,
Cập nhật lúc 16:12, Monday, 26/03/2012

"Liên kết bốn nhà” - qua cách làm của Công ty TNHH Toàn Phát


(QNg)- Công ty TNHH Toàn Phát có trụ sở đóng tại Quảng Ngãi, với ngành nghề kinh doanh là trồng rừng, khai thác rừng trồng và dịch vụ chăn nuôi, trồng trọt... Phương châm hoạt động của Công ty là chủ động liên kết hợp tác với các thành phần kinh tế; các tầng lớp dân cư; các tổ chức, đoàn thể xã hội; các doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông để vươn lên làm giàu chính đáng thông qua việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào  sản xuất, kinh doanh.

Qua nhiều năm tìm hiểu thực tế sản xuất lúa ở tỉnh ta, Công ty đã thấy nổi lên một trong những yếu tố làm năng suất đạt không cao là do bón phân thiếu cân đối giữa đạm-lân-ka li cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng; phương pháp bón phân đơn dễ bị thất thoát hàm lượng dinh dưỡng và dễ xảy ra sâu bệnh. Giải quyết tốt bài toán này sẽ tạo điều kiện cho người nông dân vươn lên làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương. Từ đó Công ty đã chủ động tìm đến  phương thức đẩy mạnh mối "liên kết 4 nhà” thông qua việc mạnh dạng triển khai các mô hình trình diễn. Kết quả đạt được rất khả quan.

Cán bộ khuyến nông Sơn Tịnh nghiệm thu mô hình
Cán bộ khuyến nông Sơn Tịnh nghiệm thu mô hình "Liên kết 4 nhà"ø tại đồng ruộng Tịnh Phong (vụ đông xuân 2010-2011).


Cụ thể như 2 năm qua, trong vụ đông xuân liên tiếp, Công ty đã hợp đồng chuyển giao khoa học kỹ thuật với các Trạm khuyến nông Sơn Tịnh, Mộ Đức để triển khai trình diễn mô hình sử dụng phân NPK nhãn hiệu Mặt Trời (do Công ty cổ phần vật tư nông lâm nghiệp Bình Định sản xuất) tại các HTX Nông nghiệp Đông Thắng (Nghĩa Thắng- Tư Nghĩa); Thế Lợi (Tịnh Phong- Sơn Tịnh); Bồ Đề, Năng An, Nam Hoà, Bắc Hoà (Đức Nhuận-Mộ Đức) trên tổng diện tích 12,5 ha bằng cơ chế hỗ trợ 100% giống lúa mua từ Trung tâm giống cây trồng vật nuôi tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời cho người dân mượn phân bón từ đầu vụ đến cuối vụ và cam kết bù sản lượng nếu năng suất lúa của hộ dùng phân bón NPK chuyên dùng thấp hơn những hộ dùng phân đơn.

Kết quả cho thấy: Tại HTX Nông nghiệp Đông Thắng vụ đông xuân 2009-2010, năng suất lúa của hộ dùng phân NPK chuyên dùng trên diện tích trình diễn 1,7 ha đạt 70 tạ/ha, cao hơn các hộ dùng phân đơn 16,7%, sau khi trừ chi phí, so với hộ dùng phân đơn còn lợi hơn 3,6 triệu đồng/ha.    

Tại các HTX Nông nghiệp Thế Lợi, Bồ Đề, Năng An, Nam Hoà, Bắc Hoà, vụ đông xuân 2010-2011, trên diện tích 11,25 ha, trong điều kiện thời tiết mưa, lạnh kéo dài, nhiều nơi mất mùa, nhưng ở tất cả các điểm trình diễn nói trên cây lúa phát triển tốt, trổ đều, chắc hạt, ít nhiễm bệnh và đạt năng suất từ 55-76,5 tạ/ha, cao hơn so với hộ đối chứng dùng phân đơn từ 6,4-19,7%. Với giá lúa 7.000 đồng/kg đã làm lợi cho nông dân 11 triệu đồng/ha. Điểm mới nổi lên trong vụ này là nhờ các cán bộ khoa học kỹ thuật tại Trạm khuyến nông Sơn Tịnh, Trung tâm khuyến nông Mộ Đức tư vấn quy trình, cách thức sản xuất và chăm sóc lúa cho các hộ dân trong mô hình theo kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, bón phân cân đối. Nhờ đó, không chỉ những hộ sử dụng phân chuyên dùng đạt năng suất cao mà ngay cả các hộ dùng phân đơn trong mô hình cũng đạt năng suất cao và có cách biệt lớn so với các hộ ngoài đại trà.

 Vụ hè thu 2011, Công ty tiếp tục tổ chức trình diễn hơn 10 ha trên nhiều loại giống lúa lai và lúa thuần tại các HTX Nông nghiệp: Thọ Bắc (Sơn Tịnh); Nam Hoà, Đức Thạnh, Đức Chánh, Đức Thắng, Đức Hiệp (Mộ Đức); Hành Dũng (Nghĩa Hành). Kết quả thu hoạch đơn vị đạt được năng suất thấp nhất trong mô hình cũng tăng hơn so với hộ bón phân đơn ít nhất là 8,7%. Nhiều địa phương, đơn vị được kiểm chứng kết quả nêu trên đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch và phối hợp với Công ty triển khai thực hiện mô hình  "Cánh đồng 20 tấn/năm" ở xã Đức Nhuận trong vụ đông xuân 2011-2012 với tổng diện tích 10ha.

Trong vụ đông xuân này, Công ty đã mở rộng địa bàn và phối hợp với nhiều HTX nông nghiệp để sản xuất giống chất lượng cao cho các đơn vị trong tỉnh. Qua kiểm tra, tại tất cả các điểm sử dụng phân NPK Mặt Trời đều đang có sức phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.   

Như vậy, thông qua mô hình "liên kết 4 nhà" (nhà nông-nhà doanh nghiệp- nhà khoa học và nhà nước), Công ty TNHH Toàn Phát đã tìm được cho mình một hướng đi đầy hứa hẹn. Đó là hướng đi về nông thôn thông qua việc tăng cường hợp tác trong mối "liên kết 4 nhà” để góp phần xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt chính sách "Tam nông" của Đảng và Nhà nước đề ra.            


   Bài, ảnh: N.Khâm
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201203/Lien-ket-bon-nha-qua-cach-lam-cua-Cong-ty-TNHH-Toan-Phat-2141421/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề săn cá mập ở Nghĩa An
(QNĐT)- Tuy được biết đến là loài vật hung tợn vào loại nhất nhì của biển cả, nhưng vì lợi nhuận kinh tế mang lại, cá mập vẫn không thể ngán chân những ngư dân lão luyện ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa. Mỗi năm, với 4-5 phiên biển ra khơi, một tàu trung bình câu được khoảng 200-300 con cá mập lớn nhỏ và thu về hàng tỷ đồng.
,
,
,