Khi khốn khó còn có nghĩa đồng hương…

09:20, 22/08/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, không phải ai xa quê cũng được trở về. Người ở lại, không phải ai cũng đủ sức để chống dịch cho đến ngày chiến thắng. Giữa những muôn vàn khó khăn, càng cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm đồng hương yêu thương, đùm bọc, chan chứa ân tình. 
 
 
Chuyển niềm tin, chia sẻ khó khăn
 
Đồng hành cùng đồng hương trụ lại ở TP.Hồ Chí Minh, không thể không nhắc đến cầu nối là hội đồng hương cấp xã. Hội đồng hương Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) là một trong những điển hình thời gian qua trong công tác hỗ trợ cho người Quảng Ngãi xa quê. Điểm qua những tin tức trên trang fanpage của hội, chúng tôi cảm nhận được những nỗ lực của những người luôn nghĩ đến hai chữ quê hương bằng tất cả tâm huyết, tấm lòng. Không chỉ trợ lực tinh thần, thời gian qua, hội còn nỗ lực tìm cách hỗ trợ về vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết để người quê vượt qua được những ngày gian khó nhất nơi xứ người.
 
Hội đồng hương Nghĩa Hòa mà trực tiếp là anh Lê Anh Vĩ (36 tuổi) đã trực tiếp đứng ra vận động, quyên góp được hơn 200 triệu đồng để hỗ trợ đồng hương xã Nghĩa Hòa. Trong đó, hội đã quyên góp trực tiếp từ những đồng hương đang ở TP.Hồ Chí Minh hơn 90 triệu đồng; nhân dân quê nhà ủng hộ 70 triệu đồng thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Hòa. Ngoài ra, hội cũng xin và được phân bổ 50 triệu đồng từ gói 2 tỷ đồng của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi để hỗ trợ cho người dân. 
 
Chỉ sau gần một tháng, gần 300 gia đình và cá nhân khó khăn là người Nghĩa Hòa ở TP.Hồ Chí Minh và 6 tỉnh phía Nam đã được xác minh hoàn cảnh và nhận quà từ hội, thông qua hình thức chuyển khoản. Hội đã chuyển cả niềm tin, chia sẻ những khó khăn mà mọi người đang trải qua. 
 
“Hội may mắn nhận được sự quan tâm, tin tưởng và hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo ở quê nhà, sự đoàn kết và tinh thần thiện nguyện lớn của anh chị em trong Ban liên lạc. Mọi người đã luôn cố gắng “không để người dân nào thực sự khó khăn không được hỗ trợ”. Với mỗi người dân là đồng hương đang ở TP.Hồ Chí Minh, sự chia sẻ này nó như một liều vắc xin giúp bà con có thêm kháng thể chống chọi qua đợt đại dịch”, anh Vĩ bày tỏ. 
 
Gia đình chị Đào Thị Ánh Điệp, quê ở xóm 1, thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa đã nhiều năm vào TP.Hồ Chí Minh mưu sinh và vẫn đang ở trọ. Bản thân chị hằng ngày phải đẩy xe bánh mì đi bán, chồng làm công nhân. Thu nhập bấp bênh. Cả cha mẹ ruột và chồng đều là F0. ""Mắc kẹt" ở Sài Gòn giữa dịch Covid-19, chúng tôi xúc động nhận quà hỗ trợ từ chính đồng hương của mình. Sự hỗ trợ kịp thời của Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi nói chung và Hội đồng hương xã Nghĩa Hòa nói riêng đã giúp gia đình có tinh thần vượt qua dịch bệnh. Cái chết tưởng chừng kề cận với người thân là F0 thì nay mọi người đều đã khỏe hẳn”, chị Điệp bộc bạch.
 
 quyền địa phương xã Nghĩa Hòa thông qua Hội đồng hương xã tại TP.Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho người dân đang có hoàn cảnh khó khăn
Nhân dân xã Nghĩa Hòa đóng góp cho chương trình thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.
 
Ban liên lạc cựu học sinh Nghĩa Trung, phối hợp cùng Hội đồng hương xã Nghĩa Trung thời gian qua đã làm rất tốt công tác hỗ trợ người dân địa phương trong thời gian trụ lại ở TP.Hồ Chí Minh. Cùng với việc sắp xếp, hỗ trợ, phân bổ kịp thời những chuyến hàng, nguồn  kinh phí ở quê nhà gửi vào, Ban liên lạc đã kêu gọi tất cả các cựu học sinh, mạnh thường quân với tấm lòng “một miếng khi đói, bằng một gói khi no” ủng hộ gần 100 triệu đồng để có những phần quà kịp thời hỗ trợ cho người dân xa quê.  
 
“Tiền, quà tiếp nhận có đấy nhưng việc mang đi trao không hề dễ dàng. Chúng tôi với khoảng hơn 10 thành viên, qua các đợt đã chia nhau mỗi người phụ trách một khu vực tìm cách hỗ trợ cho bà con ở khu vực đó. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi quyết tâm không để ai bị bỏ lại nơi đất khách, không phụ tấm lòng của các mạnh thường quân”, ông Bùi Hữu Hiên, 52 tuổi, đại diện Ban liên lạc Cựu học sinh Nghĩa Trung chia sẻ.
 
