Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm

21:34, 20/07/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đến 30.6.2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn tỉnh khoảng 105.000 người, đạt hơn 94% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện ước đạt gần 9.000 người, tăng 34% so năm 2019. Kết quả này là nhờ sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên của ngành trong việc thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền chính sách bảo hiểm.
Đa dạng các hình thức tuyên truyền 
 
Ngành BHXH tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn và phát hành 4.000 phụ trang tuyên truyền về BHXH, BHYT cấp phát đến các chi bộ cơ sở trên địa bàn tỉnh nhân Ngày BHYT Việt Nam 1.7 và đưa tin, bài tuyên truyền trên bản tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Đồng thời, ngành phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết ‘‘Tìm hiểu chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trong đoàn viên, thanh niên’’, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho ‘‘Nhóm nòng cốt’’ tại các huyện, thành phố. 
Nhân viên BHXH và Bưu điện tỉnh ra quân tuyên truyền các chính sách BHXH.
Nhân viên BHXH và Bưu điện tỉnh ra quân tuyên truyền các chính sách BHXH.
Ngành đã từng bước ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền trên cơ sở phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các buổi livestream và 67 hội nghị tuyên truyền, triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện cho người dân tại các huyện, thị xã, thành phố. Thông qua các hội nghị, hội thảo, đã có hơn 2.700 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, trong dịp ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh đã có 1.634 người tham gia, vượt kế hoạch đề ra.
 
Mặt khác, ngành còn phối hợp với Công an tỉnh cung cấp thông tin về tình hình nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn để có biện pháp đôn đốc, nhắc nhở kịp thời.
 
Ngoài ra, ngành đã phối hợp với Báo Quảng Ngãi thực hiện các chuyên trang, chuyên mục; phối hợp với Đài PT - TH tỉnh tuyên truyền Tháng triển khai BHXH toàn dân; công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ; BHXH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phát triển tỷ lệ người tham gia BHYT...
 
Bên cạnh đó, ngành còn chú trọng tuyên truyền trực quan; cấp 244.970 tờ gấp BHXH Việt Nam - 25 năm giữ vững trụ cột an sinh cho BHXH huyện, thị xã, thành phố.
 
Tăng cường phối hợp truyền thông
 
Những tháng còn lại của năm 2020, ngành BHXH tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam thực hiện “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới” và Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 21.11.2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. 
 
Tiếp tục phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh tổ chức đối thoại trực tiếp với hội viên các cấp hội. Đồng thời, chú trọng phối hợp với Báo Quảng Ngãi, Đài PT - TH tỉnh thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành; tiếp tục củng cố, nâng cấp website của ngành; thực hiện liên kết các đường link, đăng tải các văn bản, biểu mẫu, tin, bài... đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin, cũng như hỏi đáp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho các đối tượng.
 
Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng sẽ phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện để phát triển đối tượng tham gia; đôn đốc, giám sát các đại lý thu trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.
 
Bài, ảnh: TR.AN
 
 
 
.
.