,
Cập nhật lúc 10:12, Friday, 01/04/2011

Kinh tế trang trại và kinh tế VAC ở Quảng Ngãi: Có nhiều khởi sắc


(QNg)- Những năm qua nhờ nhiều chính sách "kích cầu", kinh tế trang trại ở Quảng Ngãi có nhiều khởi sắc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Để thúc đẩy kinh tế trang trại (KTTT) và kinh tế VAC phát triển, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế vườn giai đoạn 2009- 2012; ngành nông nghiệp tỉnh đã tập trung triển khai nhiều biện pháp cụ thể như ban hành chính sách phát triển kinh tế trang trại; hướng dẫn lập đề án; xây dựng nhiều mô hình khuyến nông; phát động phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi... Nhờ đó phát triển kinh tế VAC đã trở thành phong trào rộng khắp ở Quảng Ngãi. Quan trọng hơn bà con đã nhận thức được việc phát triển VAC mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.
 
Bà Trần Thị Nhàn bên cây mít Mã Lai  7,5 năm tuổi, cho 150 trái.
Bà Trần Thị Nhàn bên cây mít Mã Lai 7,5 năm tuổi, cho 150 trái.

Các huyện có phong trào cải tạo vườn tiêu biểu là Nghĩa Hành (trên 85% diện tích vườn tạp đã được cải tạo), thu nhập từ VAC chiếm hơn 60% thu nhập của hộ gia đình; Sơn Tịnh cải tạo trên 65% diện tích; Bình Sơn  60%; các huyện còn lại từ 30-40%. Toàn tỉnh có trên 78.200 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và trên 50% số hộ có thu nhập khá từ VAC. Đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình mới như: Mô hình trồng chuối lùn ở Tịnh Hà (Sơn Tịnh), Bình Trung (Bình Sơn); mô hình trồng cau, cây ăn quả kết hợp với thả gà ở Hành Thuận (Nghĩa Hành), Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi); Tịnh An, Tịnh Long (Sơn Tịnh), mô hình trồng bí đao ở xã Bình Dương, Bình Thới ((Bình Sơn)…

Cùng với kinh tế vườn, KTTT cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp hội làm vườn ở Quảng Ngãi quan tâm tuyên truyền đến hội viên. Đến cuối năm 2010 toàn tỉnh có 383 trang trại. KTTT ở Quảng Ngãi cũng phát triển đa dạng, phong phú (với hơn 178 trang trại theo hình thức VAC). Cụ thể phân theo ngành có 15 trang trại trồng cây lâu năm và sinh vật cảnh; 77 trang trại trồng cây lâm nghiệp; 129 trang trại chăn nuôi; 159 trang trại tổng hợp; 2 trang trại thuỷ sản. Bình quân mỗi trang trại có 4,1ha đất sản xuất, 68,13 triệu đồng vốn, 3 lao động; thu nhập 50 triệu đồng/năm.

KTTT đã tạo ra khối lượng nông sản lớn, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động. Điển hình trang trại của anh Phạm Cao Chức, ở Tịnh Phong (Sơn Tịnh) thu lãi hàng năm trên 80 triệu đồng. Trang trại tổng hợp của anh Phạm Thanh Cầm (xã Bình Thanh Tây, Bình Sơn) có bình quân thu nhập mỗi năm trên 125 triệu đồng… Bên cạnh đó nhờ có KTTT, tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng vào sản xuất. Nhiều chủ trang trại đã mua sắm trang thiết bị máy móc, từng bước cơ giới hóa quá trình sản xuất, nên năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao.

Trong năm 2010 Tỉnh hội phối hợp với TƯ Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật làm vườn theo Chương trình VIETGAP cho 50 hội viên Hội Làm vườn ở các huyện trong tỉnh.

Hội Làm vườn Quảng Ngãi đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ các cơ quan trong tỉnh xây dựng mô hình trồng bưởi da xanh trong vườn, tại Chi hội xã Bình Mỹ (Bình Sơn); mô hình cải tạo vườn tạp, trồng cỏû VA06 tại xã Bình Trung (Bình Sơn), Tịnh Ấn Tây, Tịnh Ấn Đông (Sơn Tịnh)… Ngoài ra, nhiều người dân đã tự tìm tòi, đầu tư, xây dựng mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao như, mô hình nuôi nhông ở huyện Bình Sơn, nuôi heo rừng lai ở Nghĩa Hành, Bình Sơn, Sơn Tịnh…

Mặc dù còn những hạn chế nhất định, nhưng KTTT, kinh tế VAC vẫn khẳng định được vai trò quan trọng đối với mục tiêu phát triển chung của Quảng Ngãi. Bà Trần Thị Nhàn - Chủ tịch Hội Làm vườn Quảng Ngãi cho biết: Những năm tới, tỉnh sẽ tập trung một số giải pháp để phát triển kinh tế trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, hình thành các vùng sản xuất, chăn nuôi chuyên canh. Đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho các hộ dân. Ngoài ra, tỉnh sẽ dành một phần kinh phí sự nghiệp để hỗ trợ cho việc xây dựng các mô hình, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Hội đang chuẩn bị tổng kết hoạt động Hội nhiệm kỳ 2005- 2010; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2011-2015.

HẢI YẾN
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201104/Kinh-te-trang-trai-va-kinh-te-VaC-o-Quang-Ngai-Co-nhieu-khoi-sac-1985717/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,