất chặt chẽ và được tiến hành thường xuyên nên đã mang lại kết quả khả quan. Đến năm học này, tình hình học sinh bỏ học đã giảm đáng kể, chỉ còn vài học sinh bỏ học. Đây là tín hiệu rất đáng mừng đối với mô hình mới mẻ này.

Tuy mô hình CLB khuyến học này mới đi vào hoạt động được một năm, quy mô chỉ ở một khu dân cư, nhưng kết quả mang lại rất tích cực. Mô hình này còn có ý nghĩa hơn khi nó được ra đời ở một khu dân cư  đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống người dân còn lắm khó khăn. Hoạt động của CLB bước đầu đã làm thay đổi nhận thức của người dân và bản thân học sinh về vai trò của việc học tập đối với tương lai con em. Mặt khác, cũng qua mô hình này cho thấy, những người lính Cụ Hồ, các cấp chính quyền, các chi hội đoàn thể nơi đây rất quan tâm và đầy tinh thần trách nhiệm đối với thế hệ trẻ của khu dân cư mình. Điều đó được thể hiện qua tâm huyết và công việc của từng người. Đây là mô hình cần nhân rộng ra những khu vực vùng sâu vùng xa, nơi mà tình trạng bỏ học và nạn tảo hôn vẫn thường xuyên xảy ra.


Bài, ảnh: X. THIÊN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201203/Mo-hinh-nho-hieu-qua-lon-2141884/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề săn cá mập ở Nghĩa An
(QNĐT)- Tuy được biết đến là loài vật hung tợn vào loại nhất nhì của biển cả, nhưng vì lợi nhuận kinh tế mang lại, cá mập vẫn không thể ngán chân những ngư dân lão luyện ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa. Mỗi năm, với 4-5 phiên biển ra khơi, một tàu trung bình câu được khoảng 200-300 con cá mập lớn nhỏ và thu về hàng tỷ đồng.
,
,
,