,
Cập nhật lúc 15:14, Wednesday, 05/10/2011

Thoát nghèo ở Minh Long: Đột phá từ nông nghiệp


(QNg)- Huyện Minh Long đã tập trung đầu tư cải tạo đất, luân canh gối vụ, thay đổi thói quen canh tác cho người dân, nên năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi được nâng cao, thu nhập của người dân được cải thiện, góp phần giải quyết bài toán thoát nghèo cho đồng bào dân tộc Hrê.

"Chỉ với hai sào ruộng mà vụ hè thu vừa rồi, nhà mình thu gần 500 kg lúa, trong khi mọi năm chỉ được khoảng 350 - 400 kg thôi" - chị Đinh Thị Bút (ở thôn Diệp Thượng, xã Thanh An) phấn khởi khoe với tôi. Cùng niềm vui như chị Bút, nhiều hộ dân ở đây rất phấn khởi vì lần đầu tiên họ có được một vụ mùa bội thu, khi "thử" gieo sạ giống lúa mới: OM4568.
 
 
Mô hình nuôi cá - hướng phát triển mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Minh Long.
Mô hình nuôi cá - hướng phát triển mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Minh Long.
"Lúc đầu mình do dự không dám gieo sạ, vì sợ giống mới này không đạt. Nhưng khi được cán bộ Khuyến nông huyện hướng dẫn, và hứa sẽ đền bù nếu sản lượng thua kém các loại giống cũ, nên mình cũng gieo thử. Không ngờ lại được nhiều lúa như thế" - chị Bút giải thích.
 
M4568 thì đồng ruộng Minh Long vừa chấp nhận giống lúa thuần SIM3 khi cho năng suất hơn 55 tạ/ha - một con số “mơ” của đồng bào nơi đây. "Đây là giống lúa có năng suất cao nhất từ trước đến nay, bởi các chân ruộng này đất rất xấu, bạc màu và rất kén giống. Thành công này đã góp phần giải quyết "bài toán" đói giáp hạt cho người dân" - ông Nguyễn Linh Quý- Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Minh Long khẳng định.

Cùng với việc tiếp cận và sử dụng các giống lúa mới, từng bước thay thế các loại giống cũ thì đồng bào H’rê ở huyện Minh Long đã làm quen với các phương thức thâm canh cây trồng, vật nuôi. Như tại thôn Xà Tôn, xã Long Sơn nhiều nông dân có thu nhập khá khi lần đầu tiên áp dụng phương thức canh tác luân chuyển cây trồng giữa cây lúa và đậu phụng. "Trước đây mình chỉ trồng một vụ lúa hè thu, rồi cho đất nghỉ. Nhưng từ khi thấy mọi người trồng thêm đậu phụng trong vụ đông xuân, mình cũng bắt chước trồng thử 1 sào. Không ngờ có thu được gần 100 kg đậu hạt, bán được hơn 2 triệu đồng" - ông Đinh Văn Ba phấn khởi nói.

Còn tại thôn Dư Hữu (Long Mai) người dân được tiếp cận với mô hình nuôi cá chim trắng. Bà Đinh Thị Hược - một trong những hộ nuôi cá đạt hiệu quả cho biết: Nhà tôi có cái ao rộng hơn 300m2, trước đây luôn bỏ trống. Khi được cán bộ hướng dẫn tôi đã thả nuôi 600 con cá chim trắng. Sau 4 tháng, tôi có thêm khoản thu nhập kha khá từ việc bán cá. Riêng tại thôn Côn Loan và Gò Rộc (Thanh An), 21 hộ nghèo của xã đã có được "chiếc cần câu cơm" vững chắc - đó là những con bò lai thoát nghèo. Chỉ sau gần 1 năm đã có 2 con bò đẻ và hơn 70% con đã có chửa.
 
Bà Trần Thị Hiếu ở thôn Gò Rộc cho biết: Được Nhà nước cho bò, tạo cơ hội để gia đình vươn lên thoát nghèo, tôi mừng và biết ơn lắm. Nhờ được cán bộ trực tiếp hướng dẫn về cách che chắn và vệ sinh chuồng trại, cách trồng cỏ để dự trữ vào mùa đông, đặc biệt là không chăn thả trâu bò vào những ngày mưa lạnh. Vì vậy bò nhà tôi vẫn khỏe mạnh và sắp đẻ.

Từ khi đồng bào H’rê ở huyện Minh Long được tiếp cận với các phương thức sản xuất mới, đa dạng hóa các loại cây trồng vật nuôi, đã tạo sự chuyển biến khá rõ nét: Năng suất, sản lượng cây trồng tăng đáng kể, thu nhập của người dân được cải thiện; từng bước giải quyết bài toán nuôi con gì, trồng cây gì cho phù hợp vốn là vấn đề nan giải đối với các huyện miền núi lâu nay. Và cái được lớn nhất của các mô hình này chính là thay đổi được thói quen canh tác của người dân, phá vỡ thế độc canh cây lúa, con trâu vốn đã tồn tại từ bao đời nay trong cộng đồng người H’rê...

Tuy mang lại hiệu quả cao, thu nhập khá cho người dân, nhưng tuổi thọ của những mô hình sản xuất này lại phụ thuộc vào sự có mặt của các đơn vị quản lý! Nghĩa là sau thời gian thí điểm, các hộ dân sẽ được chuyển giao quy trình kỹ thuật. Nhưng khi khuyến nông viên không còn “cầm tay chỉ việc” thì người dân lại trở về với phương thức canh tác cũ. Thậm chí nhiều hộ được hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi… để thoát nghèo, nhưng khi các đơn vị chủ quản hết thời hạn hợp đồng hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát thì họ lại tự ý bán, hoặc phá bỏ. Vì thế, hiệu quả mang lại cũng chỉ dừng lại ở mức… thí điểm!
 
Do đó theo ông Nguyễn Linh Quý - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Minh Long: Để các loại cây trồng, vật nuôi thực sự tồn tại cùng người dân, thì phải thay đổi được thói quen canh tác của họ. Muốn vậy nhất thiết phải có sự phối hợp đồng bộ trong công tác tuyên truyền giữa các cấp, giúp người dân nâng cao ý thức, tự giác phối hợp, tiếp nhận và duy trì các mô hình sản xuất mới, hiệu quả, tránh hiện tượng ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước.    

      MỸ HOA
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201110/Thoat-ngheo-o-Minh-Long-dot-pha-tu-nong-nghiep-2100353/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,