Cửa hàng trao niềm vui

21:44, 24/06/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Đó chính là cửa hàng "không đồng" do Công đoàn Kho bạc Nhà nước huyện Sơn Tây phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị thực hiện tại xã Sơn Liên và Sơn Long. Cửa hàng lúc nào cũng nhộn nhịp, đầy ắp tiếng cười và cả niềm vui, hạnh phúc của sự sẻ chia.
Ai thiếu đến lấy
 
“Xe đang chở quần áo lên Sơn Long, cô Nga nhớ nhắn các thầy cô giáo trưa nay sắp xếp thời gian, phân công treo đồ, phân loại, phát phiếu, thông báo cho bà con đến nhận quần áo miễn phí, chứ không bà con không biết chừng đi làm rẫy mà mất suất”, Chủ nhiệm cửa hàng “không đồng” Tạ Công Ân vừa thông báo, cô Nguyễn Thị Thanh Nga, 41 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Đăk Ra Pân cùng mọi người ở xã Sơn Long tất bật chuẩn bị cửa hàng phục vụ miễn phí cho bà con địa phương.
 
Khoảng 2 giờ đồng hồ sau cuộc gọi, chiếc ô tô bán tải chở hàng chục bao quần áo, vật dụng cũ tập kết trước sân nhà cô Nga. Các thành viên tất bật khuân các bao đồ xuống xe và mang vào cửa hàng “không đồng”, rộng chừng 50m2. Đây là không gian mà trước đây gia đình cô Nga sử dụng để kinh doanh cà phê.
 
Cửa hàng
Cửa hàng "không đồng" thiết thực với người dân miền núi Sơn Tây.
 
Với lời hẹn trước, các giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, đoàn viên thanh niên, đoàn viên Công đoàn Kho bạc Nhà nước huyện Sơn Tây, mỗi người một tay phụ giúp, phân loại để người dân đến nhận. Sự tất bật và nhiệt tình của mọi người khiến cửa hàng thêm rộn ràng.
 
Công việc có phần vất vả khi phải di chuyển hàng chục cây số mang quần áo cũ từ dưới xuôi lên nhưng ai nấy cũng đều nở nụ cười thật tươi, hạnh phúc khi mang đến niềm vui cho người dân ở địa phương.
 
Chỉ sau vài giờ chuẩn bị, hơn 100 người dân địa phương chủ yếu là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đã có mặt tại cửa hàng. Họ dùng tấm phiếu đã được địa phương phát sẵn trước đó, lần lượt vào bên trong theo từng tốp để chọn cho mình những món đồ phù hợp, cần thiết. 
 
Cuộc sống của người vùng cao ở đây thật sự khó khăn. Bọn trẻ thường chỉ có một bộ đến trường, 2-3 bộ mặc ở nhà nhưng cũng chẳng được tơm tất. Người dân trong vùng quanh năm suốt tháng "quanh đi quẩn lại" cũng chỉ có một vài bộ để mặc đi làm nương rẫy. Cái ăn, cái mặc còn thiếu thốn, chẳng mấy khi mua quần áo mới.
 
Họ khó khăn, nghèo thật nhưng chẳng ai tham lam. Họ chỉ lấy đúng đồ mình cần. Cầm trên tay những thứ tuy "cũ người" nhưng "mới ta", nhiều người không khỏi xúc động, chỉ biết nói hai từ "Cảm ơn!".
 
"Những bộ đồ từ cửa hàng không đồng không chỉ là món quà tinh thần mà còn là món đồ vật chất thiết thực. Vì thế, tôi sẵn sàng nhường không gian của gia đình để phối hợp tổ chức hoạt động ý nghĩa, thiết thực này", cô Nga cho biết.
 
Ai thừa thì sẻ chia, niềm vui lan tỏa
 
Công đoàn Kho bạc Nhà nước huyện Sơn Tây phối hợp cùng các trường mầm non, TH & THCS ở Sơn Long thực hiện cửa hàng “không đồng” trên địa bàn xã Sơn Long. Ngoài điểm này, công đoàn còn phối hợp với HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Liên thực hiện một điểm cạnh UBND xã Sơn Liên được 6 tháng.
 
Tuy mới tổ chức trong một tháng trở lại đây nhưng cửa hàng
Cửa hàng "không đồng" nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các mạnh thường quân, cơ quan đơn vị.
 
Hoạt động được duy trì tổ chức hơn nửa tháng nay và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các mạnh thường quân khắp nơi mang đồ tới quyên góp, chia sẻ hình ảnh, câu chuyện và kêu gọi mọi người cùng tham gia.
 
Song song với vận động, quyên góp quần áo cũ, chương trình còn vận động được hàng chục triệu đồng để trao quà, sách, vở, quần áo mới... cho các em học sinh và người dân khó khăn. Mới đây nhất là trao 300 suất quà cho các em học sinh ở các cấp học mầm non, TH, THCS ở xã Sơn Lập.
 
Dù đường xá xa xôi, trắc trở đến đâu, các thành viên đều lặn lội tìm đến mang về cho bà con. Có thể thấy, không chỉ đem lại niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội mà còn tạo nên nhịp cầu chung để kết nối và lan tỏa tình thương.
 
Cùng với vận đồng quần áo cũ cho cửa hàng
Cùng với vận đồng quần áo cũ cho cửa hàng "không đồng", chương trình còn vận động nhiều suất quà để trao tặng cho học sinh, người dân khó khăn.
 
Trước tình hình hiện nay không ít cửa hàng "không đồng" trên địa bàn tỉnh, kể cả những cửa hàng ở miền núi vừa "khai trương" chưa được bao lâu đã "chết yểu", Công đoàn Kho bạc nhà nước huyện Sơn Tây nỗ lực để duy trì hoạt động 2 tuần một lần, không để bị gián đoạn, sẻ chia đến nhiều hơn các hoàn cảnh khó khăn.
 
"Tất cả các vật dụng thiết yếu hàng ngày như mùng mền, quần áo, giày dép, sách vở... chúng tôi đều tiếp nhận. Tuy nhiên, chúng tôi rất mong chờ ở những đồ dùng còn sử dụng tốt, được giặt giũ sạch sẽ để cái tình đến với người dân vùng cao được trọn vẹn hơn",  Ủy viên Công đoàn Kho bạc Nhà nước Sơn Tây- Chủ nhiệm "Cửa hàng 0 đồng" Tạ Công Ân bộc bạch.
 
Bài, ảnh: Thiên Hậu 
 
.
.