Hội đồng hương xã Nghĩa Trung trao quà cho người dân xã Nghĩa Trung ở TP.HCM đang gặp khó khăn.
Ban liên lạc Cựu học sinh Nghĩa Trung trao quà cho người dân xã Nghĩa Trung ở TP.Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn
 
Chị Dương Thị Kim Liên- Ủy viên BCH Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cùng với Hội đồng hương cấp tỉnh ở TP.Hồ Chí Minh, thời gian qua, hội đồng hương các cấp, ban liên lạc, các tổ chức, CLB đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm và sự gắn kết với nhau để quyên góp, vận động, hỗ trợ cho bà con đang trụ lại ở TP.Hồ Chí Minh, cập nhật thường xuyên các thông tin từ hội đồng hương cấp tỉnh và chia sẻ đến cho người dân quê mình.
 
"Có thể nhắc đến như hội đồng hương ở các xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Trung (Tư Nghĩa), các xã Tịnh Thiện, Tịnh Long, Tịnh Hòa, Tịnh Châu, Tịnh An  (TP.Quảng Ngãi); hội đồng hương các xã, phường của thị xã Đức Phổ và nhiều xã, thị trấn của huyện Bình Sơn. Không chỉ kịp thời hỗ trợ cho người dân mà hoạt động của hội đồng hương các cấp còn chia sẻ rất nhiều những gánh nặng của Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi ở TP.HCM. Các hoạt động vẫn đang được hội đồng hương các cấp, CLB, nhóm tiếp tục triển khai", chị Liên cho biết thêm.
 
Không ngại “Hỗ trợ F0 tại nhà”
 
TP.Hồ Chí Minh có ngày ghi nhận lên đến hàng nghìn F0. Ai cũng có thể là F0 bất cứ lúc nào. Chứng kiến những F0 là người đồng hương phải đau đớn, chiến đấu với bệnh tật đến hơi thở cuối cùng khi lực lượng y tế chưa kịp thời hỗ trợ, các thành viên trong CLB doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.HCM đã nảy ra ý tưởng thực hiện chương trình “Hỗ trợ F0 tại nhà”.
 
Hoạt động này được thông tin rộng rãi. Các F0 và người nhà của F0 cần hỗ trợ khẩn cấp sẽ đăng ký với CLB. Các tình nguyện viên nắm thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe của các F0, thông tin lại cho đội ngũ y, bác sĩ. Sau đó, các y, bác sĩ sẽ tư vấn, kê thuốc phù hợp cho từng người. Ngay hôm sau, các thành viên trong CLB trực tiếp mang thuốc, quà đặt tại cửa nhà cho các F0, kèm theo những lời động viên, hướng dẫn chi tiết.
 
CLB Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh chuẩn bị các suất quà là thuốc, sữa hỗ trợ tại nhà cho các F0.
CLB Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh chuẩn bị các suất quà chủ yếu là thuốc điều trị, vật tư y tế hỗ trợ tại nhà cho các F0
 
Khác với những phần quà đã hỗ trợ trước đó là thức ăn, nhu yếu phẩm cần thiết để gỡ khó cho người ở lại. Suất quà hỗ trợ cho các F0 lần này là thuốc điều trị tại nhà theo toa hướng dẫn của ngành y tế mà y, bác sĩ kê, cùng với vitamin C, sữa hỗ trợ tăng sức đề kháng, các dung dịch sát khuẩn, dụng cụ y tế. 
 
Chỉ trong 2 ngày đầu thực hiện, ngày 20- 21.8, CLB đã hỗ trợ hơn 200 suất quà cho các F0, mỗi suất trị giá khoảng một triệu đồng. Kinh phí vận động đến đâu, chương trình hỗ trợ liên tục đến đó. Phần lớn F0 được nhận hỗ trợ là người Quảng Ngãi. 
 
Một suất quà của CLB Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ các F0 là người Quảng Ngãi với những lời căn dặn
Một suất quà của CLB kèm theo toa thuốc của các y, bác sĩ hỗ trợ các F0

 

Chia sẻ về lý do thực hiện chương trình, chị Trần Thị Hồng Hoa- Phó Chủ nhiệm CLB Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh bày tỏ: Nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm nhiều nơi đã thực hiện việc hỗ trợ đến người dân. Thậm chí, cách đây không lâu, CLB đã vận động trao quà cho đồng hương với nguồn kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Thế nhưng, điều mà những F0 cần nhất ngay lúc này, đó chính là được hỗ trợ sức khỏe, điều trị kịp thời, tăng cơ hội sống, giảm tải được áp lực cho tuyến đầu. Những phần quà vì thế trở nên thiết thực hơn. 

Cùng với sự hỗ trợ từ quê nhà, những người Quảng Ngãi tại TP. Hồ Chí Minh đã giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, cố gắng nhất trong điều kiện có thể để không ai bị bỏ lại trong đại dịch Covid-19. Với họ, trong cơn hoạn nạn, những người thành đạt, những doanh nhân đều không có sự phân biệt với người có hoàn cảnh khó khăn của quê hương, bởi họ là khúc ruột của nhau.
 
THIÊN HẬU
.