,
Cập nhật lúc 14:21, Friday, 27/08/2010

Hiệu quả từ mô hình trồng đu đủ


(QNg)-  Là giống cây rất ít khi mất mùa, dễ trồng và cho hiệu quả cao, cây đu đủ đã trở thành sự lựa chọn của nhiều hộ nông dân ở thôn Nghĩa Lập, xã Đức Hiệp (Mộ Đức). Những năm gần đây, cây đu đủ đang trở thành giải pháp của nhiều hộ nông dân trong thôn, để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Dễ trồng, vốn ít, thu nhập cao
Theo chân ông Lý Minh Ấn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Hiệp chúng tôi đến thăm cánh đồng trồng rau sạch ở thôn Nghĩa Lập, nơi có diện tích trồng đu đủ lớn nhất trong xã. Được tận mắt nhìn những hàng đu đủ lá xanh mướt, trái đơm kín thân cây từ gốc đến ngọn, chúng tôi kinh ngạc. Vào thời điểm này những hộ trồng đu đủ ở đây đang bắt đầu vào mùa thu hoạch. Năm nay đu đủ được mùa, được giá, nên bà con ở đây ai cũng phấn khởi.
 
Chị Nguyễn Thị Ni chăm sóc vườn đu đủ của gia đình.
Chị Nguyễn Thị Ni chăm sóc vườn đu đủ của gia đình.

Chị Nguyễn Thị Ni (ở thôn Nghĩa Lập, Đức Hiệp) phấn khởi cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi nên đu đủ phát triển tốt, rất sai quả, năng suất cao (mỗi cây trung bình từ 50- 60 trái, ngoại lệ, có cây lên đến gần 100 trái). Nhà chị trồng được 1,5 sào đu đủ cao sản, với khoảng hơn 150 cây. Với giá bán hiện nay dao động từ 2.500 - 3.500đồng/kg, mỗi ngày trung bình chị thu hoạch từ 50- 60 kg (bình quân cho thu nhập trên 150 nghìn đồng/ngày).  Đó là chưa kể thời điểm thu hoạch rộ mỗi ngày có thể thu hoạch từ 150-200kg. Với hơn 150 cây đu đủ, vụ này gia đình chị ước tính thu lãi trên 20 triệu đồng. Cũng nhờ nguồn thu nhập từ trồng đu đủ, mà gia đình chị có cuộc sống ổn định hơn trước.

Không riêng gì gia đình chị Ni, mà ở thôn Nghĩa Lập này còn có hàng chục hộ nông dân khác cũng bội thu từ trồng đu đủ. Ông Nguyễn Công, một người có kinh nghiệm trồng đu đủ cho biết:  Những năm gần đây nhiều hộ trồng cây đu đủ đều có thu nhập cao và ổn định. So với các loại cây trồng khác thì cây đu đủ rất dễ trồng, ít rủi ro, chi phí thấp, ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc, đầu ra cũng thuận lợi, cho hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mỗi hécta đu đủ cho thu nhập trên 100 triệu/năm.
 
Theo ông Công, chi phí đầu tư phân bón, cây giống… cho 1 sào đu đủ chỉ tốn hơn 1 triệu đồng. Sau khi trồng 8 tháng là có thể thu hoạch được. Cứ tháng 11 (âm lịch) bà con trồng, thì đến tháng 6 âm lịch đã bắt đầu thu hoạch cho đến tháng 9, tháng 10. Nhờ thích nghi với chân đất, nên thời gian qua cây đu đủ đã trở thành cây trồng chủ lực tại đây. Thực tế cho thấy nhiều gia đình thoát nghèo và có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Mô hình cần được nhân rộng
Theo ông Lý Minh Ấn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Hiệp thì chuyện trồng cây đu đủ đã có từ rất lâu. Nhưng trước kia giống đu đủ ta ít trái, năng suất kém, hiệu quả kinh tế không cao, nên bà con thường trồng để sử dụng trong gia đình. Từ năm 2006 Trạm Khuyến nông huyện đưa giống đu đủ cao sản về trồng thí điểm 2 ha tại thôn Nghĩa Lập. Giống đu đủ này năng suất, chất lượng cao và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.
 
Thấy hiệu quả nên nhiều người làm theo và đến nay riêng diện tích trồng đu đủ ở thôn Nghĩa Lập đã lên đến 4 ha, trồng tập trung. Toàn xã hiện nay đã có 26 hộ tham gia mô hình này. So với trồng lúa thì trồng đu đủ mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 5-6 lần. Và có thể tận dụng được những vùng đất khô hạn, thiếu nước, những chỗ đất quanh nhà, quanh vườn để trồng đu đủ.

Đặc biệt vì cây đu đủ thời gian sinh trưởng dài ngày, nên bên cạnh trồng đu đủ với phương châm lấy ngắn nuôi dài thì bà con còn trồng xen vào đó các loại cây trồng ngắn ngày khác như: ớt, đậu phụng, các loại rau… để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra mô hình này góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, hạn chế lao động địa phương ly hương vào Nam.

Với những ưu điểm đó, Hội Nông dân xã Đức Hiệp đã có kế hoạch mở rộng diện tích mô hình này thêm 4 ha ở vùng cánh đồng chú Tượng, để nông dân trong xã có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh ruộng của mình.

Bài, ảnh: Ngọc Đức
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201008/Hieu-qua-tu-mo-hinh-trong-du-du-1956467/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,