Rút giấy phép kinh doanh với các cửa hàng tăng giá bán khẩu trang y tế để trục lợi

11:52, 01/02/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Sáng 1/2, tại hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá các loại thiết bị y tế để trục lợi.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Từ ngày 1/2/2020, nếu phát hiện cửa hàng thuốc nào đầu cơ, tăng giá bán khẩu trang y tế, nước sát trùng, rửa tay để trục lợi, thì ngành y tế lập tức rút giấy phép kinh doanh.
 
“Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức kinh doanh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Đồng chí yêu cầu thực hiện ngay việc kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về giá bán khẩu trang tại các siêu thị.
 
“Một số cá nhân, đơn vị cố tình trục lợi bằng cách gửi khẩu trang qua đường bưu điện ra nước ngoài. Ngành Bưu điện cần lưu ý vấn đề này để có biện pháp nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ tịch thu để phát miễn phí cho nhân dân”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
 
Người dân có thể phản các trường hợp này đến số điện thoại đư​ờng dây nóng Ngành Y tế 1900.9095. Tại Quảng Ngãi, người dân có thể phản ánh đến số điện thoại đư​ờng dây nóng của Sở Y tế Quảng Ngãi: 0967711313 và số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi: 0945 131 911.
 
 
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện nay cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với số lượng hơn 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 có năng lực sản xuất 32 nghìn chiếc/ngày, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu trong nước. Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu tăng cường sản xuất, tập trung tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tính đến 24h ngày 31/1/2020, Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh nCoV, trong đó có 4 công dân Việt Nam, 2 công dân Trung Quốc. Những người này đều có tiền sử đi về từ Vũ Hán và tiếp xúc với người bệnh. Ngoài ra, có 153 trường hợp nghi ngờ lây nhiễm bệnh.
 
PV
 
 
.