,
Cập nhật lúc 11:05, Wednesday, 17/03/2010

Nuôi lợn rừng lai giữa... phố!


(QNg) - Khi diện tích đất canh tác nằm trong khu quy hoạch thì phần lớn nông dân gặp khó khăn trong việc kiếm tìm những công việc phù hợp, để mưu sinh. Nhưng cũng không ít người tìm được công việc phù hợp với hoàn cảnh, có hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu là chị Phạm Thị Ánh, ở phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) với nghề nuôi lợn rừng lai.

Quanh theo những con đường rợp bóng cây, tôi đến nhà chị Ánh trong buổi trưa ngày đầu tháng ba, căn nhà ba gian khang trang nổi bật lên giữa những hàng cây xanh mát. Nhìn ngôi nhà chị Ánh cười thật tươi: "Có được cơ ngơi như thế này, cũng là nhờ ngày xưa mình "liều" một chút".

Cái sự "liều" của chị xảy ra cách đây vài năm. Ấy là vào năm cả gia đình 6 người của chị sống nhờ mảnh ruộng hơn 5 sào lúa. Nhưng rồi đến năm 2006, diện tích ruộng nhà chị nằm trong khu quy hoạch cụm công nghiệp Nghĩa Chánh. Cầm số tiền đền bù đất gần hai trăm triệu đồng, chị Ánh vừa mừng, vừa lo. Mừng vì cả đời chị chưa bao giờ có được số tiền "to" đến thế. Lo vì bởi lẽ gia đình chị chẳng biết lấy gì để mưu sinh trong thời gian đến. Ít học, cuộc sống nhà nông quen với cảnh "con trâu đi trước, cái cày theo sau", nên chị Ánh cũng chẳng biết buôn bán gì. Rồi một buổi chiều cuối năm 2007, chị xem được chương trình  phát sóng trên VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam hướng dẫn cách nuôi lợn rừng lai. Thấy đơn giản mà hiệu quả, chị bắt tay vào thực hiện. Ý tưởng này của chị nhiều người cho là "điên rồ". Bởi lẽ đây là một nghề khá "mới mẻ’ trong tỉnh.
 
Chị Ánh bên đàn lợn rừng lai của gia đình.
Chị Ánh bên đàn lợn rừng lai của gia đình.
Nhưng với tư duy dám nghĩ, dám làm, chị mạnh dạn đầu tư chuồng trại ở hơn 200m2 vườn nhà, chị vào tận Củ Chi mua giống (3 con cái, 1 con đực khoảng 5 tháng tuổi). Sau khi nuôi được một thời gian, đàn nái của chị cho ra đời những chú lợn rừng lai. Nhưng do thời tiết quá lạnh, cùng với việc chưa  nắm được kinh nghiệm nuôi loài động vật hoang dã này, nên những chú lợn con lần lượt chết. Mặc dù xót xa, nhưng chị không hề nản chí. Từ đó chị tìm cách học hỏi kinh nghiệm. Một mặt chị theo dõi báo chí, lên mạng tìm đọc tài liệu về kỹ thuật chăm sóc heo rừng lai. Mặt khác chị nhờ cháu ruột vào tận những nơi nuôi thành công lợn rừng lai như: Bình Phước, Bình Dương, Củ Chi học hỏi kinh nghiệm. Nhờ vậy chị Ánh nắm được kỹ thuật chăm sóc. Không phụ công người, đàn lợn rừng lai nhà chị đem lại nguồn thu nhập lớn sau mỗi năm…

Hiện nay trên thị trường đang chuộng thịt lợn rừng lai, bởi loại thịt này thơm ngon, nhiều nạc, lượng colestoron thấp… Việc chăn nuôi lợn rừng lai đơn giản, giá thành cao hơn giống lợn thịt truyền thống, nên thu hút được đông đảo người dân tham gia. Thức ăn nuôi lợn lai đơn giản dễ kiếm, giá thành lại rẻ như rau lang, rau muống, bèo tây. Lợn rừng lai chỉ ăn từ 30 - 35 % thức ăn tinh, nên không tốn công đun nấu, hợp với chăn nuôi hộ gia đình. Nhờ vậy những chú lợn rừng lai chị Ánh bán được với giá thành từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Mỗi năm mỗi con nái giống cho ra đời 2 lứa (trung bình mỗi lứa 5 đến 6 chú lợn rừng con). Lợn rừng lai nhà chị Ánh được mọi người ưa chuộng mua về làm giống, một phần vì giống tốt và hơn nữa, một phần vì người phụ nữ này không ngần ngại truyền đạt cho mọi người kinh nghiệm chăn nuôi mà chị tích lũy được trong nhiều năm theo nghề. Những hộ không có lợn rừng lai đực giống, chị còn giúp đỡ cho mượn con giống của gia đình chị.

"Nếu có niềm tin và không ngại những khó khăn thử thách, mình sẽ thành công"- Người phụ nữ này đúc kết quãng thời gian từ những ngày đầu đến khi thành công trong nghề nuôi lợn rừng lai của mình như vậy. Nhưng có lẽ, điều giúp chị thành công trong nghề không chỉ có niềm tin và sự vững vàng trước những khó khăn, thử thách, mà còn là nghị lực tuyệt vời của người phụ nữ.   

Bài, ảnh: Huyền Tâm
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201003/Nuoi-lon-rung-lai-giua-pho-1933160/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,