,
Cập nhật lúc 08:34, Thursday, 14/01/2010

Làm giàu nhờ nuôi chim Bồ Câu


(QNg) - Đến thôn 6, xã Đức Chánh (Mộ Đức), hỏi nhà ông Võ Xếp nuôi chim Bồ Câu, thì ai cũng biết. Vì ông được xem là người đầu tiên trong xã mạnh dạn đầu tư nuôi chim Bồ Câu,  có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Tham quan mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình ông, chúng tôi rất ấn tượng, bởi cái nghề tưởng đơn giản mà có hiệu quả kinh tế khá cao. Ông vui vẻ cho tôi biết: "Chuyện tôi đến với nghề nuôi chim bồ câu cũng rất tình cờ. Năm 2002 có dịp vào thành phố Hồ Chí Minh chơi, thấy bà con nuôi bồ câu khá hiệu quả. Tôi mua 10 cặp chim về nuôi thử nghiệm. Lúc đầu nuôi cũng hơi bỡ ngỡ, sau quen dần thấy dễ nuôi, đặc biệt chim sinh sản rất nhanh. Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên chim bồ câu có tỷ lệ đẻ cao, nở tốt. Từ đó tôi nhân giống dần lên, và đến nay trại chim đã lên đến 1.500 con (với 350 lồng nuôi). đấy là chưa kể tôi đã bán hàng trăm chim giống cho các hộ nuôi khác".
 
Ông Xếp đang chăm sóc chim Bồ Câu
Ông Xếp đang chăm sóc chim Bồ Câu
Cũng theo ông Xếp, loài chim này có sức đề kháng cao, ít bị bệnh tật, nên dễ chăm sóc. Thức ăn cho bồ câu rất đơn giản, chủ yếu là thóc và cám công nghiệp trộn lại, cho chim ăn ngày 2 lần (sáng, chiều). Có một máng nước đổ đầy uống cả ngày. Về chuồng nuôi, phải có mái cao ráo, lồng làm bằng lưới sắt (rộng 45 cm, cao 50 cm), hàn thành hình ô vuông. Mỗi lồng chia làm 4 ngăn, lắp máng, tổ đẻ và mỗi lồng nuôi 1 trống, 1 mái. Chim bồ câu đẻ trứng, ấp 15-17 ngày trứng nở; sau nở 10 ngày, chim đẻ lại. Mỗi năm một cặp chim bồ câu sinh sản có thể tới 7-8 lứa. Chim từ khi nở, nuôi 15-20 ngày là bán được. Thời điểm này giá chim thịt (ra ràng) có giá 30.000 đ/con, chim giống 150.000 đ/cặp. Hiện nay nhu cầu thị trường rất lớn, nên rất nhiều nhà hàng trong tỉnh đến đặt mua bồ câu.

Trung bình mỗi ngày gia đình ông thu nhập khoảng 1 triệu đồng từ bán chim thịt. Chúng tôi hỏi về bí quyết nuôi chim bồ câu thành công, ông Xếp cho biết: "Nuôi chim bồ câu không khó, nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi sự cẩn thận, thường xuyên theo dõi, kiểm tra nghiêm ngặt, nhất là phương pháp tuyển lựa trứng, ghi chép số chuồng, ngày đẻ. Trứng đẻ 5 ngày phải soi, nếu trứng không có trống loại bỏ ngay. Trứng còn lại chuyển qua cặp đẻ cùng ngày để ấp. Phải thường xuyên làm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để các ô chuồng khô ráo, tránh ẩm ướt nhằm hạn chế bệnh cho chim". Ngoài ra ông còn tăng cường một số chất khoáng, vôi vào khẩu phần ăn của chim, để đảm bảo cho chim sinh sản và giúp chim luôn giữ được nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt.  Đặc biệt phân chim bồ câu ông bán cho những hộ làm nông nghiệp, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa tăng thêm thu nhập.

Nhờ nuôi chim Bồ Câu mà cuộc sống gia đình ông Xếp ngày càng khá giả. Mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 150 triệu đồng. Mô hình nuôi chim bồ câu của ông được nhiều nông dân trong và ngoài huyện đến tham quan, học hỏi, mua con giống và được ông hướng dẫn tận tình. Mô hình này đang mở ra một hướng làm ăn mới, giúp nhiều người có thể nghiên cứu, vận dụng, làm theo. 
             
Bài, ảnh: Ngọc Đức
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201001/Lam-giau-nho-nuoi-chim-Bo-Cau-1924455/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,