Chính sách hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19: Tỉnh đã triển khai đúng quy định

09:46, 14/04/2020 [GMT+7]
.
Ông huỳnh chánh.
Ông huỳnh chánh.
(Báo Quảng Ngãi)- Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 37/NQ-CP về một số chế độ hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Tài chính Huỳnh Chánh.  
PV: Xin ông cho biết những đối tượng nào được hỗ trợ và mức hỗ trợ bao nhiêu trong đợt phòng, chống dịch Covid-19?
 
Ông HUỲNH CHÁNH: Theo Nghị quyết 37 của Chính phủ, đối tượng áp dụng hỗ trợ là người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ; cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không bao gồm hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia thực hiện nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly để chăm sóc, điều trị người bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người.
 
Đối với người đang áp dụng biện pháp cách ly y tế (kể cả người nước ngoài) tại cơ sở khám, chữa bệnh, hoặc tại cơ sở, địa điểm khác còn được cấp không thu tiền 40.000 đồng/ngày/người. Mức phụ cấp 300.000 đồng/ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ) áp dụng đối với người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh.
 
Đối với người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; quản lý tử thi, người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế; diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước... được phụ cấp 200.000 đồng/ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ).
 
Đối với người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú); người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly, nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly sẽ được hưởng mức phụ cấp 150.000 đồng/ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ). 
Những trường hợp bị cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người.
Những trường hợp bị cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người.
Mức phụ cấp 130.000 đồng/ngày được áp dụng đối với người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ, cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch. Đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập sẽ được bồi dưỡng 80.000 đồng/ngày.
 
PV: Trường hợp người đang bị cách ly y tế tập trung mà bị mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì chế độ bảo hiểm y tế được chi trả  như thế nào, thưa ông?
 
Ông HUỲNH CHÁNH: Những người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT như: Trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT. Đối với những người Việt Nam không có thẻ BHYT thì chi phí do ngân sách nhà nước chi trả; người nước ngoài thì tự chi trả chi phí khám, điều trị.
 
PV: Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đặc thù tại Quảng Ngãi có vướng mắc gì không, thưa ông?
 
Ông HUỲNH CHÁNH: Đến thời điểm này, cơ bản tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định tại Nghị quyết số 37 của Chính phủ. Trong quá trình thực hiện Sở Tài chính nhận thấy chưa có gì vướng mắc. Tuy nhiên, đối với những người trực chốt kiểm tra y tế theo chỉ đạo của UBND tỉnh hiện chưa có chính sách hỗ trợ. Về vấn đề này, Sở Tài chính sẽ sớm phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu tỉnh xem xét, hỗ trợ đối với trường hợp này.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
 
H.HOA
(thực hiện)
 
 
 
 
.
.