Áp dụng “tiêu chí trang trại” mới: Quảng Ngãi "trắng" trang trại!

Thứ Năm, 08:08, 25/08/2011 [GMT+7]
.

(QNg)- Những năm gần đây, Quảng Ngãi đã chú trọng phát triển kinh tế trang trại. Loại hình kinh tế này đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên kể từ khi Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT quy định về tiêu chí và thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại, thì Quảng Ngãi hầu như không có trang trại nào đủ tiêu chí. Nguy cơ  Quảng Ngãi  không có trang trại là có thật...

Những tiêu chí cao

Theo Thông tư 27, kể từ ngày 28/5/2011 mô hình kinh tế của cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại Quảng Ngãi đạt tiêu chuẩn trang trại phải thỏa mãn các điều kiện sau đây: Đối với sản xuất, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất tổng hợp phải có diện tích trên mức hạn điền, tối thiểu 2,1 ha và giá trị sản lượng hàng hóa phải đạt 700 triệu đồng/năm.
 
 
Ông Trần Minh Châu (xã Nghĩa Thắng, Tư Nghĩa) chăm sóc mì trong trang trại.
Ông Trần Minh Châu (xã Nghĩa Thắng, Tư Nghĩa) chăm sóc mì trong trang trại.
Đối với cơ sở sản xuất chăn nuôi phải đạt giá trị hàng hóa từ 1.000 triệu đồng/năm trở lên. Cơ sở lâm nghiệp đạt tiêu chí trang trại phải có diện tích tối thiểu 31 ha và giá trị sản xuất lượng hàng hóa bình quân đạt 500 triệu đồng/năm trở lên. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn quy định, trong trường hợp trang trại có diện tích đất sử dụng giảm xuống dưới mức quy định hoặc trong 3 năm liền không đạt tiêu chuẩn quy định về giá trị sản phẩm hàng hóa nông, lâm, thủy sản... sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Nhiều chủ trang trại ở Quảng Ngãi than phiền về quy định tiêu chí trang trại mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ông Trần Minh Châu - Chủ trang trại lâm nghiệp ở xã Nghĩa Thắng nói: "Tiêu chí mà Bộ đưa ra quá cao so với thực lực hiện nay của trang trại trong tỉnh".  Trang trại của ông Trần Minh Châu là trang trại điển hình của Quảng Ngãi, nhiều năm liền được tỉnh và Trung ương công nhận làm ăn hiệu quả, nhưng so với "tiêu chí" của Bộ đưa ra thì không đáp ứng cả về diện tích, giá trị hàng hóa: Diện tích khoảng 10 ha, thu nhập bình quân mỗi năm chỉ khoảng 200 triệu. Ông Nguyễn Hùng - Cục phó Cục thống kê tỉnh cho biết: "Theo số liệu điều tra thống kê mới đây, cả tỉnh chẳng có mô hình kinh tế nào đạt so với tới tiêu chí trang trại.

Và sự "biến mất" của hơn 500 trang trại!

Vài năm gần đây đặc biệt là năm 2009 và 2010, kinh tế trang trại ở Quảng Ngãi có bước phát triển mạnh. Trong đó có nhiều trang trại trở thành điểm tựa kinh tế nông thôn, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Các trang trại cũng được vay vốn ưu đãi từ nhiều chương trình, nên có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô, tăng giá trị sản xuất. Tức là "cả hai phía" đều đã có những nỗ lực cho việc phát triển kinh tế trang trại. Nhưng xem ra, "thành phần kinh tế" trang trại vẫn không đủ "lớn" để được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là trang trại. Không được công nhận là trang trại cũng đồng nghĩa với việc các mô hình kinh tế này sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi dành cho kinh tế trang trại như trước đây nữa.

Anh Phạm Tấn Trường (ở thị trấn Châu Ổ) là chủ trang trại có thể nói là lớn nhất ở Quảng Ngãi cả về quy mô và giá trị sản xuất hàng hóa. Năm 2010 trang trại này đã vinh dự "xếp vào hàng" 200 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh trong sản xuất kinh doanh. Thế nhưng trang trại 650 ha, tổng giá trị tài sản gần 50 tỷ đồng này lại chỉ được công nhận có 30 ha là trang trại lâm nghiệp.
 
Nếu chiếu theo tiêu chí "31 ha trở lên" của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì không đủ tiêu chí... trang trại! Hơn nữa do thiệt hại của bão số 9 nên trang trại của anh Trường đang phải gánh món nợ "xấu" lên đến 23 tỷ đồng, giờ đang hoạt động cầm chừng, nên rất khó lòng đạt giá trị sản xuất bình quân theo tiêu chí Bộ đề ra là 500 triệu đồng/năm.

Xây dựng tiêu chí phù hợp thực tế

Ông Võ Việt Chính - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: "Điều kiện của Quảng Ngãi khó lòng đáp ứng được tiêu chí trang trại do Bộ NN-PTNT quy định. Nếu chiếu theo tiêu chí này, Quảng Ngãi sẽ chẳng có trang trại nữa. Giả định như có, thì cũng là báo cáo tiêu chí sai sự thật, gượng ép, chạy theo thành tích mà thôi". Ông Võ Việt Chính cho rằng, phải nâng tiêu chí trang trại lên, tổ chức sắp xếp lại kinh tế trang trại đáp ứng yêu cầu nông nghiệp - nông thôn mới. Thế nhưng việc này phải có lộ trình và phải tính đến đặc thù địa lý từng vùng miền. Dải đất miền Trung hẹp, lại hay bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh rất cần thiết phải có tiêu chí về "diện tích", "giá trị sản xuất" riêng phù hợp với thực tế.

Bài, ảnh: THANH NHỊ
.