,
Cập nhật lúc 14:43, Wednesday, 26/08/2009

Làng chài Phước Thiện: Dập dìu theo con sóng!

(QNĐT) -Con đường từ xã Bình Hải đến làng chài Phước Thiện dài hơn 2km nay đã láng nhựa rất đẹp, với phong cảnh nên thơ bên là đồi cát, bên là biển xanh. Trước kia, vùng này vắng vẻ, nhưng nay  nhà hàng, khu du lịch sinh thái mọc lên tới tận làng, nhưng cuộc sống của dân làng chài vẫn còn lắm gian nan.

Cuộc đời không rời biển cả
Kể từ khi làng chài Phước Thiện được hình thành, cư dân nơi đây sống chủ yếu sống bằng nghề đi biển. Cuộc sống của ngư dân là những ngày tháng lênh đênh trên biển. Thời gian ở biển nhiều hơn ở nhà. Theo các ngư dân Phước Thiện, tùy vào từng loại tàu, thuyền mà thời gian khởi đầu cho một chuyến đi biển có khác nhau, nhưng thường từ 3 đến 5 giờ sáng.
 

Tàu thuyền neo đậu ở vịnh
Tàu thuyền neo đậu ở vịnh Nho La


Thời gian cho một chuyến đi cũng không cố định, thuyền nhỏ đi từ 3 giờ sáng đến 13 giờ trưa thì về, thuyền lớn hơn thì đi cách đêm hoặc đi ít ngày mới về, còn những tàu lớn thì đi nửa tháng, cả tháng mới về. Gặp những mùa vụ nhiều cá đánh bắt xong đem vào bờ, chủ ghe lại chuẩn bị mọi thứ cho họ lên đường ngay, bù lại cho những ngày biển động, gió lớn không đi được.

Ông Phạm Thanh Ba - một ngư dân tâm sự: “Ngày trước cá nhiều lắm và vô gần bờ nên không phải đi xa, nhưng giờ ngư trường thu hẹp, phải đi 2 -3 tiếng đồng hồ, có khi hơn 4 tiếng đồng hồ mới tới nơi đánh bắt. Đó là những thuyền nhỏ sáng đi, chiều về, chứ những thuyền lớn, họ đi hơn ngày đường mới tới chỗ đánh bắt cá nên cứ cày xới trên biển, lúc nào đầy cá, cạn dầu hay hết đá mới về”.

Anh Huỳnh Văn Hùng - một ngư dân cho biết: Nghề đánh bắt cá xa bờ rất cơ cực và nguy hiểm, gặp sóng to, lốc xoáy là chuyện thường tình. Chuyến đi biển thành công hay không một phần cũng nhờ thuyền trưởng - người am hiểu tường tận về vùng biển. Thuyền trưởng có nhiệm vụ lèo lái con thuyền ra đến chỗ đánh bắt cá. Tới một vùng biển nào đó, xác định có cá, thuyền trưởng cho tàu chạy một vòng nhỏ, rồi xuống lệnh ra lưới...

Khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc công việc thả lưới xong xuôi, mọi người nghỉ ngơi ăn tối... Công việc kéo lưới ngày nay có máy móc làm thay, khi lưới lên tới mạn tàu, mỗi người một tay phân loại cá rồi ướp đá; trong khi đó, thuyền trưởng lại cho tàu chạy đến vùng biển khác để chuẩn bị cho mẻ lưới tiếp theo. Công việc cứ tiếp diễn cho đến khi tàu cạn dầu, cạn đá thì về bến.

Cũng đôi khi, dầu chưa cạn, cá chưa đầy, đá chưa hết, nhưng do chợ hút cá, chủ tàu điện đàm kêu tàu mang cá về bán. “Biển giả” thất thường, có nhiều bữa trúng lớn, nhưng cũng có khi lỗ vốn. Thu hoạch của một chuyến đi biển tùy theo thời vụ, tùy theo chuyến đi biển dài hay ít và tùy vào ngư trường, tàu lớn, tàu bé. Thu hoạch của những chuyến đi biển nhiều không có nghĩa là thu nhập cao mà còn tùy thuộc vào loại thủy hải sản đánh bắt được có giá trị kinh tế, xuất khẩu được hay không...

