,
Cập nhật lúc 15:43, Thursday, 17/11/2011

Khai thuế qua mạng Internet: Tạo sự đồng thuận từ phía doanh nghiệp


(QNĐT)- Việc thực hiện chương trình khai thuế qua mạng Internet là một bước đi quan trọng trong chương trình cải cách, hiện đại hoá công tác thuế, nhằm nâng cao trình độ quản lý thuế của Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực, theo hướng hiện đại hoá toàn diện công tác thuế

Hơn 2 năm qua, ngành thuế Quảng Ngãi liên tiếp tổ chức tập huấn khai thuế qua mạng Internet, nhằm đem lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp và cơ quan thuế. Phát biểu tại đợt tập huấn khai thuế qua mạng lần thứ 2 năm 2011, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan đã khẳng định: Những tiện tích của việc khai thuế qua mạng đã được nhiều doanh nghiệp đánh giá, ghi nhận nhưng số lượng doanh nghiệp tham gia hiện nay vẫn còn ở con số khiêm tốn.
 
Khai thuế qua mạng, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian. Ảnh TL
Khai thuế qua mạng, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian. Ảnh TL

Phó Chủ tịch cũng đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thực hiện nghiêm túc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị; chuẩn bị các điều kiện cần thiết đáp ứng việc triển khai thuế qua mạng theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Lời động viên đó đã được các doanh nghiệp hưởng ứng tích cực; số lượng doanh nghiệp đăng ký tham gia rất đông. Nếu năm 2010, toàn tỉnh chỉ có 100 doanh nghiệp tham gia khai thuế qua mạng thì đến nay đã có gần 300 tổ chức kinh tế, doanh nghiệp đã tham gia thực hiện.

Điều đáng phấn khởi là trong số các doanh nghiệp khai thuế qua mạng Internet không chỉ khu biệt ở cấp tỉnh mà đã từng bước mở rộng đến các huyện, thành phố. Trong số 1.500 doanh nghiệp thuộc Chi cục Thuế thành phố Quảng Ngãi đang quản lý đã có hơn 20 doanh nghiệp tham gia đăng ký thực hiện khai thuế qua mạng.

Ông Nguyễn Tấn Kiệm – Phó cục trưởng Cục Thuế cho biết: Việc khai thuế qua mạng Internet là bước cải cách thuế quan trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế và phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tập trung tuyên truyền, hỗ trợ cho các doanh nghiệp để đủ điều kiện kê khai thuế qua mạng.

Ngành Thuế đang tập trung động viên các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế tham gia; phấn đấu 2 tháng cuối năm 2011 sẽ có thêm 70 doanh nghiệp nữa tham gia kê khai thuế qua mạng; đảm bảo hoàn thành tốt chỉ tiêu và yêu cầu Tổng cục Thuế đã giao.

 Bà Phan Thị Kim Hà, cán bộ "một cửa" Cục thuế cho biết: Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm xuất khẩu Quảng Ngãi là đơn vị tiên phong trong việc khai thuế qua mạng; đơn vị đã thực hiện một cách đều đặn và thông suốt.

Đánh giá tính tiện ích của việc khai thuế qua mạng, ông Nguyễn Mậu Tú – Kế toán cho biết: Trước đây, người nộp thuế mất rất nhiều thời gian cho việc sao in hồ sơ khai thuế, trình lãnh đạo ký và đóng dấu. Có lúc, doanh nghiệp đi công tác, không ký kịp thời nên bị trễ hạn, dẫn đến bị phạt chậm kê khai. Mặc khác, những ngày cuối hạn nộp hồ sơ, doanh nghiệp đến cơ quan thuế quá đông, tình trạng quá tải tại cơ quan thuế xảy ra thường xuyên. Nay, cơ quan thuế thực hiện khai thuế qua mạng là yêu cầu bức thiết, nó hoàn toàn có lợi cho người nộp thuế.

Khi thực hiện khai thuế qua mạng, người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế bằng giấy và không phải đến cơ quan thuế, đồng thời người nộp thuế sẽ nộp hồ sơ khai thuế bất kỳ lúc nào trong các ngày và ở bất cứ địa điểm nào. Đó chính là tiện ích ưu việt mà doanh nghiệp cần khẩn trương thực hiện.

Ông Nguyễn Khánh Thể - Kế toán Công ty TNHH Xây dựng Thành Trung nói: Lãnh đạo công ty đã xác định phải khẩn trương thực hiện nhằm giảm thiểu các chi phí hành chính không đáng có này.

Điều đáng nói ở đây là hạ tầng cơ sở kỹ thuật (đường truyền mạng Internet) trong những tháng gần đây luôn rớt, gây khó khăn trong việc tiếp nhận kết quả khai thuế qua mạng. Do đó, ngành Thuế đã khuyến cáo các doanh nghiệp nên sử dụng chương trình khai thuế điện tử qua dịch vụ T-Van mà Tổng cục Thuế đã cấp Giấy chứng nhận cho các tổ chức cung cấp dịch vụ như Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin Đông Nam Á, Công ty TNHH An ninh mạng Bkav, Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ hai mươi bốn và Tập đoàn Viễn thông quân đội. Đây là những đơn vị đã có sự cam kết hỗ trợ và kết nối với cơ quan thuế trong việc thông báo đầu mối hỗ trợ, xử lý các vướng mắc trong đăng ký dịch vụ gửi tờ khai, xác nhận tờ khai đã gửi và hỗ trợ các vướng mắc của doanh nghiệp về chính sách thuế trong kê khai…

Từ những kết quả đạt được trong công tác khai thuế điện tử qua mạng tại Quảng Ngãi đã cho thấy: Ngoài sự nỗ lực tích cực vận động tuyên truyền của cơ quan thuế, mà ở đó còn có sự đồng thuận của các doanh nghiệp hưởng ứng. Một khi tính hiệu quả mang lại cao; giảm chi phí hành chính không đáng có cho các tổ chức, cá nhân sẽ tạo ra một hiệu ứng tích cực. Đó chính là những đòi hỏi cần thiết mà nhiều cơ quan công quyền nhà nước cần phải khẩn trương thực hiện như Đề án 30 của Chính phủ đang đặt ra hiện nay.

                            Thanh Uyên
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201111/Khai-thue-qua-mang-internet-Tao-su-dong-thuan-tu-phia-doanh-nghiep-2110421/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,