,
Cập nhật lúc 22:07, Wednesday, 15/02/2012

Xây dựng nông thôn mới ở Lý Sơn: Khó khăn về quy hoạch


(QNg)- Lý Sơn là địa phương có mật độ dân số khá đông và tăng nhanh, trong khi đất đai ngày càng thu hẹp, cộng với nhiều yếu tố đặc thù, nên việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở huyện đảo gặp nhiều khó khăn...  

TIN LIÊN QUAN


Diện tích gần 10 cây số vuông nhưng dân số Lý Sơn lên đến gần 22 vạn người. Mật độ trung bình 2,2 ngàn người/km2. Tuy nhiên, phần lớn diện tích trên đảo là đồi núi nên dân cư chỉ tập trung ở ven bờ biển. Dân cư sống tập trung là một yếu tố thuận lợi để phát triển các thiết chế văn hóa - xã hội... Tuy nhiên, vì đất ở đây rất hẹp, trong khi mật độ dân số lớn, nên các quỹ đất để xây dựng các công trình công cộng không thể thực hiện được. Mặt khác, vì ở quá đông nên hệ thống giao thông nội bộ rất nhỏ hẹp, không theo một quy hoạch nào.

Dân số đông trong khi đất ngày càng bị thu hẹp khiến việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở Lý Sơn gặp khó khăn.
Dân số đông trong khi đất ngày càng bị thu hẹp khiến việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở Lý Sơn gặp khó khăn.Từ cuối năm 2011, Lý Sơn đã tiến hành thành lập các đoàn khảo sát để quy hoạch các khu dân cư. Trước mắt, xã An Hải đã chọn thôn Đồng Hộ để thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới trên toàn huyện. Đồng Hộ là thôn mới, nên dân cư tập trung tương đối ít. Ngoài ra, việc xây dựng các công trình công cộng cũng tương đối thuận lợi.

Bà Phạm Thị Hương- Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, qua khảo sát của các xã thì việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại huyện đảo rất khó khăn. Chỉ xét về các yếu tố quyết định đến đời sống dân sinh như điện, đường, trường, trạm huyện đảo còn rất thiếu. Vì thế, cần phải có những đặc thù cho huyện đảo. Quy mô dân số ngày càng tăng, trong khi đất đai không thể mở rộng. Hiện nay, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Nhà cửa xây dựng kiên cố, muốn giãn dân rất khó. Còn nếu giữ nguyên thì không thực hiện được theo tiêu chí đề ra. Nhiều khu dân cư không có nhà sinh hoạt văn hóa, trạm y tế cũng không được xây dựng...

Lý Sơn hiện có 23 khu dân cư thuộc 6 thôn của 3 xã. Hầu hết dân cư sống tập trung ven bờ biển. Đất canh tác ít. Nếu bố trí lại dân cư thì sẽ mất đất sản xuất nông nghiệp vốn ngày càng bị thu hẹp bởi dân số tăng và biển xâm thực. Phần lớn các khu dân cư cũ người dân đã xây dựng nhà cửa rất kiên cố. Hơn nữa, việc giãn dân còn gặp khó khăn bởi nguồn nước sinh hoạt, đất sản xuất, để những khu dân cư mới đủ điều kiện phát triển.

Ông Dương Nhựt - Phó Chủ tịch UBND xã An Hải cho biết, xã đã thành lập ban chỉ đạo và tiến hành khảo sát toàn bộ để lập quy hoạch. Muốn đạt kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới phải làm thật tốt công tác quy hoạch. Tuy nhiên, để quy hoạch có hiệu quả thì đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới bao gồm nhiều bước như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường, phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có...  

Quy hoạch nông thôn mới còn phải gắn với truyền thống của địa phương, Lý Sơn có thuận lợi là các xã có nét tương đồng về truyền thống văn hóa, đặc điểm địa lý, kinh tế, xã hội nên có thể quy hoạch chung cho cả huyện. Tuy nhiên, quy hoạch các xã nông thôn mới phải gắn với quy hoạch tổng thể của huyện. Vì thế, cần tiến hành lập quy hoạch một cách cẩn thận, không thể tùy tiện áp dụng quy hoạch mà chưa khảo sát, nắm rõ tình hình thực tế ở từng địa phương.

Mặc dù có nhiều khó khăn do đặc thù về vị trí địa lý và cách phân bố dân cư, nhưng huyện vẫn quyết tâm đến 2015 sẽ đạt được một số tiêu chí về nông thôn mới trong đó có quy hoạch dân cư. Để đạt được mục tiêu, sau khi khảo sát thì tuyên truyền cho người dân ủng hộ, sau đó tiến hành quy hoạch.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng ở các địa phương. Xây dựng nông thôn mới là cốt lõi của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 26 về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước để phát triển khu vực nông thôn.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", xây dựng nông thôn mới chính là một cuộc cách mạng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, giúp người dân nhận thức rõ trách nhiệm, quyền lợi nhằm chủ động tham gia, tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới. Với một huyện có nhiều đặc thù thì cùng với chính quyền và người dân ở địa phương rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành để Lý Sơn xây dựng thành công nông thôn mới, giúp kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng được phát triển và củng cố, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.


Bài, ảnh: XUÂN THIÊN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201202/Xay-dung-nong-thon-moi-o-Ly-Son-Kho-khan-ve-quy-hoach-2131489/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhà nước sẽ huy động vàng trong dân qua tổ chức tín dụng
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lượng vàng đang ở trong dân tương đối lớn, khoảng 300 - 500 tấn. Nếu chúng ta không huy động được số vàng này trong dân để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thì đất nước chưa thể mạnh lên được.
,
,
,