.

Chăm lo đời sống đoàn viên công đoàn

Cập nhật lúc: 08:07, 11/06/2021 (GMT+7)
(Báo Quảng Ngãi)- Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hay, thiết thực, gần gũi với đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ).
 
Hưởng ứng sự kêu gọi, lan tỏa của chương trình “Tết sum vầy - kết nối yêu thương”, năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Quảng Ngãi đã trao 80 suất quà, trị giá 80 triệu đồng cho ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, vận động sự đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào “Gian hàng 0 đồng” để công nhân khó khăn có thêm điều kiện mua sắm Tết. 
Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Tịnh Long, thuộc LĐLĐ TP.Quảng Ngãi thăm hỏi gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.
Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Tịnh Long, thuộc LĐLĐ TP.Quảng Ngãi thăm hỏi gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.
Nhiều công đoàn cơ sở (CĐCS) thuộc LĐLĐ TP.Quảng Ngãi chủ động xây dựng, thực hiện những mô hình sẻ chia khó khăn với ĐVCĐ, NLĐ. Như 18 cán bộ, giáo viên của CĐCS Trường Mầm non Tịnh Long đóng góp vào Quỹ Tình thương  mỗi tháng 20.000 đồng/người để tặng quà, thăm hỏi đoàn viên khó khăn hay gặp rủi ro.
 
Chủ tịch CĐCS Trường Mầm non Tịnh Long Huỳnh Thị Bích Thuận cho hay: “Chúng tôi học Bác làm những việc thiết thực để sẻ chia, động viên kịp thời cho ĐVCĐ gặp khó khăn, nhằm giúp họ sớm vượt qua khó khăn”.
 
Không chỉ LĐLĐ TP.Quảng Ngãi, mà các cấp công đoàn trong tỉnh học theo Bác về tình yêu thương, quan tâm, chia sẻ đã chọn lựa, thực hiện nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Như mô hình “Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo" của LĐLĐ huyện Trà Bồng nhận được sự hưởng ứng, lan tỏa sâu rộng đến từng cán bộ, ĐVCĐ, NLĐ. Triển khai từ năm 2016 đến nay, mô hình "Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo" vận động đóng góp ttừ công nhân viên chức gần 340 triệu đồng, đã hỗ trợ cho 69 trường hợp ĐVCĐ, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, rủi ro qua đời.
 
Từ năm 2017 đến nay, LĐLĐ huyện Bình Sơn vận động đoàn viên đóng góp 20.000 đồng/người/tháng vào Quỹ Mái ấm công đoàn và đã xây thêm 8 ngôi nhà "Mái ấm công đoàn", với tổng số tiền 320 triệu đồng. Còn LĐLĐ huyện Nghĩa Hành duy trì mô hình “Nồi cơm nghĩa tình”. Công đoàn ngành giáo dục có mô hình “Quỹ trợ giúp đặc biệt”...
 
Bên cạnh đó, hưởng ứng tinh thần sẻ chia, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động đóng góp gần 32 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và gần 12 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh vận động khoảng 1,5 tỷ đồng xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho ĐVCĐ, NLĐ khó khăn.
 
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Việt Hiển cho biết: Các cấp công đoàn trong tỉnh xác định thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là một nhiệm vụ trọng tâm và đã xây dựng nhiều mô hình học Bác thiết thực, phù hợp. Nhờ vậy, những mô hình hay đã lan tỏa sâu rộng, nâng cao chất lượng đời sống của ĐVCĐ, NLĐ. Đồng thời, góp phần đấu tranh, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong ĐVCĐ, NLĐ.
Biểu dương những mô hình hay
 
Để khuyến khích, lan tỏa các mô hình làm theo Bác, LĐLĐ tỉnh đã biểu dương những mô hình hay của các công đoàn công ty, doanh nghiệp, như mô hình “4 đúng” (đúng giờ, đúng kế hoạch, đúng chức trách, đúng chủ trương và chính sách pháp luật) của các CĐCS Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam, CĐCS Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi, CĐCS Công ty TNHH Điện tử Foster...; “Tổ công nhân tự quản”, “Khu nhà trọ công nhân không có ma túy”...
Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG