Chăm lo cho người lao động bằng cái tâm

20:22, 28/01/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 36 năm làm cán bộ công đoàn, đó là quãng thời gian khá dài, nhưng Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi Nguyễn Đình Quế luôn cảm thấy vui và “dẫn dắt” thành công mọi hoạt động phong trào, mang đến lợi ích thiết thực cho người lao động.
Khơi dậy động lực làm việc và sáng tạo 
 
Mọi hoạt động, phong trào phải thực chất, đem đến lợi ích thiết thực cho người lao động (NLĐ). Đó là phương châm hoạt động công đoàn và phong trào công nhân lao động ở Công ty CP Đường Quảng Ngãi. Sự thành công đó có sự đóng góp rất lớn của Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Đình Quế. Đơn vị xây dựng mối quan hệ hài hòa, gắn bó giữa doanh nghiệp với NLĐ; tạo dựng niềm tin, khơi dậy động lực trong NLĐ để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Qua đó, không chỉ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, mà còn nâng cao đời sống của chính NLĐ. 
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi Nguyễn Đình Quế (bên phải)  khen thưởng con em công ty học giỏi.
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi Nguyễn Đình Quế (bên phải) khen thưởng con em công ty học giỏi.
Công ty CP Đường Quảng Ngãi hiện có gần 4.000 CNLĐ. Ngoài việc thực hiện các chế độ, chính sách cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật, công đoàn công ty còn phối hợp với lãnh đạo công ty huy động từ các nguồn quỹ nội bộ và từ tiết kiệm chi phí sản xuất để chăm lo đời sống cho NLĐ, như trợ cấp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức sinh nhật cho NLĐ; định kỳ tổ chức cho NLĐ đi tham quan trong và ngoài nước; khen thưởng, động viên con em của NLĐ... với tổng kinh phí mỗi năm hàng chục tỷ đồng, riêng năm 2019 trên 15 tỷ đồng. 
 
Đối với hoạt động xây dựng "Mái ấm công đoàn", hằng năm Công đoàn công ty huy động từ Quỹ tình thương hỗ trợ xây mới, sửa chữa 15 nhà, với tổng kinh phí khoảng 600 triệu đồng; đồng thời ủng hộ Quỹ “Mái ấm công đoàn” tỉnh hàng trăm triệu đồng. Tổng kinh phí triển khai công tác an sinh xã hội của công ty khoảng 7,5 tỷ đồng/năm.
 
Công đoàn công ty đã tích cực, chủ động trong việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua sát với thực tế, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, phong trào chuyên đề công đoàn “Ý tưởng sáng tạo” được NLĐ tích cực hưởng ứng. Người lao động đưa ra được ý tưởng nâng cao hiệu quả lao động đều được công nhận và thưởng “nóng”. Qua đó góp phần khơi dậy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, làm lợi cho đơn vị và công ty hàng trăm tỷ đồng. Đây cũng là cơ sở để công ty có những đề tài sáng kiến cấp tỉnh, cấp quốc gia, góp phần làm lợi về kinh tế cho công ty và nâng cao đời sống NLĐ.
 
Mang đến những giá trị cốt lõi
 
Công ty CP Đường Quảng Ngãi luôn duy trì và thực hiện nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho NLĐ mà không phải đơn vị nào cũng làm được. Đơn cử như định kỳ tổ chức cho NLĐ đi tham quan, du lịch trong và ngoài nước từ nguồn chi phí sản xuất khoảng 8 tỷ đồng. Chính sự tích cực trong công tác chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ nên đã tạo sự gắn kết, NLĐ xem công ty như là mái nhà chung để cùng nhau phấn đấu lao động sản xuất.
 
Theo ông Nguyễn Đình Quế, cán bộ công đoàn phải tìm cách để cùng chủ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kể cả trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua, đừng xem đó là phong trào của công đoàn mà là của toàn công ty thì mới thành công. Nâng cao được hiệu quả sản xuất, kinh doanh sẽ nâng cao thu nhập của NLĐ. Hiện nay, thu nhập bình quân của NLĐ công ty trên 11 triệu đồng/người/tháng, bình quân tăng trên 10%/năm. 
 
Với vai trò là chủ tịch công đoàn, ông Quế luôn tìm hướng để giải quyết mọi vấn đề một cách hài hòa, không có khoảng cách giữa công đoàn và chủ doanh nghiệp. “Công đoàn và chủ doanh nghiệp chăm lo cho NLĐ bằng chính cái tâm, thì NLĐ sẽ gắn bó với doanh nghiệp. Khi NLĐ gặp khó khăn đều có mình bên cạnh, cả về vật chất lẫn tinh thần”, ông Quế chia sẻ.  
 
Cán bộ công đoàn tiêu biểu toàn quốc
 
Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP  Đường Quảng Ngãi Nguyễn Đình Quế là một trong 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước được tôn vinh, biểu dương tại Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Giai cấp công nhân Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh” diễn ra tối 12.1 ở Hà Nội, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhân Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng đại hội đảng bộ các cấp.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LÝ
 
 
.
.