Vất vả mưu sinh:
Từ khi có chủ trương đánh bắt xa bờ của Nhà nước, đời sống của ngư dân làng chài trở nên khấm khá hơn. Thu nhập của bạn ghe cũng được nâng lên, gặp mùa thì khá hơn. Nếu người nào có tàu, thuyền thì còn khá hơn nữa. “Tiền sắm một chiếc ghe, thuyền đánh cá rất lớn, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, chiếc đi đánh bắt xa bờ trị giá cả tỷ bạc. Muốn đủ ăn thì phải có ghe đi biển, còn muốn dư dả chút ít phải có tàu thuyền lớn, chứ làm ăn ven bờ thì khá lắm chỉ đủ ăn.

Ngư dân làng chài đều là dân cư nghèo, để đủ tiền mua một chiếc ghe họ phải vay mượn của nhiều đầu nậu khác nhau. Vào mùa khai thác, ngư dân phải bán các sản phẩm đánh bắt được cho đầu nậu với giá rẻ hơn thị trường. Đa phần lĩnh vực hậu cần nghề cá ở Phước Thiện đều do tư nhân đảm nhận, nhiều ngư dân bị ép giá và bị khống chế việc mua bán - ngư dân Bùi Thế Thân tâm sự.

Thường thì chủ ghe ít đi biển cùng với các bạn ghe, mà anh ta ở nhà chỉ đạo bằng máy bộ đàm. Sản lượng cá đánh bắt được từng chuyến phân chia theo thông lệ ở làng chài. Sau khi bán sản phẩm, trừ hết phí tổn như đá, dầu, lương thực... thì chia đôi, chủ thuyền hưởng phân nửa, phần còn lại chia cho các bạn ghe và tùy theo công việc được giao mà số tiền được chia chênh lệch nhau.

Ông Nguyễn Ngữ - một ngư dân 79 tuổi cho biết: “Tôi đã làm công việc chài lưới này vài chục năm, chủ yếu là đi làm thuê (đi bạn) và hành nghề câu mực ven bờ. Biển nuôi sống ngư dân vùng này, nhưng biển cũng đã cướp đi nhiều người dân trong làng”. Vì quá nghèo nên khi không còn sức đi đánh bắt xa bờ, ông đành sắm giàn câu đi câu mực kiếm sống. “Chứ có ghe, có thuyền như người ta thì cuộc sống gia đình tôi không đến nỗi khó khăn như bây giờ...” - ông Ngữ nghẹn ngào kể.

Không riêng gì gia đình ông Ngữ, mà ở làng chài Phước Thiện này còn nhiều gia đình khác cũng làm nghề câu mực ven bờ như ông Võ Cư, Nguyễn Tùng... Mỗi sáng sớm, khi mặt trời vừa mới ló dạng nơi chân trời xa, trên bãi biển vịnh Nho La đã thấy từng tốp người hì hục lèo lái thuyền ra khơi. Đến trưa hoặc xế chiều, các ngư dân lại chèo thuyền vào bờ, có người được vài con mực, nhưng cũng có người về không. Và đêm đêm khách du lịch đến thành phố Vạn Tường, nằm nghe sóng vỗ, nhìn ra khơi mịt mù sương gió vẫn thấy những ánh đèn le lói phát ra từ những chiếc ghe, thuyền của dân chài Phước Thiện họ vẫn đang lặng lẽ với cuộc sống mưu sinh lắm nhọc nhằn nơi biển khơi.Bài, ảnh: Thanh Phong
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/2009/08/1716287/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,