,
Cập nhật lúc 10:16, Monday, 28/09/2009

Quảng Ngãi: Nỗ lực phát triển kinh tế tập thể


(QNg) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết của Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ 2 (2005-2009), toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng mô hình HTX điển hình tiên tiến và thu được những kết quả quan trọng từ đóng góp của loại hình kinh tế này trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nhiều mô hình tiên tiến hiệu quả
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 270 HTX (189 HTX nông nghiệp, 68 HTX phi nông nghiệp và 13 Quỹ tín dụng nhân dân), trong đó có 98 HTX khá giỏi (36,4%), 147 HTX trung bình (54,3%) và 25 HTX yếu kém (9,3%).

Nhờ vay vốn từ Quỹ tín dụng của HTX, nông dân Bình Dương (Bình Sơn) xây dựng mô hình cánh đồng 50 triệu/ha. Trong ảnh: Nông dân trong tỉnh tham quan mô hình trồng rau an toàn ở Bình Dương.
Nhờ vay vốn từ Quỹ tín dụng của HTX, nông dân Bình Dương (Bình Sơn) xây dựng mô hình cánh đồng 50 triệu/ha.
Trong ảnh: Nông dân trong tỉnh tham quan mô hình trồng rau an toàn ở Bình Dương.


Các HTX khá, giỏi thu lãi từ 100-150 triệu đồng/năm, một số HTX thu lãi 400 triệu đồng trở lên. Nhiều HTX nông nghiệp được UBND xã giao nhiệm vụ điều hành các khâu mùa vụ, dịch vụ nông nghiệp, ngành nghề cơ bản, đem lại lợi ích và nâng cao đời sống cho xã viên và hộ xã viên. Nhiều HTX tiếp thu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất, kinh doanh phù hợp với nhu cầu thực tế của xã viên, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. HTX đã tham gia tích cực vào công tác xoá đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình hoạt động, xuất hiện nhiều HTX có cách làm hay, đem lại hiệu quả kinh tế cao. HTX NN Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, Sơn Tịnh, sau khi được đại hội xã viên thông qua phương án sản xuất kinh doanh, đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng 9 trang trại chăn nuôi heo công nghiệp. HTX cung cấp cho thị trường năm đầu tiên 500 tấn heo thịt; dự kiến năm 2010 HTX sẽ đạt công suất thiết kế 1.000 tấn. Trong nhiều năm qua HTX đã chú tâm xây dựng mô hình sản xuất phi nông nghiệp. HTX có doanh thu mảng xây dựng năm 2008 đạt 1,4 tỷ đồng (40%); lãi ròng mang lại cho HTX 126 triệu đồng. HTX là đơn vị đầu tiên của khu vực kinh tế tập thể vay được vốn trong gói kích cầu của Chính phủ.

Để mở rộng ngành nghề kinh doanh, HTX NN Bình Thạnh, xã Bình Thạnh, Bình Sơn đã đầu tư 364 triệu đồng xây dựng bến cá, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tăng thu nhập cho HTX khoảng 100 triệu đồng/năm. HTX còn triển khai công tác khuyến nông như, mô hình nuôi nhông thương phẩm, khai thác đưa giống khoai lang Nhật Bản về trồng tại địa phương đạt hiệu quả kinh tế cao, được xã viên đồng tình ủng hộ.

Còn HTX NN Bình Dương, xã Bình Dương, Bình Sơn là lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Được sự đồng tình ủng hộ của UBND xã, HTX đã mạnh dạn thực hiện dồn điền đổi thửa. Trong năm 2008 HTX thực hiện dồn điền là 70,8 ha (30% tổng diện tích), được nhân dân đồng thuận và hưởng ứng mạnh mẽ. Là địa phương thuần nông, đất hẹp, dân số đông, nên HTX đã thực hiện thắng lợi  mô hình sản xuất kết hợp các cây rau màu, để tạo nên những cánh đồng có doanh thu đạt 100 triệu đồng/ha.

Điển hình như mô hình cây rau cả năm thu đạt 105 triệu đồng/ha/năm; cây bí đông xuân kết hợp lúa hè thu  thu 120 triệu đồng/ha; cây đậu phụng đông xuân xen cây ớt vụ hè thu đạt 140 triệu đồng/ha... kết quả năm 2008 HTX có doanh thu đạt 5,6 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2007, lợi nhuận thu được 280 triệu đồng.

Nhiều mô hình HTX mới được thành lập trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại khu công nghiệp hoạt động có hiệu quả như: HTX dịch vụ thu gom rác và vệ sinh tàu biển Dung Quất; HTX vận tải Lý Sơn đã đầu tư 6 tỷ đồng để đóng tàu cao tốc vận tải hành khách; HTX vận tải biển Dung Quất đã đào tạo nghề và sử dụng các thợ lặn tại huyện đảo Lý Sơn, để thi công các công trình dưới nước. Nhờ chọn đúng ngành nghề kinh doanh thích hợp, nên năm đầu tiên sau khi thành lập HTX đã có lãi ròng 409 triệu đồng.

