Dạy con còn nhỏ những gì nếu bị bỏ quên trên ôtô?

23:00, 07/08/2019 [GMT+7]
.
Liên quan vụ cháu bé lớp 1 Trường Gateway (Hà Nội) bị bỏ quên và tử vong trên ôtô - dẫu biết rằng trẻ con chưa hiểu biết nhiều - nhưng nếu không may gặp tình huống tương tự, trẻ con cần làm gì để khả năng thoát nạn cao?
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC & cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM cho biết khi bị mắc kẹt trong ôtô kín thì lượng oxy trong xe vẫn còn cho người bên trong trao đổi khí trong khoảng thời gian nhất định.
 
Khi oxy dần cạn kiệt, người bên trong có biểu hiện hoa mắt, bất tỉnh… dẫn đến tử vong.
 
Phản ứng phù hợp ngay khi biết bị bỏ quên
 
Khi đó, kỹ năng chung đối với mọi người là tìm cách thoát ra bên ngoài như tìm chốt mở cửa, dùng công cụ có sẵn trên ôtô (như búa, bình chữa cháy mini…) phá đập cửa, mảng kiếng. Trường hợp không tự thoát ra, phải tìm cách tạo ra sự chú ý cho bên ngoài như dùng tay đập cửa, kêu cứu…
 
Trường hợp trẻ con gặp nạn, rất khó áp dụng những kỹ năng như người lớn, bởi trẻ con bị hạn chế nhận thức, sức khỏe. Khi đó đối với trẻ quá nhỏ (khoảng 2-3 tuổi) gần như chỉ trông chờ hi vọng từ người lớn phát hiện cứu giúp.
 
Riêng trẻ con đã có chút hiểu biết, nhận thức (khoảng 5-6 tuổi trở lên) thì có thể trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ bằng những tình huống giả định khi bị bỏ quên trong ôtô. Chẳng hạn khuyên trẻ đừng hoảng loạn, cố gắng giữ bình tĩnh để xử lý.
 
Bấm còi xe gây chú ý nếu bị bỏ quên trong xe tô - Ảnh: SƠN BÌNH
Bấm còi xe gây chú ý nếu bị bỏ quên trong xe tô - Ảnh: SƠN BÌNH
Khi biết bị bỏ quên trong xe, hãy tìm cách gây sự chú ý phù hợp ngay lập tức ra bên ngoài, như dùng tay đập cửa, kêu cứu, hoặc tìm ra chỗ chốt mở cửa...
 
Sở dĩ khuyên như vậy vì đôi khi trẻ con biết mình bị bỏ quên trong xe nhưng nghĩ rằng sẽ có người lớn đến mở cửa. Cho đến khi trẻ có biểu hiện cạn kiệt oxy, chỉ kịp phản ứng trong thời gian rất ngắn và khả năng bên ngoài phát hiện thấp.
 
Theo lãnh đạo này, chuyện trẻ con bị bỏ quên trên ôtô khóa cửa, không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Cơ quan chức năng cần quan tâm đúng mức, có nhiều giải pháp, có thể gắn thêm chuông báo động đặc biệt trên ôtô, nhất là ôtô chuyên đưa rước trẻ con…
 
Chú ý còi xe, đèn ưu tiên…
 
Anh Hồ Quang Minh (38 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, trưởng đại diện một công ty xây dựng), chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm lái ôtô và xử lý tình huống bị bỏ quên trên ôtô cho cả trẻ con và người già.
 
Theo anh Minh, không chỉ trẻ con mà người già cũng gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trên ôtô đóng kín cửa. Đó là trường hợp anh từng bỏ quên mẹ trên ôtô khóa cửa gần một tiếng, khi anh dừng xe bên đường uống nước.
 
"Cho đến khi tôi giật mình bỏ quên mẹ trên xe, tôi chạy lại xe mở cửa thì thấy mẹ hoảng loạn, không biết làm cách nào để thoát ra, cũng không biết làm gì đó để tôi và người bên ngoài phát hiện", anh Minh nói.
 
Sau lần đó, anh chia sẻ kỹ năng cho con và mẹ, nếu gặp tình huống tương tự, hãy bình tĩnh xử lý. Chẳng hạn tìm ra chốt mở cửa trên xe ở chỗ nào, gây chú ý bằng cách tìm chỗ còi xe, bấm còi liên tục và tìm ra nút bấm đèn ưu tiên để các đèn xe chớp sáng liên tục...
 
"Phần lớn các xe ôtô, khi tắt máy xe, khóa kín cửa, thì chốt mở cửa vẫn nằm bên trong. Một số chức năng như còi xe, đèn ưu tiên vẫn hoạt động bình thường…", anh Minh chia sẻ. Nên hướng dẫn trẻ nhỏ và người già những thông tin này để biết cách báo động khi bị bỏ quên trên xe.
 
Theo Tuổi trẻ
.