Đi đầu trong các HTX toàn tỉnh là HTX vận tải thống nhất thành phố Quảng Ngãi, được bình xét nằm trong 100 HTX mạnh toàn quốc, nhiều năm liền được tỉnh và Trung ương khen.

Để giúp đỡ và nhân rộng mô hình HTX điển hình tiên tiến, tỉnh Quảng Ngãi đã lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ và hằng năm tổng kết rút kinh nghiệm, để các HTX học tập.

Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế tập thể ở tỉnh ta
Vì sao đến nay ở tỉnh ta vẫn còn nhiều HTX trung bình và yếu kém? Trước hết là do năng lực tổ chức, quản lý sản xuất kinh doanh của các HTX yếu kém; còn ỷ lại chờ việc, nên chưa theo kịp với kinh tế thị trường trong thời kỳ đổi mới... Nhiều HTX còn thụ động trong định hướng sản xuất kinh doanh, chưa mạnh dạn  tổ chức các dịch vụ, chưa nỗ lực bứt phá vươn lên tìm hướng đi thích ứng và hiệu quả. Nhiều HTX đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn từ cổ phần xã viên, vốn vay từ các ngân hàng thương mại để đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Nguồn vốn của HTX chủ yếu là vốn cố định cũ kỹ, lạc hậu, vốn lưu động bị chiếm dụng vào công nợ. Công nợ của xã viên đối với HTX dây dưa, không thu hồi được chủ yếu là thuỷ lợi phí. Bên cạnh đó nhiều chính sách quan trọng hỗ trợ HTX như tài chính tín dụng, xúc tiến thương mại, khoa học và công nghệ, chế biến nông sản, đất đai, thuế... chưa đến được với HTX. Quản lý Nhà nước đối với HTX còn lúng túng (khi thì buông lỏng, khi thì bao biện làm thay). Sự hỗ trợ của các ngành, các cấp và đoàn thể xã hội đã có, nhưng chưa đủ sức để tác động hữu hiệu, giúp loại hình kinh tế này phát triển đúng hướng trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tỉnh uỷ đã có chương trình hành động và tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế tập thể đặt ra đến năm 2010, đưa kinh tế tập thể thoát khỏi tình trạng yếu kém, phấn đấu đạt tỷ trọng ngày càng lớn trong GDP của tỉnh. Để HTX từng bước đổi mới và phát triển, cần phải tổ chức điều tra, nắm lại tình hình và đánh giá lại hoạt động, phân loại HTX ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Sau đó kiện toàn lại tổ chức bộ máy quản lý HTX đủ mạnh, xây dựng được các phương án sản xuất kinh doanh, dịch vụ theo hướng đa dạng, đa ngành nghề tổng hợp, có tính khả thi và hiệu quả cao. Các HTX phải hoạt động theo cơ chế thị trường, lấy hiệu quả kinh doanh làm mục tiêu hoạt động, trên cơ sở đó lựa chọn phương thức kinh doanh phù hợp với năng lực của mình. Thông qua quá trình điều hành hoạt động mà HTX tạo ra uy tín với xã viên, làm cho xã viên tin tưởng và nỗ lực xây dựng HTX.

Các HTX  trước hết phải từng bước mở rộng quy mô để sản xuất hàng hoá, xây dựng mô hình HTX NN toàn xã, vừa phục vụ cho xã viên vừa kinh doanh; có chính sách thoả đáng về cán bộ HTX, nhất là về đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và các khoản lương, BHXH, BHYT đối với cán bộ HTX. Từng HTX có cơ chế chính sách huy động vốn bằng nhiều hình thức khác nhau (tiền, bằng quyền sử dụng đất, bằng các tư liệu sản xuất). HTX phải tự giải quyết dứt điểm nợ khó đòi, xác định lại vốn thực của HTX, từ đó xem xét cơ cấu lại vốn cố định và vốn lưu động cho hợp lý.

Vấn đề cấp thiết là tỉnh ta nên xúc tiến cho thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, để hỗ trợ trực tiếp cho các HTX phát triển; nâng cao chất lượng dịch vụ để nâng cao khả năng cạnh tranh của HTX đối với các thành phần kinh tế khác ở nông thôn. Ngoài ra các HTX chú trọng công tác dự báo nhu cầu thị trường, xúc tiến thương mại, liên doanh liên kết để tiêu thụ sản phẩm do xã viên sản xuất ra. HTX phải lấy xã viên làm đối tượng phục vụ, vừa là đối tác kinh tế, từ đấy mới hình thành các vùng chuyên canh lớn để thúc đẩy trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hàng hoá.

Để khơi dậy tinh thần sáng tạo, làm chủ tập thể của xã viên, các HTX cần phát huy hiệu quả sử dụng đồng vốn, tạo mối ràng buộc bền chặt giữa xã viên với HTX. Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trên cơ sở mở rộng việc liên kết kinh tế giữa kinh tế hộ với kinh tế tập thể, giữa kinh tế tập thể với các thành phần kinh tế khác, đặc biệt là kinh tế Nhà nước, làm cho kinh tế tập thể ngày càng ổn định và vươn lên.


Phạm Hoài Nam

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/200909/Quang-Ngai-No-luc-phat-trien-kinh-te-tap-the-1907753/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,